CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ HUYỆN TIÊN YÊN LẦN THỨ XXV, NHIỆM KỲ 2020-2025

"Xây dựng Tiên Yên cơ bản đạt đô thị loại III, trung tâm văn hóa giàu bản sắc các dân tộc vùng Đông Bắc"

Thứ Hai, 20/07/2020, 09:13 [GMT+7]
.
.

Tiên Yên nằm trên trục giao thông huyết mạch Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, kết nối với các cửa khẩu biên giới, đồng thời là cửa ngõ biển của khu vực biên giới phía Bắc. Trong thời gian tới, một số công trình động lực, như: Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, KKT Cửa khẩu Móng Cái, KKT Vân Đồn và các dự án du lịch của tỉnh... được triển khai, hoàn thành, sẽ là cơ hội để Tiên Yên có bước bứt phá, nhất là trong phát triển KT-XH. Đó là chia sẻ của đồng chí Hà Hải Dương, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên với phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Lãnh đạo huyện Tiên Yên dâng hoa tại Khu di tích lịch sử Khe Giao (xã Điền Xá) - nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên, tiền thân của Đảng bộ huyện Tiên Yên ngày nay, nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Ảnh: Xuân Thao (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)
Lãnh đạo huyện Tiên Yên dâng hoa tại Khu di tích lịch sử Khe Giao (xã Điền Xá) - nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên, tiền thân của Đảng bộ huyện Tiên Yên ngày nay, nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Ảnh: Xuân Thao (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ GẮN VỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên Hà Hải Dương.
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên Hà Hải Dương.

- Trong những năm qua, cơ sở hạ tầng của Tiên Yên đã được cải thiện rõ rệt, diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay, để tạo được sự đột phá như vậy, Huyện ủy Tiên Yên đã có sự lãnh đạo, chỉ đạo như thế nào, thưa đồng chí?

+ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tiên Yên, nhiệm kỳ 2015-2020 được triển khai thực hiện trong bối cảnh toàn cầu hoá kinh tế, cuộc cách mạng khoa học - công nghệ diễn ra mạnh mẽ; tỉnh Quảng Ninh quyết liệt đổi mới, sáng tạo, lựa chọn những nội dung trọng tâm, trọng điểm, quyết tâm thực hiện với nhiều đột phá, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Trong đó, nổi bật là chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Chương trình 135 và Đề án 196 có sự bứt phá rõ nét, huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. 5 năm qua, huyện Tiên Yên đã huy động hơn 12.000 ngày công chỉnh trang hạ tầng giao thông, trồng hoa, cây xanh trên các đường làng, ngõ phố, khu dân cư được 43,6km; lắp mới 10,4km hệ thống điện chiếu sáng đường thôn; đã có 3.496 hộ gia đình của 5 xã đăng ký xây dựng gia đình kiểu mẫu, trồng mới 28km đường hoa, vẽ trên 3.200m2 tranh tường. Đồng thời, kết nối đồng bộ giữa chương trình xây dựng NTM với nâng cấp và phát triển đô thị.

Trong nhiệm kỳ qua, có nhiều dự án trọng điểm của huyện đã được đưa vào sử dụng, như: Hồ chứa nước Khe Cát; Trung tâm Văn hoá Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc; cầu giàn thép Đồng Châu; hệ thống nước sạch các xã Đồng Rui, Đông Ngũ, Đông Hải; kè bờ sông Tiên Yên, khu dân cư thôn Khe Lẹ, xã Hà Lâu… góp phần từng bước hoàn chỉnh hệ thống giao thông trên địa bàn.

Đến nay, đô thị Tiên Yên mở rộng được Bộ trưởng Bộ Xây dựng công nhận đô thị loại IV, huyện hoàn thành đạt chuẩn NTM trước 1 năm (11/11 xã đạt chuẩn), 100% xã, thôn 135 ra khỏi diện đặc biệt khó khăn sớm 1 năm so với kế hoạch. Diện mạo nông thôn có sự đổi thay mạnh mẽ, theo hướng xanh, sạch, đẹp và văn minh.

