Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến một số nội dung quan trọng

Thứ Hai, 20/07/2020, 14:32 [GMT+7]
.
.

Ngày 20/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp nghe và cho ý kiến về tình hình lập, quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng các Khu kinh tế (KKT), Khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh và nhiều nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 5 KKT (gồm 2 KKT ven biển và 3 KKT cửa khẩu), 11 KCN và 20 cụm công nghiệp được quy hoạch và phân bố tại 12/13 địa phương, với tổng diện tích trên 378.000 ha. Hiện công tác lập quy hoạch KCN, KKT cơ bản hoàn thành lập quy hoạch chung, quy hoạch phân khu 1/2000. Công tác quản lý quy hoạch xây dựng được triển khai thực hiện chặt chẽ, đã đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý quy hoạch, đảm bảo tính đồng bộ, phù hợp với các quy hoạch cấp trên. Trên địa bàn KCN, KKT không có tình trạng tự ý điều chỉnh quy hoạch; trường hợp điều chỉnh quy hoạch (nếu có) đều thực hiện theo đúng quy định.

Đối với việc đầu tư xây dựng hạ tầng KKT, KCN, từ năm 2013 đến nay, hạ tầng kỹ thuật động lực cho các KCN, KKT của tỉnh có bước đột phá, như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cầu Bạch Đằng, đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, tuyến đường nối từ nút giao Phong Hải đến KCN Nam Tiền Phong, tuyến đường kết nối từ đường 18A vào KCN Hải Hà, tuyến đường trục KCN Hải Hà... đã được đầu tư và đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả, trong đó có nhiều công trình đầu tư bằng nguồn lực của doanh nghiệp.

Về công tác thu hút đầu tư, hiện các KCN, KKT đã và đang thu hút được các nhà đầu tư lớn, chất lượng như Foxconn, Texhong, TCL, Amata, Rent A Port, Thành Công, Sungroup, Vingroup... Các ngành nghề thu hút đầu tư vào các KCN, KKT đều đảm bảo theo đúng quy hoạch và định hướng phát triển, bước đầu đã hình thành chuỗi công nghệ dệt công nghệ cao; cơ khí chế tạo, lắp ráp. Tổng vốn thu hút đầu tư thuộc loại khá trong vùng đồng bằng Bắc Bộ. Các KCN đã thu hút và giải quyết việc làm cho trên 25.000 lao động, có đóng góp tích cực cho phát triển chung của tỉnh.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp để hoàn thiện báo cáo. Nhấn mạnh vai trò của các KKT, KCN trên địa bàn tỉnh là một trong những động lực phát triển, động lực tăng trưởng bền vững, do đó đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải đánh giá kỹ lưỡng việc quản lý sử dụng đất đai gắn với các quy hoạch KKT, KCN, cụm công nghiệp; hiệu quả sử dụng đất; hiệu quả thu hút đầu tư và hiệu quả kinh tế - xã hội -  môi trường và đảm bảo an ninh trật tự.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe báo cáo công tác
Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe báo cáo công tác lập, quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng các KKT, Khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp.

Đồng chí nhấn mạnh, do đòi hỏi khách quan và nhằm đáp ứng yêu cầu vận động phát triển, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất cần điều chỉnh một số nội dung. Đối với KCN Cái Lân, thực tiễn đang bộc lộ những điểm không còn phù hợp, nhất là so với Nghị quyết 837 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh và Quy hoạch 702 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn tới năm 2050. Vì vậy, cần thực hiện điều chỉnh sang KCN công nghệ cao, công nghiệp thông minh, thân thiện môi trường. Với diện tích đất trong KCN, với cơ sở hạ tầng kết nối với KCN là con đường 10 làn xe nối KCN Việt Hưng qua KCN Cái Lân nối với cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đang được đầu tư xây dựng và hệ thống cảng biển, chắc chắn KCN Cái Lân sẽ là địa chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư có tiềm lực. Do đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu rà soát lại 56 ha giai đoạn 1, chỉ rõ những lĩnh vực nào kém hiệu quả, giá trị gia tăng thấp, tiềm ẩn các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, thậm chí thiếu trách nhiệm trong triển khai các dự án. Giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về quy hoạch, quản lý sử dụng đất đối với 189 ha giai đoạn 2 KCN Cái Lân.

Đối với KCN Đông Mai, đồng chí yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu mở rộng diện tích tối đa, để thu hút nhà đầu tư. Đối với KCN Cảng Nam Tiền Phong và Bắc Tiền Phong, thực hiện rà soát lại toàn bộ quá trình sử dụng đất đai; những dự án nào chậm tiến độ, không hiệu quả phải yêu cầu các nhà đầu tư cam kết tiến độ; đồng thời thực hiện giám sát thường xuyên nếu tiếp tục chậm tiến độ thực hiện thu hồi theo quy định của pháp luật; xem xét điều chỉnh ngành nghề trong các KCN tại Quảng Yên đảm bảo mục tiêu chiến lược của toàn KKT Quảng Yên gắn với khu đô thị Hạ Long xanh, đảm bảo tăng trưởng bền vững. Đối với KCN Hoành Bồ, phải đánh giá kỹ quy mô, diện tích và vị trí để không xung đột với các mục tiêu khác.

Liên quan đến các KKT, hiện nay KKT cửa khẩu Móng Cái đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung xây dựng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do đó tập trung tận dụng tối đa cơ hội để hỗ trợ thu hút đầu tư.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu phải tăng cường vai trò dẫn dắt của Nhà nước đối với thu hút nhà đầu tư đầu tư hạ tầng KCN và hỗ trợ thu hút nhà đầu tư thứ cấp trong các KCN; đẩy mạnh cơ chế thanh tra, kiểm tra, giám sát để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, hiệu quả quản lý nhà nước đối với việc lập, quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, nâng cao chất lượng và tiết kiệm sử dụng đất, tài nguyên thiên nhiên. Ban Quản lý KKT và sở, ngành liên quan tăng cường trách nhiệm bám sát tình hình trong công tác tham mưu và thực hiện.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.