Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam

Thứ Hai, 13/07/2020, 15:43 [GMT+7]
.
.

Sáng 13/7, tại TP Hạ Long, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn và Ban Thường vụ Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam với sự tham dự của 133 đại biểu tiêu biểu là hội viên Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Ninh. 

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội khóa XI, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Các đại biểu cựu thanh niên xung phong tham dự chương trình
Các đại biểu cựu TNXP và  đại diện tuổi trẻ Quảng Ninh tham dự chương trình.

Đội TNXP tỉnh Quảng Ninh gồm 400 người, có phiên hiệu N78 được thành lập ngày 15/7/1967, nhận nhiệm vụ mở con đường chiến lược dài 80km, từ Tràng Lương (Đông Triều) đến Quảng La (Hoành Bồ) nối với đường 18B ra biên giới. 

Những năm 1978 - 1979, hàng chục ngàn công nhân ngành Than, học sinh, thanh niên các địa phương luân chuyển ra biên giới làm nhiệm vụ xây dựng trận địa. Các đơn vị tự vệ cấp đại đội, tiểu đoàn, trung đoàn được thành lập tại các cơ quan, xí nghiệp, hầm mỏ, nhà máy, lâm trường, nông trường quốc doanh. 

Năm 2009, Chính phủ đã công nhận trên 4.000 chiến sĩ tự vệ thuộc Trung đoàn tự vệ Lâm trường Xuân khu, Nông trường Hải Hòa, Công ty Xây dựng thủy lợi Quất Đông là TNXP. Quảng Ninh không chỉ có lực lượng TNXP chi viện cho các tuyến lửa mà còn có 2.130 cựu TNXP từ 22 tỉnh, thành phố, thuộc 142 đội TNXP sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã được bố trí về Vùng mỏ công tác.

Hiện nay, Quảng Ninh có 2.130 cựu TNXP sinh hoạt ở 11 hội và 2 chi hội cấp huyện, 39 hội, 45 chi hội cấp xã. Riêng cựu TNXP thuộc N78 do UBND tỉnh Quảng Ninh thành lập hiện có 214 hội viên. 

Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng Huy hiệu “Cựu Thanh niên xung phong làm theo lời Bác” cho các cá nhân
Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng Huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác” cho các cá nhân.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang, những cống hiến, hy sinh của lực lượng TNXP Việt Nam nói chung và TNXP Quảng Ninh nói riêng, vai trò của TNXP trong các thời kỳ kháng chiến, trong công cuộc kiến thiết, dựng xây đất nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, bày tỏ sự biết ơn, tri ân các cựu TNXP về những cống hiến trong thời chiến cũng như thời bình, mong muốn các đồng chí phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của TNXP, tiếp tục giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, động viên con cháu, gia đình chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luôn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo. 

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các hội, đoàn thể làm tốt chính sách cho cựu TNXP, cùng chung tay chăm lo cho các hội viên cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn bằng các phần việc thiết thực, cụ thể, giáo dục truyền thống cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và các thế hệ thanh niên đi trước đã chọn cho thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi hiện nay.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen cho 6 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên xung phong
UBND tỉnh tặng bằng khen cho 6 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên xung phong.

Tại lễ kỷ niệm, 10 cá nhân đã vinh dự được tặng Huy hiệu Cựu TNXP làm theo lời Bác, 2 tập thể, 7 cá nhân được nhận bằng khen của Hội Cựu TNXP Việt Nam. UBND tỉnh tặng bằng khen cho 6 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào TNXP.

Minh Thương

.
.
.
.
.
.
.
.