- Có thể thấy, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh trong 5 năm qua, vậy huyện đã có những giải pháp gì trong việc nỗ lực bảo đảm an sinh, phúc lợi và công bằng, tiến bộ xã hội, thưa đồng chí?

+ Trong 5 năm qua, huyện nỗ lực duy trì tốc độ phát triển kinh tế; tập trung cơ cấu lại các ngành kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển theo hướng bền vững, thực hiện có hiệu quả các đột phá chiến lược; bảo đảm an sinh, phúc lợi và tiến bộ, công bằng xã hội.

Việc thực hiện chủ trương “Hai con, một cây” và chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm đã góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, qua đó giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân khu vực nông thôn.

Huyện đã quan tâm xây dựng, xác lập vị thế các sản phẩm có thế mạnh, hoàn thiện chỉ dẫn địa lý, nhận diện nhãn hiệu chứng nhận, gắn với mở rộng vùng sản xuất tập trung, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường ứng dụng KHKT, công nghệ mới, như: Ứng dụng KHKT vào nuôi tôm thâm canh theo công nghệ mới; thụ tinh nhân tạo trong sản xuất giống gà Tiên Yên; nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP; chế biến dược liệu tại xã Yên Than...

Mặt khác, huyện cũng triển khai các đề án, dự án, quy hoạch then chốt. Cụ thể, đã triển khai 150 dự án phát triển sản xuất (giai đoạn 2016-2019); 2 dự án cấp huyện (nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và phát triển cây dược liệu). Đặc biệt là hoàn thành quy hoạch chi tiết vùng nuôi trồng thủy sản nhuyễn thể ngoài đê; xây dựng quy hoạch chi tiết và triển khai Dự án hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại xã Hải Lạng; thực hiện Đề án tổng thể phát triển dược liệu huyện Tiên Yên...

Công tác giảm nghèo được triển khai hiệu quả, gắn với chương trình phát triển KT-XH, xây dựng NTM, Chương trình 135 và Đề án 196. 5 năm qua, Quỹ vì người nghèo của huyện đã huy động trên 5,6 tỷ đồng để hỗ trợ cho hộ nghèo xây nhà, phát triển các mô hình sản xuất, thoát nghèo bền vững. Lãnh đạo chủ chốt của huyện và một số doanh nghiệp nhận đỡ đầu hằng tháng (trong 5 năm 2020-2025) cho 77 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, trị giá trên 2 tỷ đồng. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 8,53% (năm 2015) xuống còn 0,58% (năm 2019), bình quân giảm 1,6%/năm.

- Là ngã ba, cửa ngõ miền Đông, huyện đã làm thế nào để đời sống văn hóa được nâng lên?

+ Tiên Yên đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tăng cường quảng bá hình ảnh địa phương theo hướng đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, nội dung bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện. Trong 5 năm, huyện đã tổ chức gần 1.000 chương trình văn nghệ, tạo không khí sôi nổi gắn với các sự kiện tiêu biểu của đất nước, địa phương.

Đặc biệt, hoạt động văn nghệ tại Phố đi bộ Tiên Yên đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân và du khách; tổ chức thành công chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần I, lần II với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài tỉnh.

Không chỉ vậy, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được huyện quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện đạt hiệu quả. Số hộ đạt gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa tăng đều qua các năm (năm 2019 đạt 11.804/12.971 hộ, tăng 6,56% so với đầu nhiệm kỳ); số khu dân cư văn hóa đạt 106/122 (tăng 32,78% so với đầu nhiệm kỳ).

Tiên Yên còn thường xuyên tổ chức các giải thể thao cấp huyện và đăng cai các giải văn hóa, thể thao cấp tỉnh, duy trì các lớp thể thao thế mạnh tại địa phương. Đồng thời, phục dựng, duy trì và phát triển lễ hội văn hóa thể thao hằng năm của các dân tộc (Sán Chỉ, Tày, Dao, Sán Dìu) trên địa bàn. Tỷ lệ người dân thường xuyên tập luyện thể dục thể thao đạt trên 35%.

