Ban Cán sự Đảng, Thường trực UBND tỉnh cho ý kiến về một số nội dung quan trọng

Thứ Năm, 13/08/2020, 18:27 [GMT+7]
.
.

Ngày 13/8, Ban Cán sự Đảng, Thường trực UBND tỉnh họp cho ý kiến về một số nội dung quan trọng trong công tác lập quy hoạch. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu kết luận cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) báo cáo về việc triển khai Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, tháng 4/2020, nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để triển khai lập quy hoạch, về phía tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo quy hoạch tỉnh, thành lập Hội đồng quy hoạch tỉnh, thành lập Tổ chuyên trách giúp việc Hội đồng quy hoạch tỉnh, phê duyệt dự toán kinh phí lập quy hoạch. Đồng thời, thống nhất chọn tư vấn nước ngoài là Tập đoàn Mc Kinsey để lập quy hoạch. Đây là tập đoàn hàng đầu thế giới về lập quy hoạch và trước đây đã hợp tác với tỉnh triển khai tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Về phía Tập đoàn Mc Kinsey đã gửi dự thảo hợp đồng tư vấn, dự kiến tổng kinh phí lập quy hoạch, tập hợp đề xuất đội hình các chuyên gia tư vấn quốc tế trên tất cả các lĩnh vực liên quan để đáp ứng yêu cầu quy hoạch. Ngoài ra, Tập đoàn Mc Kinsey cũng đang trong quá trình đàm phán với các đơn vị tư vấn trong nước để phối hợp trong quá trình triển khai thực hiện…

Lãnh đạo Sở KH&CN báo cáo
Lãnh đạo Sở KH&ĐT báo cáo về việc triển khai Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nghe và cho ý kiến về việc triển khai Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Hiện tỉnh đã làm được các bước rất quan trọng trong công tác triển khai lập Quy hoạch tỉnh, đặc biệt là đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ.

Tuy nhiên, việc lập quy hoạch vẫn đang bị chậm so với tiến độ của tỉnh đặt ra. Để không ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển KT-XH, thu hút nhà đầu tư của tỉnh, các sở, ngành, địa phương phải chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực để có thể phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn, đảm bảo về thời gian, chất lượng và có sự tương tác giữa 2 bên cao nhất. Từ đó, đưa ra được một sản phẩm có tính định hướng cao.

Liên quan đến vấn đề tài chính lập Quy hoạch tỉnh, đồng chí yêu cầu Sở KH&ĐT phải sớm mời ngân hàng Techcombank xuống làm việc để bàn về phương án tài trợ kinh phí triển khai lập quy hoạch; hình thức tài trợ và cách thức phối hợp triển khai thực hiện.

Phối cảnh tổng thể dự án
Phối cảnh tổng thể dự án Khu đô thị sinh thái tại xã Hải Xuân (TP Móng Cái).

Nghe và cho ý kiến về quy hoạch Khu đô thị sinh thái tại xã Hải Xuân (TP Móng Cái) do Công ty CP Tập đoàn C.E.O làm chủ đầu tư, đồng chí Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá rất cao công tác lập quy hoạch và khẳng định đây là một trong những đồ án quy hoạch có chất lượng.

Với mục tiêu là hình thành và phát triển khu đô thị hiện đại, năng động và hài hòa với cảnh quan tự nhiên, có cuộc sống chất lượng cao, quy hoạch đã có ý tưởng sáng tạo, khai thác tốt cảnh quan hai bên bờ sông Ka Long, tạo được điểm nhấn kiến trúc cảnh quan làm cơ sở để thu hút khách du lịch cho địa phương, tổ chức tốt không gian sinh hoạt cộng đồng.

Trong thời gian tới, TP Móng Cái sẽ có một số tổ hợp khu công nghiệp rất lớn, kéo theo nhiều chuyên gia nước ngoài có thu nhập cao nên Công ty CP Tập đoàn C.E.O cũng sẽ có nhiều thời cơ, thuận lợi trong đầu tư dự án này.

Để quy hoạch sớm được phê duyệt, đồng chí lưu ý đơn vị tư vấn và Công ty CP Tập đoàn C.E.O cần tiếp tục bám sát định hướng Quy hoạch chung xây dựng KKT cửa khẩu Móng Cái. Đồng thời, gợi mở thêm một số vấn đề vào quy hoạch như cần nghiên cứu tăng diện tích đất công cộng, đặc biệt là đất văn phòng, khách sạn 5 sao cao cấp; bổ sung các tiện ích về dịch vụ, thương mại theo đúng mô hình khu đô thị thông minh; hạ tầng giao thông có sự kết nối với các khu vực xung quanh.

Đại diện đơn vị tư vấn trình bày
Đại diện đơn vị tư vấn trình bày phân khu trên địa bàn TP Hạ Long.

Tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng, Thường trực UBND tỉnh cũng nghe, cho ý kiến về Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 tại các phường Hà Khẩu, Việt Hưng, Đại Yên, Yết Kiêu, Trần Hưng Đạo, Cao Xanh, Hà Khánh, Cao Thắng, Hà Lầm (TP Hạ Long); điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng huyện Đầm Hà và lập quy hoạch chung mở rộng thị trấn Đầm Hà; các quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 tại các phường, xã trên địa bàn TX Quảng Yên….

Đối với những nội dung này, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tư vấn phải nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp tại cuộc họp. Trong đó cần phải cập nhật hết dữ liệu, rà soát lại tiến độ của các dự án, không phụ thuộc vào các quy hoạch chi tiết.

Đồng thời đánh giá chi tiết hiện trạng của các địa phương, nhất là dữ liệu của TP Hạ Long sau sáp nhập, để các quy hoạch này phải đảm bảo chất lượng, giữ được cảnh quan tự nhiên, có tính toán cụ thể về hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.