Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc

Thứ Sáu, 28/08/2020, 19:46 [GMT+7]
.
.

Ngày 28/8, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2020 với chủ đề “Quảng Ninh 2020 - Điểm đến đầu tư”.

Dự hội hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng các đại biểu đại diện một số bộ, ngành trung ương, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đại diện các nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh… 

Tham dự hội nghị về phía Hàn Quốc có Phó Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Jeong Woo Jin, đại diện các tổ chức quốc tế Hàn Quốc cùng gần 50 CEO tập đoàn lớn Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: 10 năm trở lại đây, tỉnh Quảng Ninh đã có bước phát triển đột phá, trở thành một trong những cực tăng trưởng kinh tế toàn diện của phía Bắc. Kinh tế liên tục tăng trưởng cao, ổn định và luôn trong nhóm dẫn đầu cả nước; bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt 10,7%/năm.

Tỉnh đã thực hiện gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh, phúc lợi, tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường. Hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH được đầu tư đồng bộ, hiện đại và có bước phát triển đột phá, nhất là hạ tầng giao thông chiến lược thúc đẩy mạnh mẽ liên kết vùng và hợp tác quốc tế với các công trình động lực, tạo ra không gian phát triển mới rộng lớn, bền vững gắn với các hành lang kinh tế, hành lang đô thị ven biển mở ra cơ hội mới to lớn cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Song song với thực hiện đột phá về hạ tầng, Quảng Ninh cũng đặc biệt chú trọng đến công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính với những mô hình đột phá đi đầu cả nước về cải cách hành chính. 3 năm liên tiếp (2017 - 2019) giữ vị trí đứng đầu về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) đã khẳng định chất lượng điều hành KT - XH của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Quảng Ninh cũng là địa phương duy nhất trong cả nước thuê các tư vấn hàng đầu quốc tế lập đồng bộ 7 quy hoạch chiến lược với tầm nhìn dài hạn, khoa học, có chất lượng càng làm tăng giá trị tài sản vô hình và hữu hình của địa phương, tạo cơ hội lớn gia tăng giá trị với các nguồn lực tài chính, tài sản của nhà đầu tư, trở thành chỉ dẫn quan trọng thu hút các nhà đầu tư chiến lược hàng đầu trong nước và quốc tế đến tìm hiểu cơ hội, hợp tác, đầu tư, sản xuất kinh doanh, làm giàu.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện tốt trọng trách lớn của quốc gia đón 94 chuyến bay với gần 1,8 vạn công dân Việt Nam, các nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia, lao động nước ngoài, trong đó có nhiều doanh nghiệp, chuyên gia, kỹ sư Hàn Quốc. Địa danh Vân Đồn - Hạ Long - Quảng Ninh đã trở lên nổi tiếng bởi sự thân thiện, mến khách và giàu đẹp, văn minh cùng năng lực y tế dự phòng vượt trội.

Với mục tiêu phát triển giai đoạn 2020 - 2025, xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc, tỉnh luôn xác định ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc vào tỉnh ưu tiên vào những lĩnh vực xây dựng hạ tầng khu công nghiệp kiểu mẫu, các dự án chế biến, chế tạo, ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm tài nguyên, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện thiết bị điện tử, ô tô, công nghiệp y dược, công nghiệp sáng tạo... Đồng thời cam kết đồng hành, làm hết sức mình vì sự thành công của các nhà đầu tư.

Quang cảnh hội nghị
Tọa đàm xúc tiến đầu tư “Quảng Ninh - Cơ hội đầu tư mới”

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị đã diễn ra phiên Tọa đàm xúc tiến đầu tư “Quảng Ninh - Cơ hội đầu tư mới” để trao đổi, thảo luận về môi trường đầu tư, các dự án kêu gọi đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh chuyên sâu vào khu kinh tế và các dự án thứ cấp trong khu công nghiệp tỉnh. Khách mời là các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về thu hút đầu tư FDI và đặc biệt là đại diện các cơ quan, tổ chức của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Trên cơ sở thẳng thắn, cởi mở, đại biểu đã dành thời gian tập trung trao đổi, thảo luận về những thay đổi nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh, qua đó tạo sức hấp dẫn, cơ hội mới để thu hút, đón nhận sự quan tâm của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Đồng thời khẳng định, Hàn Quốc luôn là thị trường tiềm năng, trọng điểm để kêu gọi, thúc đẩy thu hút đầu tư vào tỉnh, nhất là vào những lĩnh vực như xây dựng hạ tầng khu công nghiệp kiểu mẫu, các dự án chế biến chế tạo, ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm nhiên liệu, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện thiết bị điện tử... trong các KCN trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm

Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm đổi mới cách thức xúc tiến đầu tư, ưu tiên xúc tiến đầu tư tại chỗ và tập trung vào các nhà đầu tư FDI Hàn Quốc; đồng thời nâng cao hiệu quả xúc tiến thu hút dòng vốn đầu tư Hàn Quốc vào tỉnh Quảng Ninh, tạo cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong tỉnh và các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã đầu tư thành công tại Việt Nam giao lưu, trao đổi, thiết lập quan hệ hợp tác, liên doanh, liên kết trong hợp tác đầu tư, hình thành chuỗi sản xuất có giá trị gia tăng. Tỉnh Quảng Ninh đã và đang tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ đón đội ngũ chuyên gia, doanh nhân, đội ngũ kỹ sư chất lượng cao đến/đi, nhằm tái thiết nền kinh tế đang chịu tác động của dịch, thực hiện mục tiêu kép “vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa phát triển KT-XH”.

Nhà đầu tư Hàn Quốc mong muốn Quảng Ninh
Nhà đầu tư Hàn Quốc mong muốn Quảng Ninh làm rõ một số chính sách hỗ trợ đầu tư về lĩnh vực điện lực.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Hội nghị cho thấy những tín hiệu vui, Quảng Ninh sẽ được chào đón làn sóng đầu tư mới của các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Quảng Ninh.

Các ý kiến tham góp, chia sẻ, trao đổi quý giá về kinh nghiệm xúc tiến, thu hút đầu tư, sự quan tâm của các nhà đầu tư Hàn Quốc về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, của tỉnh Quảng Ninh là kinh nghiệm rất quan trọng, thiết thực để Quảng Ninh tiếp tục nỗ lực hơn trong triển khai các giải pháp hiệu quả nhằm thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và đặc biệt là dòng vốn đầu tư Hàn Quốc vào tỉnh. 

Để tiếp tục xây dựng Quảng Ninh trở thành điểm đến đầu tư mới, cơ hội đầu tư mới hấp dẫn, thuận lợi, minh bạch và an toàn cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Hàn Quốc, Quảng Ninh sẽ nỗ lực hết sức mình để thực hiện các cam kết nhằm thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc vào đầu tư, kinh doanh và sinh sống gắn bó với Quảng Ninh. 

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu bế mạc hội nghị
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu bế mạc hội nghị. 

Cụ thể, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, minh bạch và tiếp cận cung cấp thông tin một cách nhanh nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về "mặt bằng sạch"; tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính; chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực... Đồng thời, đảm bảo đầu tư, xây dựng hạ tầng đồng bộ cung cấp các dịch vụ thiết yếu đến chân hàng rào dự án; đẩy mạnh triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; ưu tiên tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid nhằm đảm bảo môi trường đầu tư an toàn; thúc đẩy mở tuyến bay thường xuyên Vân Đồn- Seoul để tạo thuận lợi về giao thông đi lại giữa Hàn Quốc và tỉnh Quảng Ninh...

a
Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh và Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến đầu tư.

Với sự đồng hành, hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đại sứ quán Hàn Quốc, Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc “Quảng Ninh 2020 - Điểm đến đầu tư” đã diễn ra thành công tốt đẹp với quy mô, hình thức phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19. Đây chính là cơ hội để thúc đẩy kênh trao đổi hợp tác đầu tư giữa Hàn Quốc và Quảng Ninh, tạo động lực phát triển để Quảng Ninh trở thành một địa phương năng động, đổi mới, thuận lợi, an toàn và là điểm đến đầu tư mới, cơ hội đầu tư mới hấp dẫn; trở thành “nơi cần đến, nơi đáng sống” đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân Hàn Quốc.

a
Đoàn các nhà đầu tư Hàn Quốc đến thăm Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn.

Tại Hội nghị, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh và Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến đầu tư. Hai bên sẽ cùng hỗ trợ nhau khi tổ chức hội thảo, hội nghị, tọa đàm xúc tiến đầu tư, hỗ trợ đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh đi xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh tại Quảng Ninh; Công ty TNHH LS Electric Việt Nam (một đơn vị thành viên của Tập đoàn LS ELECTRIC, Hàn Quốc) đã trao tặng tỉnh Quảng Ninh 1.500 bộ sinh phẩm chuẩn đoán xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng. Đoàn các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng đã đến thăm KCN Đông Mai, TX Quảng Yên và Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.