Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến một số nội dung quan trọng

Thứ Hai, 13/07/2020, 18:27 [GMT+7]
.
.

Ngày 13/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, cho ý kiến một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy về tình hình, kết quả phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2010-2020, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới; kết quả, kinh nghiệm và phương hướng tiếp tục đầu tư các dự án theo hình thức đối tác công – tư (PPP) được dự thảo đưa vào Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Theo đó, giai đoạn 2010-2020, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đang dần khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế của tỉnh. Cụ thể, giá trị tăng thêm tăng gần 4 lần, tỉ trọng trong GRDP tăng từ 6,7% năm 2010 lên 9,9% năm 2020, góp phần chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, công nghiệp chế biến, chế tạo còn trở thành ngành xuất khẩu chủ đạo trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, quy mô phát triển nhanh (số doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng trên 80% doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp), tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 68.997 tỷ đồng, góp phần tích cực trong giải quyết việc làm và nâng cao đời sống của nhân dân...

Đối với kết quả, kinh nghiệm và phương hướng đầu tư các dự án theo hình thức PPP, theo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, với quan điểm đẩy mạnh huy động xã hội hóa để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng trong bối cảnh nguồn ngân sách hạn hẹp, Quảng Ninh đã sáng tạo, mạnh dạn, thí điểm đầu tư PPP từ năm 2013. Đến nay, tổng vốn đầu tư đạt trên 46.000 tỷ đồng với tổng số 29 dự án.

Các dự án đã đóng vai trò quan trọng trong phát triển KT – XH của tỉnh, Quảng Ninh trở thành một trong những cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc; là địa chỉ tin cậy để các tỉnh, thành trong cả nước đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong triển khai đầu tư PPP.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Cho ý kiến nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, việc hoàn thiện báo cáo không chỉ phục vụ Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, mà là tài liệu quan trọng phục vụ mục tiêu quy hoạch Quảng Ninh trong giai đoạn tới.

Trên cơ sở báo cáo và ý kiến tham gia của các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành cần bổ sung, hoàn thiện báo cáo, khẳng định các định hướng phát triển, chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh” là phù hợp với các tiềm năng, lợi thế và điều kiện thực tế của tỉnh.

Đối với dự thảo báo cáo tình hình, kết quả phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2010-2020, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần sắp xếp thứ tự trong báo cáo một số ngành lợi thế của tỉnh như: than, điện, xi măng… để thấy rõ sự phát triển, tăng trưởng, phù hợp của các ngành nghề đối với tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí lưu ý cần bám sát chỉ đạo của Chính phủ, định vị những KCN, KKT và các ngành nghề cụ thể, định hướng phát triển, quan điểm phát triển, quy hoạch, phương án, kế hoạch sử dụng đất, hạ tầng kết nối, nguồn nhân lực, môi trường đầu tư kinh doanh để tăng cường tuyên truyền, thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Bên cạnh đó, sẽ bám sát dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV để bổ sung thông tin, gợi ý các ngành nghề thế mạnh, công nghiệp hỗ trợ như: sản xuất linh kiện cơ khí, ô tô, xe máy, linh kiện điện tử, công nghệ chế biến thực phẩm, dược...

Báo cáo sẽ là luận cứ quan trọng để tỉnh tham khảo, quyết định triển khai trong giai đoạn tới trên quan điểm kinh tế thực sự bền vững, phù hợp, lợi thế, hiện đại…; gắn kết 3 khu vực trong cơ cấu kinh tế chặt chẽ hơn, bổ sung cho nhau.

Đối với kết quả, kinh nghiệm và phương hướng đầu tư các dự án theo hình thức PPP, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, đây là thành công của tỉnh trong nhiệm kỳ qua. Các công trình, dự án PPP đã nhanh chóng lan tỏa, là động lực quan trọng cho các lĩnh vực kinh tế khác phát triển.

Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy phát triển, bám sát thực tiễn, đánh giá nhận diện đúng tình hình để chủ động, kịp thời vận dụng sáng tạo các chủ trương, nghị quyết của Đảng, có những quyết sách và hành động phù hợp. Xác định, lựa chọn đúng trọng tâm, trọng điểm, khâu đột phá để tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo, nguồn lực thực hiện dứt điểm, mang lại hiệu quả thiết thực.

a
Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Cũng tại cuộc họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và đơn vị tư vấn báo cáo Quy hoạch Dự án đường ven sông nối cao tốc Hạ Long – Hải Phòng với TX Đông Triều, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TX Quảng Yên, TP Uông Bí và TX Đông Triều để tạo không gian kết nối, vùng động lực khu vực phía Tây của tỉnh.

Theo đó, đơn vị tư vấn đã đề xuất 3 phương án để tỉnh cân đối, lựa chọn phù hợp với định hướng, mục tiêu phát triển tại các khu vực tuyến đi qua. Trong đó, phương án ưu thế được các đồng chí Thường vụ quan tâm có đường dài 51,4km, quỹ đất khai thác sau đầu tư 9.800ha, phát huy được quy hoạch đã có, chi phí GPMB thấp, khai thác được 2 bên tuyến gắn với các khu đô thị, đầu mối giao thông, hình thành hành lang ven sông bảo vệ không gian sinh thái.

Chỉ đạo nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và đơn vị tư vấn. Đây không chỉ là tuyến đường giao thông, mà còn mang ý nghĩa kết nối vùng quan trọng, hoàn thiện tuyến đường tốc độ cao từ Đông Triều ra đến Móng Cái.

Đồng chí yêu cầu đơn vị tư vấn tối ưu hóa hiệu quả sử dụng đất, tận dụng tối đa tuyến đường đang có, ưu tiên công tác GPMB để tạo đột phá trong không gian phát triển mới của 3 địa phương phía Tây của tỉnh. Đồng thời, cập nhật quy hoạch các vùng lân cận, đặc biệt TP Hải Phòng để triển khai quy hoạch, đầu tư tuyến trên quan điểm có sự bổ trợ, hỗ trợ giữa các địa phương.

Các địa phương liên quan cần thực hiện quản lý tốt mặt bằng quy hoạch giới tuyến. Giai đoạn 1, ưu tiên đầu tư tuyến từ cao tốc đến nút giao KCN Kim Sen.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.