Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI

Thứ Tư, 15/07/2020, 13:40 [GMT+7]
.
.

Sáng 15/7, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh có đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Nghiêm-Thời báo Ngân hàng
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Nghiêm-Thời báo Ngân hàng

Theo báo cáo của Ban Kinh tế Trung ương, tính đến ngày 30/6, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách xã hội đạt gần 220.000 tỷ đồng (tăng trên 90.000 tỷ đồng so với từ khi có Chỉ thị); tổng số tiền giải ngân đạt trên 336.000 tỷ đồng cho 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Từ nguồn vốn vay đã giúp hơn 2,1 triệu hộ thoát nghèo; thu hút, tạo việc làm mới cho hơn 1,3 triệu lao động; xây dựng hơn 7,3 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; gần 142.000 căn nhà cho hộ nghèo và hộ gia đình chính sách… Sau 5 năm triển khai thực hiện, có thể khẳng định rằng Chỉ thị số 40-CT/TW đã cho thấy đây là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, góp phần đạt mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, trao quyết định nghỉ hưu theo chế độ cho đồng chí
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh.

Tại Quảng Ninh, thông qua việc thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, quy mô các chương trình tín dụng chính sách ngày càng được mở rộng với 18 chương trình (tăng 6 chương trình so với khi bắt đầu triển khai Chỉ thị). Nguồn vốn tín dụng chính sách đã đến được với người dân 186 xã, phường thị trấn trong toàn tỉnh (không có thôn, bản trắng tín dụng chính sách).

Bên cạnh các chủ trương chính sách của Trung ương, Tỉnh ủy-HĐND-UBND tỉnh cũng đã ban hành nhiều cơ chế đặc thù riêng của tỉnh, đồng thời bố trí 312 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương để ủy thác cho NHCSXH tỉnh triển khai cho vay (tăng gấp 8,6 lần so với trước khi có Chỉ thị). Tính đến hết ngày 30/6/2020, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 3.104 tỷ đồng (tăng gần 90% so với năm 2014, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 12,9%). Thông qua nguồn vốn này, giai đoạn 2015-2020 đã có trên 25.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả đạt được. Đồng thời đề xuất những kiến nghị, giải pháp mới nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, các cơ quan, tổ chức trong việc huy động, sử dụng, quản lý hiệu quả, an toàn các nguồn tài chính cho tín dụng chính sách xã hội.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, trao quyết định nghỉ hưu theo chế độ cho đồng chí
Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho UBND TP Cẩm Phả vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư khẳng định: Tín dụng chính sách xã hội là một trong những trụ cột quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. Qua 5 năm thực hiện, Chỉ thị số 40-CT/TW đáp ứng được nhu cầu nguyện vọng của nhân dân, góp phần đưa Việt Nam trở thành một hình mẫu về giảm nghèo trên thế giới. Vì vậy thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy chính quyền, MTTQ, đoàn thế ở các cấp, Ngân hàng nhà nước, đặc biệt là NHCSXH đã triển khai thực hiện tốt chủ trương đề ra trong Chỉ thị 40-CT/TW.

Thực tiễn quá trình triển khai cho thấy, các quan điểm, chủ trương, nhiệm vụ đã nêu tại Chỉ thị số 40-CT/TW vẫn còn nguyên giá trị, vì vậy, để đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH của đất nước, đồng chí đề nghị Ban Kinh tế Trung ương cần tổng hợp, tiếp thu đầy đủ ý kiến tại hội nghị cùng với kết quả sơ kết để đề xuất, kiến nghị Ban Bí thư ban hành kết luận về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW. Trong đó cần nghiên cứu, đề xuất, bổ sung những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, khả thi cũng như nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm nâng cao hơn nữa hoạt động của tín dụng chính sách xã hội.

Nhân dịp này, 22 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 60 Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn là người dân tộc thiểu số được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; 25 tập thể và cá nhân ngoài ngành Ngân hàng nhận Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.