Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký:

Không để TP Hạ Long "thủng" mục tiêu thu ngân sách theo kế hoạch tỉnh giao

Thứ Bảy, 08/08/2020, 18:18 [GMT+7]
.
.

Tiếp tục chương trình công tác, ngày 8/8, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long về công tác phòng, chống dịch Covid-19, giải ngân vốn đầu tư công, điều hành thu, chi ngân sách; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; công tác GPMB một số dự án công trình, dự án trọng điểm; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Cùng dự có đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

1
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chỉ đạo định hướng buổi làm việc.

Cùng với TP Móng Cái, TP Hạ Long được đánh giá là địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do tác động từ dịch Covid-19 tại Quảng Ninh. Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, từ đầu năm tới nay, thành phố đã tập trung cao độ công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với mục tiêu vừa bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân; đồng thời với đảm bảo phát triển KT-XH, ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo an ninh quốc phòng; tổ chức thành công đại hội đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025.

6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng KT-XH của TP Hạ Long đạt mức 5,8%, cao hơn 0,1% so với bình quân chung của toàn tỉnh; hoàn thành chi trả hỗ trợ cho gần 10.000 người bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, đảm bảo công khai minh bạch, đúng đối tượng; công tác giải quyết khiếu nại tố cáo được quan tâm, giải quyết thấu đáo.... Đáng chú ý, từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 7/2020, khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát trong nước, TP Hạ Long là địa phương đi đầu trong tỉnh khôi phục tốc độ tăng trưởng ngành dịch vụ, du lịch nói riêng cũng như các ngành, lĩnh vực kinh tế nói chung. Qua đó, đóng góp rất lớn vào thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh năm 2020.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TP Hạ Long đã báo cáo những khó khăn trong hoạt động thu ngân sách, triển khai thực hiện các dự án, công trình, trọng điểm, giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh. Cụ thể,  do tác động của dịch Covid-19, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến số thu ngân sách địa phương. Đến ngày 7/8, TP Hạ Long thu ngân sách đạt trên 2.200 tỷ đồng, bằng gần 40% dự toán tỉnh giao năm 2020, hụt 20,5% tiến độ kế hoạch, số tuyệt đối hụt trên 1.100 tỷ đồng. Một trong những chỉ tiêu có tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách của thành phố là thu từ phí tham quan Vịnh Hạ Long đạt rất thấp, trên 176 tỷ đồng, chỉ bằng 13,3% kế hoạch năm. Về số lượng dự án hoàn thành đấu giá, đấu thầu rất hạn chế, nên đã ảnh hưởng đến số thu ngân sách của thành phố.

Lãnh đạo TP Hạ Long
Lãnh đạo TP Hạ Long báo cáo một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương năm 2020.

Bên cạnh đó, TP Hạ Long là địa phương tự cân đối ngân sách. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến tiến độ thu ngân sách của thành phố chậm so với kế hoạch, do đó nguồn lực dành cho chi đầu tư chưa có để giải ngân. Trong giải ngân vốn xây dựng cơ bản, năm 2020, thành phố được bố trí vốn trên 4.200 tỷ đồng, nhưng tính đến 7/8/2020, giải ngân vốn đạt gần 1.600 tỷ đồng, bằng 33,7% kế hoạch năm. 

Trên cơ sở những khó khăn, kiến nghị của TP Hạ Long, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu lãnh đạo các ngành: KH-ĐT, Thuế, Tài chính,… trả lời, làm rõ về những vướng mắc của địa phương. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành không né tránh trách nhiệm và phải đưa ra phương án giải quyết cụ thể cho địa phương. Các đồng chí: Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp cũng đã trực tiếp gợi mở đối với TP Hạ Long nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, thực hiện “mục tiêu kép”.

1
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Năm 2020 là một năm rất khó khăn đối với tỉnh Quảng Ninh nói riêng, cũng như đối với TP Hạ Long, bởi những tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, với tinh thần "Kỷ luật và Đồng tâm", chủ động, tích cực, quyết liệt trong thực hiện “nhiệm vụ kép”, Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả khích lệ. Cách làm của tỉnh đã được Trung ương nhìn nhận, đánh giá cao. Tỉnh cũng được Trung ương tin tưởng, lựa chọn thực hiện các nhiệm vụ khó khăn với quốc gia trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân, du khách, các nhà đầu tư. Tỉnh vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế vào loại cao của cả nước.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, TP Hạ Long là đầu tàu kinh tế của tỉnh, có đóng góp đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh. Đồng chí ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, giải quyết khiếu nại tố cáo cũng như các giải pháp nhằm khôi phục nhanh nền kinh tế thời gian qua của TP Hạ Long. Đồng chí đề nghị TP Hạ Long tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thực thi các giải pháp hiệu quả để góp phần tạo dựng hình ảnh Quảng Ninh nói chung, TP Hạ Long nói chung là điểm đến an toàn; đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp tới; không để phát sinh điểm nóng về khiếu nại, tố cáo; giải quyết tốt những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến rất phức tạp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, tỉnh Quảng Ninh nói chung và TP Hạ Long sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn trước. Từ đó, đòi hỏi phải có sự cố gắng, quyết liệt, quyết tâm trong cả hệ thống chính trị trong công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra cho năm 2020.

