Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XIII

HĐND tỉnh: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động

Thứ Tư, 08/07/2020, 07:32 [GMT+7]
.
.

6 tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới đã tác động tiêu cực đến tăng trưởng KT-XH của cả nước nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Trong bối cảnh khó khăn chung, quán triệt và bám sát chủ trương, chỉ đạo của Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy về thực hiện đồng bộ "nhiệm vụ kép", vừa phát triển KT-XH vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Thường trực HĐND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai nghiêm túc các nhiệm vụ theo quy định. Trong đó, chú trọng chỉ đạo chuẩn bị tốt nội dung, chương trình các kỳ họp HĐND tỉnh; theo dõi, nắm bắt thường xuyên việc thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT-XH...

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân nằm trong diện phải GPMB phục vụ thi công dự án đường nối KCN Cái Lân đến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, ngày 5/7. Ảnh: Đỗ Phương
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân nằm trong diện phải GPMB phục vụ thi công dự án đường nối KCN Cái Lân đến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, ngày 5/7. Ảnh: Đỗ Phương

Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo tổ chức thành công các Kỳ họp thứ 16 và thứ 17 (kỳ họp chuyên đề) để HĐND tỉnh kịp thời thông qua 18 nghị quyết. Trong đó, ngoài 8 nghị quyết kiện toàn công tác nhân sự, HĐND tỉnh đã thông qua 10 nghị quyết quan trọng để tiếp tục cụ thể hóa mục tiêu đột phá chiến lược về hạ tầng, đáp ứng kịp thời cho nhiệm vụ phát triển KT-XH trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Đáng chú ý, với việc ban hành kịp thời Nghị quyết số 245/2020/NQ-HĐND ngày 31/3/2020 về một số, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình KT-XH trên địa bàn tỉnh và Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND ngày 14/5/2020 về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh năm 2020, đã được nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp hoan nghênh, đánh giá cao. Các nghị quyết đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi sản xuất, ổn định KT-XH trong giai đoạn mới của phòng chống dịch Covid-19. Đây cũng là “cú hích” lớn giúp cho hoạt động du lịch của tỉnh sớm phục hồi, khởi sắc trở lại.

Thời gian qua, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã tăng cường việc chỉ đạo, đôn đốc, theo dõi, nắm bắt thường xuyên tình hình triển khai thực hiện các nghị quyết HĐND tỉnh và kịp thời kiến nghị UBND tỉnh nhiều nội dung để đảm bảo tính hiệu quả trong thực hiện nghị quyết.

Đơn cử, Thường trực HĐND tỉnh đã có văn bản đề nghị và UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đánh giá, đề xuất chấm dứt hoặc bổ sung, điều chỉnh, kéo dài thời gian thực hiện 23 Nghị quyết đến ngày 31/12/2020 hết hiệu lực để tổng hợp, báo cáo HĐND quy định;  Ban Văn hóa - Xã hội đã đề nghị UBND tỉnh tiếp thu, trình HĐND tỉnh sửa đổi Nghị quyết số 204/2019/NQ-HĐND, trong đó bổ sung đối tượng là học sinh phổ thông tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập thuộc vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn bán trú;...

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Sở KH&ĐT, Sở Tài chính về chấp hành phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, ngày 11/6. Ảnh: Thu Trang
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Sở KH&ĐT, Sở Tài chính về chấp hành phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, ngày 11/6. Ảnh: Thu Trang

Cũng trong 6 tháng đầu năm, Thường trực HĐND tỉnh đã tiếp nhận và xử lý 206 vụ việc (68 đơn khiếu nại; 12 đơn tố cáo; 121 đơn kiến nghị); tăng cường chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền đối với các đơn thư đã chuyển. Đến hết tháng 6, đã có báo cáo giải quyết 106/153 vụ việc do Thường trực HĐND tỉnh chuyển. Cùng với đó, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo, phân công các ban, các tổ đại biểu HĐND tỉnh thường xuyên theo dõi, nắm bắt, giám sát việc giải quyết đối với 67 kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 15 và 17 còn tồn đọng tại Nghị quyết số 241/NQ-HĐND ngày 7/12/2019 của HĐND tỉnh.

Cùng với các nội dung trên, thời gian qua, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, khảo sát phù hợp với tình hình thực tiễn; theo dõi, nắm bắt thường xuyên công tác điều hành thu - chi ngân sách Nhà nước, quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội...  Qua đó, đáp ứng kịp thời cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy - HĐND tỉnh – UBND tỉnh tỉnh.

Có thể khẳng định, các hoạt động hiệu quả của Thường trực HĐND tỉnh đã góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, KT-XH của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2020. Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 5,7%, là một trong những địa phương có mức tăng trưởng cao của cả nước. Khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 đang từng bước phục hồi và có đóng góp vào tăng trưởng; khu vực nông - lâm - thủy sản duy trì ổn định. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 24.253 tỷ đồng, bằng 51% dự toán, tăng 3% so với cùng kỳ , trong đó thu nội địa ước đạt 17.953 tỷ đồng, bằng 49% dự toán, tương đương cùng kỳ. Chi thường xuyên ước đạt 4.755 tỷ đồng, bằng 36% dự toán, tăng 11% so cùng kỳ. Tổng vốn ngân sách bố trí chi cho đầu tư phát triển là 16.211 tỷ đồng, tăng 2.045 tỷ đồng so với kế hoạch đầu năm 2020, chiếm 55,6% tổng dự toán chi ngân sách địa phương.

An sinh xã hội luôn được đảm bảo trong thời điểm khó khăn do tác động của dịch Covid-19; lĩnh vực giáo dục, y tế... được thực hiện tốt, nhất là chủ động, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh, không để nảy sinh mầm bệnh trên địa bàn. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền biên giới, biển đảo được giữ vững, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Quảng Ninh đang là địa phương dẫn đầu nhiều chỉ số quan trọng, như: Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Cải cách hành chính (PAR Index) với 3 năm (2017-2019) giữ vị trí dẫn đầu cả nước; Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) đứng thứ nhất toàn quốc năm 2019; Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) từ vị trí thứ 62/63 năm 2016 đã vươn lên đứng thứ 3 toàn quốc năm 2019.

Được biết, để chuẩn bị tốt nội dung trình Kỳ họp thứ 18 (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2020) diễn ra trong 2 ngày 8,9/7, Thường trực HĐND  tỉnh đã chỉ đạo các ban HĐND  tỉnh chủ động tiếp cận sớm các tài liệu trình Kỳ họp để nghiên cứu, lựa chọn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương khảo sát thực tế, chú trọng tìm hiểu, nắm bắt ý kiến của các đối tượng chịu tác động của các cơ chế, chính sách dự kiến được HĐND  tỉnh xem xét, thông qua. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng các báo cáo thẩm tra, nhất là các nội dung tác động lớn đến phát triển kinh tế và nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, sử dụng ngân sách trong đầu tư phát triển, các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất.

Hồng Nhung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.