XÂY DỰNG HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ VỮNG MẠNH, TINH GỌN, HIỆU QUẢ

- Xin đồng chí cho biết cụ thể về việc triển khai nhiệm vụ xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Đảng bộ huyện Tiên Yên nhiệm kỳ vừa qua?

+ Phải khẳng định rằng, nhiệm kỳ qua, huyện đã rất tích cực đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, gắn với xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh, tinh gọn, năng động, hiệu lực, hiệu quả.

Tiên Yên đã triển khai đồng bộ, cụ thể hóa các nghị quyết, kết luận, chủ trương, chính sách của Đảng. Ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, cấp ủy từ huyện đến cơ sở đã tập trung xây dựng chương trình hành động, triển khai, cụ thể hóa nghị quyết đại hội Đảng các cấp và các nghị quyết, kết luận, chủ trương của trung ương, tỉnh, huyện và toàn diện trên các mặt công tác.

Trong nhiệm kỳ, cấp ủy huyện đã ban hành 12 nghị quyết trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, xây dựng chương trình, lịch công tác năm, quý, tháng, tuần, các loại quy chế, quy định bài bản, khoa học, sát thực tiễn phát huy trách nhiệm của người đứng đầu, mở rộng dân chủ, phát huy vai trò của các cơ quan dân cử và các tổ chức chính trị - xã hội.

Đối với việc sắp xếp, đổi mới tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị, huyện là địa phương tiên phong và đạt nhiều kết quả nổi bật: Thực hiện Bí thư Huyện uỷ đồng thời là Chủ tịch UBND huyện; 8 bí thư đảng uỷ đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã; 100% bí thư cấp huyện và xã không là người địa phương; thi tuyển 16 chức danh lãnh đạo quản lý; thí điểm kiêm nhiệm chức danh người đứng đầu, hợp nhất cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy và phòng chuyên môn thuộc UBND huyện có chức năng, nhiệm vụ tương đồng.

Thực hiện sáp nhập xã Đại Thành vào xã Đại Dực, sáp nhập các thôn thuộc xã Hải Lạng, Điền Xá, Phong Dụ và sắp xếp các điểm trường, lớp học; sau sáp nhập, giảm 1 xã, 3 thôn, 65 điểm trường, tinh giản 109 công chức, viên chức, hợp đồng lao động 68, thực hiện điều động, luân chuyển 56 lượt cán bộ cấp huyện, cấp xã.

Huyện đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận, củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. Chỉ đạo, triển khai có hiệu quả phong trào thi đua Dân vận khéo gắn với tăng cường đối thoại với nhân dân, tháo gỡ khó khăn ngay từ cơ sở. Đồng thời, thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, nâng cao trách nhiệm, tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức đối với người dân, doanh nghiệp; niềm tin, sự "đồng tình" của người dân trong chương trình xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, đạt từ 92,47-99,77%.

Trung tâm Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc được đầu tư khang trang, hiện đại - là nơi tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa lớn của huyện Tiên Yên và khu vực. Ảnh: Xuân Thao (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)
Trung tâm Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc được đầu tư khang trang, hiện đại - là nơi tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa lớn của huyện Tiên Yên và khu vực. Ảnh: Xuân Thao (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

PHẤN ĐẤU ĐƯA TIÊN YÊN CƠ BẢN ĐẠT ĐÔ THỊ LOẠI III

- Giai đoạn 2020-2025 dự kiến sẽ có nhiều cơ hội, thách thức mới, Đảng bộ huyện Tiên Yên xác định những mục tiêu trọng tâm là gì, thưa đồng chí?

+ Nhiệm kỳ tới, huyện đặt mục tiêu sẽ xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; huy động tối đa nguồn lực phát triển KT-XH nhanh, bền vững; đảm bảo quốc phòng, an ninh. Qua đó, xây dựng Tiên Yên cơ bản đạt đô thị loại III, trung tâm văn hóa giàu bản sắc các dân tộc vùng Đông Bắc.

