UBND tỉnh nghe, cho ý kiến về tiến độ Đề án Thành phố thông minh, chính quyền điện tử, chính quyền số

Thứ Hai, 13/07/2020, 14:44 [GMT+7]
.
.

Sáng 13/7, UBND tỉnh đã họp nghe báo cáo tiến độ triển khai các dự án thuộc Đề án Thành phố thông minh, chính quyền điện tử, chính quyền số và tình hình vận hành thử nghiệm Trung tâm Điều hành thành phố thông minh với trung tâm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Thông tin - Truyền thông: Đối với Đề án Thành phố thông minh, trong giai đoạn từ năm 2017 đến nay đã triển khai 17 dự án thành phần, đã có 8 dự án hoàn thành. Trong đó, về giáo dục - đào tạo đã hoàn thành triển khai các dự án về xây dựng trường thông minh cho các trường với trang thiết bị hiện đại kết hợp với hệ thống phần mềm dùng chung của ngành Giáo dục. Về y tế đã hoàn thành xây dựng 3 bệnh viện thông minh là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Về khoa học - công nghệ, CNTT: Cơ bản hoàn thiện việc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phần mềm nền tảng cho thành phố thông minh, xây dựng hệ thống ứng dụng thông minh trên các lĩnh vực hỗ trợ công tác quản lý, điều hành, đa dạng hóa dịch vụ thông minh, giao thông thông minh, du lịch thông minh, an ninh trật tự. Về môi trường, đã đầu tư bổ sung thêm 6 trạm quan trắc môi trường tự động nâng tổng số trạm lên tới 140 trạm trên địa bàn tỉnh. Tỉnh đang thực hiện đầu tư 9 dự án, tuy nhiên tiến độ giải ngân các dự án hiện đang chậm so với kế hoạch.

Đối với Đề án Chính quyền điện tử, hiện tại, hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quản lý văn bản của tỉnh đã hoàn thành việc kết nối liên thông với hệ thống quản lý văn bản của Chính phủ; các bộ, ban, ngành của Trung ương và 62 địa phương trong toàn quốc. Tỉnh Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong toàn quốc gửi, nhận được văn bản điện tử có sử dụng chữ ký số liên thông 4 cấp, từ xã lên Văn phòng Chính phủ và từ xã của tỉnh đến một xã bất kỳ của một địa phương khác nếu xã đó đã kết nối trục liên thông quốc gia. Cùng với đó, Quảng Ninh là một trong 3 địa phương đầu tiên trong toàn quốc tích hợp Cổng dịch vụ công của tỉnh lên Cổng dịch vụ công quốc gia với 1.500 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, đạt tỷ lệ hơn 85% của cả 3 cấp.

Đối với Đề án chính quyền số, bao gồm 15 dự án, nhiệm vụ, hiện đang xin ý kiến của các cấp để triển khai trong giai đoạn 2020 – 2025.

Sau khi nghe báo cáo tiến độ triển khai các đề án, ý kiến tham gia của các sở, ngành, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng ghi nhận sự nỗ lực của các sở, ngành, địa phương triển khai dự án thành phần của các đề án đóng góp quan trọng trong công tác điều hành của chính quyền các cấp, cải cách hành chính phục vụ nhân dân, doanh nghiệp.

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu sở, ngành, địa phương hoàn thiện công tác quyết toán những dự án đã hoàn thành. Đồng thời, tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thuộc Đề án Chính quyền điện tử, Chính quyền số chuyển tiếp từ năm 2019 và khởi công mới năm 2020.

Lãnh đạo Sở thông tin báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các đề án
Lãnh đạo Sở Thông tin - Truyền thông báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các đề án.

Đối với việc tích hợp cơ sở dữ liệu từ 7 trung tâm điều hành thông minh thí điểm của một số sở, ngành, địa phương về Trung tâm Điều hành thành phố thông minh của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin - Truyền thông khẩn trương có phân tích đánh giá nguyên nhân chậm tiến độ và đề xuất phương án giải quyết để sớm tích hợp cơ sở dữ liệu của các đề án, dự án đã và đang triển khai thực hiện.

Để đảm bảo việc vận hành Trung tâm Điều hành của tỉnh đáp ứng các yêu cầu kết nối với Trung tâm Chỉ đạo, điều hành của chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vào tháng 8, đồng chí yêu cầu: Vận hành chính thức 5 chức năng đã triển khai tại Trung tâm Điều hành thành phố thông minh của tỉnh. Trong đó, các sở, ngành, địa phương phối hợp với đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn thành cập nhật, chuẩn hóa dữ liệu về thông tin kết nối hệ thống đối với 31 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh; hệ thống quan trắc môi trường tự động; hệ thống camera thuộc các lĩnh vực hành chính công, tiếp công dân và camera cửa khẩu; ứng dụng họp thông minh; ứng dụng APP Smart Quảng Ninh.

Thành Công – Mạnh Linh

.
.
.
.
.
.
.
.