1
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ bãi tắm cộng đồng, thuộc dự án đường bao biển Trần Quốc Nghiễn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo cụ thể đối với những nhóm vấn đề TP Hạ Long đang gặp khó khăn. Theo đó, đối với chỉ tiêu về số thu ngân sách, đồng chí nhấn mạnh: TP Hạ Long là địa bàn trọng điểm thực hiện số thu ngân sách nội địa, chiếm gần 50% tổng cơ cấu thu nội địa các địa phương trong tỉnh. Do đó, số thu thực hiện của thành phố có ý nghĩa rất quan trọng đối với thực hiện số thu nội địa của tỉnh, cũng như đối với việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế của tỉnh. Mục tiêu của tỉnh đặt ra là không để TP Hạ Long "thủng" mục tiêu thu ngân sách theo kế hoạch tỉnh giao đầu năm. Theo đó, cần tập trung vào các biện pháp bù hụt thu cho TP Hạ Long từ các khoản hụt thu thuế, phí, tăng thu tiền sử dụng đất. Tháo gỡ khó khăn cho TP Hạ Long để thực hiện đấu giá thu quyền sử dụng đất, thu hút các nhà đầu tư vào thực hiện dự án. Có giải pháp xử lý dứt điểm đối với các dự án còn tồn đọng, chưa triển khai do chủ đầu tư chây ỳ, thiếu năng lực. Đồng thời, cần tăng cường công tác GPMB để các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành cùng ngồi với TP Hạ Long tháo gỡ cụ thể từng thủ tục, những khó khăn vướng mắc từng dự án của các nhà đầu tư liên quan đến sử dụng đất, để thúc đẩy thu hút đầu tư, giải phóng nguồn lực đất đai, đầu tư. Đây là một trong những giải pháp chính bù thu không chỉ cho TP Hạ Long mà cho tỉnh Quảng Ninh.

Về chi ngân sách, TP Hạ Long phải giữ vững, tự cân đối, đảm bảo nguyên tác “có thu thì mới có chi”, tỉnh không cấp bù hụt thu. Thành phố cần cơ cấu lại các khoản chi, có phương án tạm dừng những công trình, dự án dự kiến mới khởi công mà có liên quan lấy nguồn từ số thu vịnh; rà soát 148 dự án giải ngân dưới 10%, xác định rõ nguồn vốn chi đầu tư, nếu từ tiền sử dụng đất cần bám sát tiến độ thu để đảm bảo có nguồn chi, không vượt chi; chú ý phần đối ứng ODA đối với các dự án. Cùng với đó, cần thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên hiệu quả.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, thành phố cần tập trung tháo gỡ GPMB các dự án, nhất là đối với 7 dự án trọng điểm của tỉnh đi qua địa bàn, không thay đổi mốc thời gian, tiến độ hoàn thành dự án. Ưu tiên, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, có tâm huyết đầu tư. Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là lan tỏa từ kết quả của chiến dịch 30 ngày đêm GPMB cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh, để sớm hoàn thành GPMB các dự án trên địa bàn. Các sở, ngành cần tăng cường công tác phối hợp cùng TP Hạ Long để giải quyết các vấn đề khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trước đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đi kiểm tra tiến độ bãi tắm cộng đồng thuộc dự án đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, công tác GPMB đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả, đoạn qua khu vực Nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng cũ. Chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường, đồng chí khẳng định, 2 công trình có ý nghĩa rất lớn đối với TP Hạ Long và của tỉnh Quảng Ninh, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi tỉnh đang tập trung hoàn thiện đồng bộ các công trình về hạ tầng giao thông, tạo điểm nhấn về không gian đô thị, cũng như tăng cường các công trình cộng đồng phục vụ cho nhân dân. TP Hạ Long, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cùng các đơn vị liên quan cần khẩn trương giải quyết những khó khăn, vướng mắc, không để dự án chậm tiến độ, không đảm bảo yêu cầu đặt ra, sớm đưa các công trình vào sử dụng, phục vụ nhu cầu của nhân dân và mục tiêu phát triển của tỉnh.

Hồng Nhung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.