Một số chỉ tiêu chủ yếu là: Tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ hằng năm đạt 80% trở lên, trong đó 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân 15%/năm trở lên; thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân 14%/năm trở lên. Tổng đầu tư toàn xã hội tăng bình quân 15%/năm trở lên.

Đến năm 2025, 100% xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 50% xã (vùng lõi đô thị) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và gắn kết xây dựng hạ tầng tiêu chí để thành lập phường; tỷ lệ đô thị hóa đạt trên 30%; giải quyết việc làm mới đạt 1.400 người trở lên; giảm tỷ lệ hộ nghèo 0,6%/năm; 100% trường học đạt chuẩn quốc gia và phấn đấu có 7 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; tỷ lệ che phủ rừng đạt 60% trở lên; 100% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch đạt 98% trở lên.

- Xin đồng chí nói rõ về những quan điểm, định hướng phát triển giai đoạn 2020-2025 mà huyện đặt ra?

+ Trong nhiệm kỳ tới, huyện có 8 quan điểm, định hướng phát triển. Trong đó, tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên và chất lượng sinh hoạt chi bộ; đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ, đề cao trách nhiệm người đứng đầu và công tác “nêu gương” của cán bộ, đảng viên; thực hiện tốt quan điểm lấy dân làm gốc. Đồng thời, xây dựng chính quyền huyện và cơ sở liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Huyện sẽ tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, lấy thương mại - dịch vụ làm khâu đột phá, sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp theo chuỗi với giá trị gia tăng cao, phát triển công nghiệp với công nghệ tiên tiến, hiện đại, sạch - thân thiện môi trường. Tiếp tục kiên trì thực hiện chủ trương phát triển “Hai con, một cây” gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ với một số công trình động lực, trọng điểm; phát triển đô thị theo hướng đô thị xanh, văn minh, nâng cấp 6 đơn vị hành chính cơ bản đạt tiêu chí phường, làm tiền đề quan trọng tiến tới tái lập thị xã Tiên Yên có chức năng tổng hợp - liên kết vùng, khu vực tập kết, trung chuyển hàng hóa qua biên giới, cơ sở hậu cần, mở rộng phát triển cho KKT Vân Đồn và khu vực Đông Bắc.

Huyện Tiên Yên nhìn từ trên cao. Ảnh: Xuân Thao.
Huyện Tiên Yên nhìn từ trên cao. Ảnh: Xuân Thao

Đặc biệt, huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực, có công nghệ sạch, hiện đại, thân thiện môi trường đầu tư trên địa bàn.

Xây dựng Tiên Yên trở thành trung tâm văn hóa giàu bản sắc các dân tộc vùng Đông Bắc, trên cơ sở đó thúc đẩy phát triển du lịch và thương mại - dịch vụ. Phát triển kinh tế đi đôi với đảm bảo an sinh xã hội, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc; tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục - đào tạo.

Cuối cùng là đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ huyện vững chắc; giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng thế trận lòng dân vững mạnh.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí. Xin chúc Đại hội Đảng bộ huyện Tiên Yên nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp!

NHIỆM KỲ 2015-2020, NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG

• XÂY DỰNG ĐẢNG:

- Trên 90% số tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

- Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đạt trên 75,8%, trong đó 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

- Phát triển đảng viên mới bình quân trên 5%/năm.

- Hàng năm, 100% cán bộ thuộc diện BTV Huyện ủy quản lý viết bản cam kết và gương mẫu thực hiện; có trên 1.800 đảng viên đăng ký thực hiện nêu gương “người tốt, việc tốt”.

- Các cấp ủy, ủy ban kiểm tra cơ sở đã tổ chức thực hiện 325 cuộc kiểm tra, giám sát đối với 1.322 lượt tổ chức đảng và 2.614 lượt đảng viên. Xem xét thi hành kỷ luật đối với 2 tổ chức đảng, 67 đảng viên.

- Mở 105 lớp với 10.327 lượt học viên để bồi dưỡng, đào tạo, cập nhật kiến thức cho cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, người hoạt động không chuyên trách.

