Giao ban các ban xây dựng Đảng, đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy

Thứ Sáu, 31/07/2020, 14:14 [GMT+7]
.
.

Ngày 31/7, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì họp giao ban các ban xây dựng Đảng, đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy, bí thư các địa phương trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Giai đoạn những tháng đầu năm 2020, các ban xây dựng Đảng, đơn vị trực thuộc Tỉnh ủy, các địa phương đã chủ động, quyết liệt tham mưu Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác.

Trong đó, ưu tiên, tập trung cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19, hoàn thành “mục tiêu kép”, đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, không để nảy sinh mầm bệnh trên địa bàn, nhanh chóng ổn định KT-XH.

Đã tham mưu cho Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo thành công đại hội đảng bộ cấp huyện, chuẩn bị tốt các điều kiện, đề án, phương án nhân sự sớm hơn so với quy định trung ương một tháng; tổ chức các đoàn giám sát về công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật Đảng; hướng dẫn các đảng bộ về công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết, tổ chức các hoạt động chào mừng đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV…

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc họp
Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, phát biểu tại cuộc họp.

Ở các địa phương, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, quản lý nhà nước được tăng cường. Theo đó, đã đôn đốc, hoàn thành các nhiệm vụ được giao về chuẩn bị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; thành lập Ban Chỉ đạo chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn – Móng Cái; chỉ đạo quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công; đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án theo chỉ đạo của tỉnh; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp…

Tại cuộc họp, đại biểu dành nhiều thời gian để tập trung rà soát, làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid – 19, giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ GPMB, triển khai các dự án…

Bí thư TP Móng Cái báo cáo công tác phòng dịch Covid 19 và công tác giải ngân tại địa bàn
Bí thư Thành ủy Móng Cái báo cáo công tác phòng dịch Covid - 19 và giải ngân tại địa bàn.

Chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã chúc mừng các địa phương hoàn thành tổ chức đại hội, có nhiều đổi mới, bầu trực tiếp bí thư với số phiếu bầu cao, được trung ương đánh giá cao. Các ban xây dựng Đảng, đơn vị thuộc Tỉnh ủy đã theo dõi, giám sát các đảng bộ, tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy chỉ đạo, triển khai nhiều nhiệm vụ, công tác quan trọng. Tình hình chung toàn tỉnh ổn định, đoàn kết, thống nhất.

Chỉ đạo về phát triển kinh tế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu lập các đoàn công tác của BTV Tỉnh ủy để kiểm tra, đôn đốc đầu tư công, thực hiện mục tiêu tăng trưởng, thu ngân sách, công tác GPMB, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của nhân dân, cử tri.

Mục tiêu sau khi thực hiện rà soát, sẽ nắm bắt được tình hình giải ngân vốn đầu tư công, những khó khăn vướng mắc tại cơ sở, triệt để thực hiện tinh thần chỉ đạo của tỉnh và các chỉ đạo Chính phủ, nghị quyết HĐND tỉnh. 

Những công trình, dự án giải ngân 0%, dưới 10%, hoặc dù giải ngân trên 10% nhưng xét thấy khó có khả năng hoàn thành 100% đúng kế hoạch năm 2020, dự án có nguy cơ kéo dài sang chu kỳ trung hạn 2021-2026 thì thực hiện cắt, giảm, dừng, đình hoãn, theo quy định của pháp luật. Tỉnh sẽ xem xét, kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật đối với các dự án không đưa đất vào sử dụng, dự án triển khai chậm tiến độ, dự án bị chấm dứt chủ trương đầu tư, chấm dứt nghiên cứu quy hoạch, sử dụng sai mục đích, vi phạm pháp luật đất đai, môi trường, đầu tư… Tạo môi trường đầu tư lành mạnh, tránh tình trạng đầu cơ, găm đất, chờ thời, trục lợi, nhất là xin nghiên cứu quy hoạch để giữ đất, làm ảnh hưởng đến các nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư có nhu cầu thực sự. Đảm bảo mục tiêu sử dụng đất có hiệu quả, tầm chiến lược lâu dài, tiết kiệm đất, không để xảy ra tình trạng không kiểm soát được chất lượng đầu tư, làm ảnh hưởng đến nguồn lực đất đai.

Quan điểm của tỉnh sẽ là tổng nguồn thu ngân sách không đổi, những cơ cấu chi đầu tư công sẽ thay đổi giữa các cấp ngân sách phù hợp với tình hình thực tế. Bí thư, chủ tịch địa phương phải thực hiện chế độ báo cáo tiến độ đầu tư công theo tuần.

Về giải ngân vốn ngoài ngân sách, yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình theo đúng tinh thần các cam kết, quy định pháp luật liên quan đến đất đai, môi trường. Quan điểm của tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư chiến lược, thực sự tâm huyết đầu tư vào Quảng Ninh, mang lại giá trị cho tỉnh, cho người dân. 

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, cần quan tâm đến các kiến nghị cử tri, người dân. Đặc biệt trong công tác GPMB, phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân theo đúng cam kết. Về chế độ đền bù GPMB, tái định cư… phải công khai, minh bạch theo đúng quy định pháp luật. Với các dự án, công trình tỉnh đã đảm bảo mặt bằng phục vụ thi công, tuy nhiên nhà đầu tư triển khai đầu tư trên đất chậm, kém hiệu quả, sẽ kiến nghị, xử lý.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.