Chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh

Khối MTTQ và các đoàn thể khẳng định vai trò nòng cốt

Thứ Tư, 29/07/2020, 13:41 [GMT+7]
.
.

Với vai trò là Thường trực Ban Chỉ đạo Chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành công tác GPMB dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong toàn tỉnh đã và đang phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ, thể hiện vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động. Qua đó tạo sự đồng thuận, tin tưởng, ủng hộ của nhân dân, góp phần hoàn thành mục tiêu chiến dịch đã đề ra.

Các thành viên tổ công tác số 2
Các thành viên Tổ công tác số 2, phụ trách chiến dịch “30 ngày đêm” trên địa bàn huyện Vân Đồn tuyên truyền, vận động gia đình ông Phạm Văn Bão, thôn Xuyên Hùng, xã Đài Xuyên bàn giao mặt bằng cho dự án.

Ngày 15/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định số 2234-QĐ/TU thành lập Ban Chỉ đạo Chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành công tác GPMB dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh. Trong đó, phân công Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh (cơ quan Khối) làm Thường trực Ban Chỉ đạo. Ngay sau khi thành lập, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã phát động chiến dịch “30 ngày đêm” với tinh thần thống nhất theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Đó là nêu cao công tác dân vận thông qua tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, tin tưởng, ủng hộ của nhân dân, để nhân dân tự nguyện bàn giao mặt bằng sớm cho chủ đầu tư triển khai đẩy nhanh tiến độ công trình.

Tại buổi làm việc giữa Ban Chỉ đạo cấp tỉnh với 5 địa phương liên quan dự án vào ngày 20/7, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch đã giao nhiệm vụ cho cơ quan Khối chủ trì xây dựng mẫu biên bản cam kết tự nguyện để triển khai chung xuống các địa phương và yêu cầu các địa phương triển khai đồng loạt với các hộ dân. Theo đó, cơ quan Khối đã phối hợp với UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện nơi có đường cao tốc đi qua trao đổi, thống nhất về tiến độ triển khai; lên kế hoạch, phương án chi tiết, cách thức từng bước tiến hành công tác GPMB dự án. Đồng thời thống nhất ban hành mẫu biên bản cam kết tự nguyện bàn giao mặt bằng để triển khai thực hiện.

Trước đó, 5 tổ công tác của tỉnh với nòng cốt là cán bộ MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã trực tiếp tiến hành làm việc với các địa phương để thống nhất về phương pháp, tiến độ triển khai vận động, tuyên truyền các hộ dân, tổ chức về GPMB tại từng đơn vị. Đều đặn hàng ngày, các tổ phân công các thành viên xuống từng hộ dân, nhất là các hộ còn chưa tích cực đồng thuận để kiên trì thuyết phục, tuyên truyền, vận động; đồng thời lắng nghe những kiến nghị, đề xuất, tâm tư, tình cảm của họ để kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo.

Đồng chí Phạm Hồng Thái, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Tổ trưởng Tổ công tác số 2, phụ trách chiến dịch “30 ngày đêm” trên địa bàn huyện Vân Đồn, chia sẻ: Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, Tổ công tác số 2 phụ trách công tác GPMB trên địa bàn huyện Vân Đồn đã tích cực phối hợp với địa phương triển khai các nội dung công việc đề ra, trong đó tập trung tích cực vào việc phổ biến mục đích, ý nghĩa, quy mô tuyến đường, cơ chế chính sách, cách thức tuyên truyền, vận động sự ủng hộ của các hộ dân bị ảnh hưởng. Nhờ sự tích cực, không quản ngại khó khăn của các thành viên trong tổ công tác, các phòng, ban chuyên môn của huyện Vân Đồn, UBND xã Đài Xuyên, cùng phương châm bám sát địa bàn, đến từng hộ dân, đến ngày 22/7, đúng 1 tuần sau khi phát động chiến dịch, phần diện tích gần 40ha của cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh đi qua địa bàn huyện Vân Đồn, với chiều dài tuyến trên 11km, ảnh hưởng đến 11 hộ dân và 2 tổ chức đã được hoàn thành việc GPMB. Vân Đồn cũng là địa phương đầu tiên hoàn thành tiến độ GPMB dự án này.

Cán bộ Khối MTTQ và các  huyện Đầm Hà tuyên Phạm Thị Lành thôn Tân Hà, xã Tân Bình
Cán bộ Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Đầm Hà tuyên truyền, vận động gia đình chị Phạm Thị Lành, thôn Tân Hà, xã Tân Bình đồng thuận, ủng hộ chủ trương GPMB dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh.

Qua quá trình triển khai thực tế công việc, ngoài vai trò chính trong công tác tuyên truyền, vận động, các thành viên của cơ quan Khối cũng thể hiện rõ trách nhiệm là cầu nối giữa người dân với chính quyền. Trong quá trình làm nhiệm vụ, mọi tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các hộ dân, tổ chức đều được các thành viên trong tổ công tác lắng nghe, ghi nhận, báo cáo với lãnh đạo cơ quan Khối, qua đó đề xuất với cấp trên nhiều phương án giải quyết thấu tình, đạt lý.

Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh ảnh hưởng tới 1.130 hộ dân và 15 tổ chức trên địa bàn các địa phương Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và Móng Cái. Tính từ thời điểm phát động chiến dịch "30 ngày đêm" đến thời điểm ngày 26/7, nhờ sự vào cuộc tích cực của tất cả các cấp, các ngành, trong đó có vai trò nòng cốt của cơ quan Khối trong toàn tỉnh, đã có 1.075 hộ dân tự nguyện ký biên bản bàn giao mặt bằng, đạt trên 93%.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Khối, cho biết: Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo chiến dịch “30 ngày đêm” cấp tỉnh với nòng cốt là Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội sẽ tiếp tục cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương kiên trì vận động, tuyên truyền, thuyết phục để 100% hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án ký bàn giao mặt bằng. Cùng với đó, chúng tôi cũng sẽ tuyên dương kịp thời các gương điển hình tiêu biểu trong tự nguyện bàn giao mặt bằng để qua đó lan tỏa tới các hộ dân, tổ chức còn chưa tích cực. Cơ quan Khối cũng sẽ thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội, phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân; đồng hành, hỗ trợ người dân tham gia di dời tới nơi tái định cư và hoàn thành các thủ tục bàn giao mặt bằng, nhận đền bù kinh phí của dự án.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.