• KINH TẾ:

- Tốc độ tăng giá trị sản xuất trung bình đạt 14%/năm, đạt 100% so với Nghị quyết Đại hội (tăng 3,7% so với giai đoạn 2010-2015).

- Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, giảm dần tỷ trọng nông, lâm, ngư nghiệp và tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ. Năm 2020: Nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 30,2%; thương mại, dịch vụ chiếm 35,2%; công nghiệp, xây dựng chiếm 34,6% (năm 2015 cơ cấu tương ứng là 35,4%-28,8%-35,8%).

- Thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân 30%/năm.

- Tổng vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2016-2019 là 2.964 tỷ đồng

- Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 2.550 USD

• VĂN HÓA – XÃ HỘI:

- Số hộ đạt gia đình văn hóa là 11.804 trên tổng số 12.971 hộ (tăng 6,56% so với đầu nhiệm kỳ); số khu dân cư văn hóa đạt 106 trên tổng số 122 khu dân cư (tăng 32,78% so với đầu nhiệm kỳ).

- Tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia năm 2020 đạt 97,1% (vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra 7,1%). Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn ngày một nâng cao qua các năm, tỷ lệ học sinh lên lớp hàng năm đạt 98% trở lên.

- Số người nghèo là đối tượng bảo trợ xã hội giảm 70% so với đầu nhiệm kỳ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, đầu nhiệm kỳ là 8,53% đến năm 2019 còn 0,58%

- Đến nay, đạt tỷ lệ 16,4 bác sĩ/vạn dân (tăng 1,85 lần so với đầu nhiệm kỳ). 100% xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 96% (tăng 20% so với Nghị quyết Đại hội).

Nguồn: Huyện uỷ Tiên Yên

Lan Anh (thực hiện)

 

Kỳ vọng và tin tưởng vào Đại hội

Trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tiên Yên lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025, cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện đã đặt nhiều kỳ vọng và niềm tin Đại hội sẽ huy động sức mạnh, trí tuệ tập thể, đưa ra những quyết sách đúng đắn, kịp thời, tạo bước đột phá trong phát triển KT-XH địa phương.

* Ông Hoàng Sinh, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên: Vui mừng trước những thành quả mà huyện nhà đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua

 Những năm gần đây, KT-XH của huyện đã có sự phát triển vượt bậc, nhiều đổi mới, nhận được sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp nhân dân, nhất là đã dành nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình về giao thông, trường học, cơ sở vật chất phục vụ nông nghiệp.

Nhiều người đã từng nhận định, đối với huyện miền núi như Tiên Yên, việc xây dựng NTM là rất khó, nhưng với sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, Tiên Yên đã hoàn thành công tác xây dựng NTM, có bước phát triển khá, đây lại là một trong những kết quả nổi bật của huyện trong nhiệm kỳ vừa qua. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy những xã miền núi đặc biệt khó khăn như Hà Lâu, Phong Dụ… cũng đều đạt chuẩn NTM, thậm chí còn về đích kép, vừa ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, vừa hoàn thành xây dựng NTM. Tôi mong muốn qua Đại hội sẽ lựa chọn được những đồng chí có đức, có tài, trách nhiệm, tâm huyết để tiếp tục đưa huyện Tiên Yên bước những bước đột phá trong nhiệm kỳ tới.

* Ông Khổng Sơn Hà, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Xóm Nương, xã Tiên Lãng: Tin tưởng Đại hội sẽ đặt ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mang tính khả thi cao

Xóm Nương là một trong những thôn đông dân nhất trên địa bàn huyện, với gần 500 hộ, trên 1.700 nhân khẩu. Chi bộ có 55 đảng viên, trong đó có 4 đồng chí được miễn sinh hoạt Đảng do tuổi cao, sức yếu hoặc ốm đau, bệnh tật. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Huyện ủy và Đảng bộ xã Tiên Lãng, cấp ủy thôn cũng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tất cả các tổ chức đoàn thể vào cuộc thực hiện mọi nhiệm vụ được giao với tinh thần thống nhất, quyết liệt.

