Chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXV

'TP Hạ Long phát huy vai trò là hạt nhân, thúc đẩy Quảng Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030'

Thứ Bảy, 18/07/2020, 12:21 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh đặt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc trung ương trước năm 2030, là một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc và của cả nước. Trong mục tiêu này, Hạ Long sẽ hướng tới là thành phố du lịch biển, văn minh, thân thiện, một trung tâm dịch vụ đẳng cấp quốc tế. Trước thềm Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXV, đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long (ảnh) đã trả lời phỏng vấn Trung tâm Truyền thông tỉnh về những giải pháp đột phá của thành phố trong nhiệm kỳ 2020-2025 để hiện thực hóa được mục tiêu trên.

DSC_0236.JPG
 

- Ngày 17/12/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Với sự sáp nhập này, Hạ Long trở thành thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước. Xin đồng chí cho biết những đặc thù của Đảng bộ thành phố sau khi sáp nhập?

+ Theo Quyết định số 1969-QĐ/TU ngày 28/12/2019 của BTV Tỉnh ủy, Đảng bộ TP Hạ Long mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập toàn bộ Đảng bộ huyện Hoành Bồ vào Đảng bộ TP Hạ Long trực thuộc Đảng bộ tỉnh. Đây là dấu mốc lịch sử quan trọng của Đảng bộ thành phố. Đồng thời, là điều kiện nền tảng để thành phố tiếp tục vươn mình trong thời gian tới. Tuy nhiên, cùng với những thuận lợi cũng có không ít khó khăn, thách thức đi kèm, như: Sự chênh lệch khoảng cách phát triển giữa vùng đô thị và vùng cao từ hạ tầng đến thu nhập, văn hóa, dân trí; các vấn đề về môi trường, trật tự đô thị chưa được giải quyết triệt để; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới…

Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hạ Long ra mắt tại buổi lễ công bố quyết định thành lập Đảng bộ TP Hạ Long, ngày 2/1/2020.
Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hạ Long ra mắt tại buổi lễ công bố quyết định thành lập Đảng bộ TP Hạ Long, ngày 2/1/2020.

Để tập trung lãnh đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ về xây dựng Đảng và phát triển KT-XH, ngay sau khi sáp nhập, Đảng bộ thành phố đã thực hiện sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, biên chế của các cơ quan, đơn vị theo hướng tinh gọn, hiệu quả, gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, trách nhiệm; điều chỉnh, ban hành Quy chế làm việc của Thành ủy và các quy chế, quy định liên quan; điều chỉnh Chương trình công tác, Chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra thành phố để phù hợp với nhiệm vụ của Đảng bộ thành phố sau sáp nhập.

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố cũng đã ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 để thực hiện nhiệm vụ ngay những ngày đầu, tháng đầu của năm. Trong đó, lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, các khâu đột phá, then chốt và cụ thể hóa thành các văn bản chỉ đạo; đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu cán bộ quản lý các cấp…

Có thể nói là với sự nhanh chóng trong nắm bắt thời cơ, thuận lợi, và sự chung sức, đồng lòng, kế thừa phát huy truyền thống "Kỷ luật - Đồng tâm", giữ vững sự ổn định, Đảng bộ và chính quyền nhân dân TP Hạ Long đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XXIV Đảng bộ thành phố đã đề ra.

Sun World Hạ Long Complex nhìn từ trên cao.
SunWorld Hạ Long Complex nhìn từ trên cao.

-  Để thể hiện trách nhiệm tiên phong, đi đầu của thành phố thủ phủ trong thực hiện mục tiêu chiến lược của tỉnh, nhiệm kỳ mới 2020-2025, Hạ Long sẽ đặt ra những mục tiêu mới nào, thưa đồng chí?

+ Nhận thức được vai trò là “tâm” trong không gian phát triển “Một tâm - hai tuyến - đa chiều - hai mũi đột phá” của tỉnh, hạt nhân thúc đẩy Quảng Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc trung ương trước năm 2030, thể hiện trách nhiệm tiên phong, một trong những mục tiêu lớn mà thành phố đặt ra là xây dựng Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc gia mang tầm quốc tế, con người văn minh thân thiện, nhân văn. Mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được khi Hạ Long giờ không chỉ có "biển bạc" mà còn có "rừng vàng", có môi trường trong lành, cảnh quan thiên nhiên đẹp, hùng vĩ... với các giá trị văn hóa đặc sắc riêng có.

Đến thời điểm hiện tại, TP Hạ Long đã sở hữu rất nhiều dự án mang đẳng cấp quốc tế, như Vinpearl Hạ Long, SunWold; FLC HaLong Bay Golf Club & Luxury Resort… và hàng loạt những khách sạn 5 sao với nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong tương lai, để Hạ Long trở thành đô thị biển tầm cỡ như Singapore hay một Barcelona sầm uất bên bờ Địa Trung Hải không còn là câu chuyện xa vời.

