Quảng Ninh là một trong 5 địa phương điều tiết ngân sách Trung ương có số thu NSNN đạt trên 50%

Thứ Ba, 07/07/2020, 14:34 [GMT+7]
.
.

Ngày 7/7, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính-ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ này 6 tháng cuối năm 2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị.

Hội  nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của hơn 3.000 cán bộ, công chức ngành Tài chính tại các điểm cầu ở 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh có đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị sơ kết công tác tài chính - NSNN 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Ảnh VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính - NSNN 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm đạt trên 668.000 tỷ đồng (đạt 44,2% dự toán, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm 2019). Đây là năm có tiến độ thu ngân sách đạt thấp nhất kể từ năm 2013. Trong đó, thu ngân sách trung ương đạt 41,8% dự toán (đạt 51,7% so với cùng kỳ năm 2019); thu ngân sách nội địa đạt 47,4% và chỉ có 34/63 địa phương thu nội địa đạt trên 50% dự toán.

Về tổng chi NSNN, tính đến hết tháng 6/2020 đạt gần 730.000 tỷ đồng (đạt 41,8% dự toán). Trong đó chi cho công tác phòng, chống dịch là 4.100 tỷ đồng; chi hỗ trợ cho hơn 11 triệu đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ khoảng 11.300 tỷ đồng. Về giải ngân vốn đầu tư phát triển, tiến độ giải ngân 6 tháng đầu năm đạt 33,1% dự toán. So với tổng vốn đầu tư công được phép giải ngân trong năm 2020 (bao gồm cả nguồn các năm trước chuyển sang) thì mới đạt xấp xỉ 29% dự toán.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan Thuế, Hải quan tập trung tổ chức thực hiện các luật thuế và nhiệm vụ thu NSNN năm 2020; tăng cường chống thất thu, chuyển giá, gian lận thương mại, trốn thuế; làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý thu hồi nợ thuế; kịp thời thực hiện các biện pháp ưu đãi về chính sách thu theo quy định của cấp có thẩm quyền nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh ứng phó với dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tránh việc lợi dụng chính sách để trục lợi từ NSNN.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đại diện các sở, ngành liên quan dự hội nghị trực tuyến.
Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành liên quan dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quảng Ninh.

Tại Quảng Ninh, vượt qua khó khăn, số thu NSNN 6 tháng đầu năm của tỉnh đảm bảo dự toán với gần 25.000 tỷ đồng (đạt 52% dự toán, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019). Chi ngân sách được quản lý chặt chẽ, bảo đảm tiết kiệm, đạt 4.755 tỷ đồng (bằng 36% dự toán năm, tăng 11% so với cùng kỳ). Kết quả trên đã cho thấy những nỗ lực rất lớn của tỉnh trong điều hành ngân sách, đảm bảo tăng trưởng về số thu cũng như thực hiện các nhiệm vụ chi, đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH tại địa phương. Với con số này, trong 16 địa phương điều tiết ngân sách về trung ương, Quảng Ninh là một trong 5 địa phương đạt số thu nội địa trên 50% dự toán và là một trong số ít những địa phương có thể hoàn thành thắng lợi Kế hoạch phát triển KT-XH và Kế hoạch tài chính 5 năm (2016-2020).

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả đạt được, những kiến nghị, đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong triển khai nhiệm vụ tài chính-ngân sách 6 tháng cuối năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Dù trong bối cảnh nào, ngành Tài chính vẫn là huyết mạch của nền kinh tế. Đặc biệt, trong khó khăn, chúng ta càng thấy vai trò quan trọng của ngành Tài chính. Vì vậy, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương tinh thần phấn đấu của toàn ngành Tài chính và các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ tài chính-ngân sách trong 6 tháng qua. Những kết quả này đã góp phần quan trọng cùng cả nước vượt qua khó khăn, thách thức của dịch Covid-19 để phục hồi KT-XH.

Tuy nhiên, để phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ phát triển KT-XH và NSNN năm 2020 đã được Quốc hội quyết định, đòi hỏi nỗ lực phấn đấu rất lớn của các ngành, cấp từ trung ương đến địa phương. Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, Bộ Tài chính cần có sự đổi mới về tư duy, hoạch định chính sách, tiếp tục hoàn thiện thể chế, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, tăng cường thu hút vốn đầu tư cho phát triển kinh tế; chủ động nghiên cứu, xây dựng các gói kích thích chính sách tài khóa linh hoạt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong thời gian tới với mục tiêu kiên quyết giữ lạm phát dưới 4% nhưng không được thắt chặt chính sách tài khóa.

Về nhiệm vụ thu NSNN, đây là một nhiệm vụ cấp bách nên cơ quan Thuế, Hải quan phải tăng cường công tác quản lý thu, nắm chắc nguồn thu để chủ động tham mưu cho địa phương thực hiện có hiệu quả các giải pháp về thuế, phí hỗ trợ cho doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh. Các bộ, ngành, địa phương quản lý chi NSNN chặt chẽ theo dự toán; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Đồng thời tranh thủ, đẩy mạnh thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài để hỗ trợ tăng trưởng của nền kinh tế. Các địa phương cũng cần chủ động sử dụng dự phòng, dự trữ, tăng thu, tiết kiệm chi để đảm bảo các nhiệm vụ chi cho phòng, chống dịch, khắc phục hậu quả thiên tai và các nhiệm vụ cấp bách khác, đảm bảo không tăng bội chi ngân sách địa phương so với mức Quốc hội đã quyết định; rà soát sắp xếp lại tổ chức bộ máy, hiệu lực, hiệu quả và đẩy mạnh đổi mới cơ chế tài chính đơn vị sự nghiệp công lập, giá dịch vụ công; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và công khai minh bạch trong thu, chi NSNN….

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.