Trước thềm Đại hội Đảng bộ huyện, các cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn đã cùng nhau trang trí khánh tiết, vệ sinh môi trường, tạo khí thế mới chào mừng Đại hội. Cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn thôn đều rất tin tưởng vào kỳ Đại hội này. Chúng tôi đều mong muốn Đại hội sáng suốt lựa chọn những lãnh đạo có đủ tầm để đảm nhiệm những vị trí chủ chốt với trách nhiệm cao, có sự thống nhất, nhất quán. Đồng thời, đặt ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mang tính khả thi, để thực hiện đạt kết quả cao.

* Anh Đoàn Văn Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Yên Than: Mong muốn có nhiều nghị quyết chuyên đề hỗ trợ thanh niên

Là một đảng viên trẻ, tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào về những thành tựu mà huyện Tiên Yên đã đạt được dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ huyện trong nhiệm kỳ vừa qua.

Trong nhiệm kỳ tới, tôi rất hy vọng Đảng bộ huyện tiếp tục có những chủ trương, chính sách đổi mới tạo tính đột phá trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là phát triển KT-XH ở địa phương, sớm đưa Tiên Yên lên thị xã. Trước thềm Đại hội Đảng bộ huyện, đại diện cho ĐVTN, chúng tôi mong muốn trên tinh thần đổi mới, phát triển toàn diện, BCH khóa mới sẽ tiếp tục ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề hỗ trợ lực lượng thanh niên đẩy mạnh phát triển sản xuất. Đồng thời, tạo điều kiện để ĐVTN được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, lập thân, lập nghiệp trên chính quê hương mình. Từ đó, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần thực hiện thắng lợi toàn diện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

* Ông Lê Văn Mẹo, đảng viên Chi bộ khu phố Long Tiên, thị trấn Tiên Yên: Đảng bộ huyện tiếp tục phát huy tốt những thành quả của nhiệm kỳ trước

Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi trước thành tựu phát triển KT-XH, sự đổi thay vượt bậc về diện mạo nông thôn, đô thị của huyện trong những năm gần đây. Hệ thống cơ sở vật chất về điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa các thôn bản, trụ sở làm việc của xã, huyện đều được xây dựng rất khang trang.

Ở thị trấn Tiên Yên những năm gần đây, đường nội thị thị trấn đều thảm nhựa, đường ngoại thị đều được trải bê tông, có điện chiếu sáng. Điện sinh hoạt cũng ổn định, không mất điện bất chợt như trước kia. Trẻ em lứa tuổi tiểu học hầu như không còn bỏ học, không phải vận động đến trường.

Kết quả này minh chứng cho sự lãnh đạo thành công, đúng và trúng của BCH Đảng bộ huyện, sự đồng lòng, nhất trí của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Nhiệm 2020-2025, chúng tôi đặt nhiều kỳ vọng BCH Đảng bộ huyện sẽ tiếp tục phát huy những thành quả tốt đẹp này, thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đề ra, đặc biệt là làm tốt công tác xây dựng Đảng, thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn.

* Bà Phạm Thị Nhàn, Giám đốc Công ty TNHH Bông Nhàn TY: Cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển

Trên địa bàn huyện Tiên Yên hiện có hàng trăm doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong nhiệm kỳ qua, chúng tôi đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, tạo điều kiện của huyện liên quan đến chính sách về thuế, đất đai, hoặc vay vốn với lãi suất ưu đãi. Vì thế, doanh nghiệp chúng tôi cũng luôn sẵn lòng đồng hành cùng sự phát triển của huyện, đặc biệt trong vấn đề xã hội hóa xây dựng NTM, hỗ trợ các gia đình khó khăn trên địa bàn....

Chúng tôi kỳ vọng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV sẽ bầu ra được những đồng chí đủ đức, đủ tài vào BCH, đưa ra những quyết sách đúng, trúng, lãnh đạo phát triển KT-XH của huyện nói chung; đồng thời tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

Hằng Ngần (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.