Khách sạn Eastin Phát Linh Hạ Long (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) đào tạo nhân lực tại chỗ, đảm bảo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế.
Khách sạn Eastin Phát Linh Hạ Long (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) đào tạo nhân lực tại chỗ, đảm bảo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế.

Thời gian tới, thành phố sẽ hoàn thành xây dựng Đề án tổng thể phát triển du lịch TP Hạ Long đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; nghiên cứu phát triển các mô hình kinh tế đêm; phối hợp với nhà đầu tư triển khai dự án Quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long. Đặc biệt, thành phố sẽ tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược có năng lực thực hiện đầu tư các dự án quy mô lớn, ưu tiên du lịch sinh thái, mạo hiểm, trải nghiệm khám phá liên thông rừng - biển; quản lý chặt chẽ môi trường kinh doanh du lịch, nâng cao chất lượng điểm đến nhằm thu hút du khách du lịch có khả năng chi tiêu cao và lưu trú dài ngày…

Dù mục tiêu đặt ra rất cao, nhưng với quyết tâm chính trị lớn, sự đoàn kết, thống nhất cao, nhân dân ủng hộ, sự cầu thị của chính quyền và những tiềm năng lợi thế sẵn có, Hạ Long tin tưởng chắc chắn sẽ thành công.

Hệ thống Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu.
Hệ thống Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu.

- Bước sang một giai đoạn phát triển mới, với tầm nhìn mới và có tính chiến lược lâu dài, thành phố sẽ lựa chọn những giải pháp đột phá nào để đạt được mục tiêu đã đề ra, thưa đồng chí?

+ Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 thành phố đã phải đối mặt với trận mưa lụt lịch sử, sau đó là dịch tả lợn châu Phi; cuối nhiệm kỳ là đại dịch Covid-19. Chính trong những khó khăn đó đã thôi thúc đội ngũ cán bộ của thành phố phải sáng tạo, phải suy nghĩ, phải tìm tòi để biến thách thức thành cơ hội, tìm ra được những hướng đi mới. Điển hình như qua công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho chúng tôi thấy, giải pháp trọng tâm nhất là cần phải có sự thống nhất cao từ cấp ủy chính quyền các cấp đến nhân dân, phải luôn biết lắng nghe nhân dân, đưa người dân trở thành trung tâm của các nhiệm vụ chính trị mà thành phố hướng tới.

TP Hạ Long gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXV cho tuyến đường bao biển Bãi Cháy.
TP Hạ Long gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXV cho tuyến đường bao biển Bãi Cháy.

Đến thời điểm này, thành phố vừa làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa khôi phục ổn định sản xuất kinh doanh. Từ tháng 5/2020 đến nay, các ngành, lĩnh vực kinh tế của thành phố đã có nhiều khởi sắc, nhất là lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Thống kê trong những ngày cuối tuần, trung bình thành phố đón 2-3 vạn du khách, nhưng chất lượng vẫn đảm bảo, môi trường sinh thái được giữ gìn, cho thấy trách nhiệm của người dân được nâng cao lên rất nhiều.

Để phát huy hết các lợi thế, thực hiện được mục tiêu sau sáp nhập, thành phố sẽ tập trung ngay vào việc hoàn chỉnh các quy hoạch phân khu để kết nối các giá trị, lợi thế của trung tâm đô thị với các xã vùng cao, phát huy được thế mạnh của biển và rừng. Đồng thời, quản lý thật tốt quy hoạch đất đai, công tác GPMB, trên cơ sở đó thu hút nhà đầu tư chiến lược, đẩy nhanh tiến độ các KCN, CCN chế biến, chế tạo công nghệ cao có giá trị gia tăng lớn; tiếp tục tiết kiệm chi thường xuyên để tập trung nguồn lực đầu tư các công trình tạo ra động lực mới, tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm về du lịch từ biển tới rừng, tạo việc làm mới cho cư dân địa phương, gắn với thực hiện mục tiêu chuyển dịch cơ cấu lao động cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số.

Bãi tắm Công viên Đại Dương Hạ Long
Bãi tắm Công viên Đại Dương Hạ Long, một trong những địa chỉ hấp dẫn du khách của TP Hạ Long.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền vận động nhân dân, trong đó chú trọng đến người dân ở địa bàn có nhiều dự án thu hồi đất, GPMB, sáp nhập địa giới hành chính cấp xã thời gian tới; đẩy mạnh cải cách hành chính, môi trường đầu tư, tạo sức hút mới cho các thành phần kinh tế phát triển; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; nâng cao đời sống cho người dân…

Tất cả các giải pháp, nhiệm vụ đặt ra đều sẽ được thực hiện trên tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, với quyết tâm xây dựng và phát triển thành phố vững chắc, toàn diện.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí! Xin chúc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Hạ Long lần thứ XXV thành công tốt đẹp.

Hoàng Nga (thực hiện)

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.