Tăng cường kỷ cương, kỷ luật, sức mạnh chiến đấu

Thứ Sáu, 05/06/2020, 12:43 [GMT+7]
.
.

Việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và bảo đảm an toàn là một trong những yêu cầu nhiệm vụ hết sức quan trọng trong tình hình hiện nay. Nhận thức ý nghĩa quan trọng đó, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã có nhiều giải pháp hiệu quả, nhằm ngăn chặn vi phạm pháp luật, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, sức mạnh chiến đấu LLVT tỉnh.

Buổi tọa đàm ý nghĩa

Cán bộ chiến sĩ Đại đội Trinh sát cởi bở bày tỏ quan điểm, đề xuất tại diễn đàn
CBCS Đại đội Trinh sát bày tỏ quan điểm, đề xuất tại diễn đàn “Chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và bảo đảm an toàn".

Tính đến nay, 100% cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh đã hoàn thành việc tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và bảo đảm an toàn". Việc tổ chức tọa đàm này là một hình thức tuyên truyền hiệu quả, góp phần ngăn chặn vi phạm pháp luật trong LLVT tỉnh.

Khác với những buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật thường khô khan, các buổi tọa đàm về pháp luật diễn ra với không khí cởi mở, sôi nổi. Mọi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đã mạnh dạn phân tích, chỉ ra những nguyên nhân tồn tại, hạn chế, đề xuất nhiều biện pháp giải quyết những tồn tại, hạn chế đó.

Tại buổi tọa đàm về pháp luật trong đơn vị, trung úy Ngô Quang Huy, nhân viên lái xe, Ban Hậu cần - Kỹ thuật, Ban CHQS TP Cẩm Phả, chia sẻ: Để bảo đảm an toàn khi di chuyển trên đường bộ thực hiện những nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất, người lái xe lúc nào cũng phải nêu cao công tác an toàn lên hàng đầu.

Cán bộ chỉ huy Ban CHQS huyện Ba Chẽ thường xuyên trao đổi, nắm bắt tư tưởng, động viên cán hộ chiến sĩ trong đơn vị hoàn thành nhiệm vụ.
Cán bộ chỉ huy Ban CHQS huyện Ba Chẽ thường xuyên trao đổi, nắm bắt tư tưởng, động viên cán hộ, chiến sĩ trong đơn vị hoàn thành nhiệm vụ.

Trước khi thực hiện nhiệm vụ, tôi đã chú trọng chuẩn bị về nhiên liệu, kiểm tra hệ số an toàn xe; làm lệnh xuất xe, kiểm tra chặt chẽ bảo đảm đầy đủ giấy tờ có liên quan. Đồng thời, chấp hành nghiêm Luật giao thông và xử trí tốt các tình huống trên những cung đường, thực hiện nghiêm túc khẩu hiệu “Yêu xe như con, quý xăng như máu”.

Đồng bộ các giải pháp

Bên cạnh việc tổ chức tọa đàm, các cơ quan, đơn vị còn chú trọng nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, nâng cao nhận thức về pháp luật cho quân nhân thông qua các phong trào thi đua, những đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. Đặc biệt là duy trì thường xuyên ngày văn hóa tinh thần, ngày pháp luật; hoạt động đối thoại giữa cấp ủy, chỉ huy với quân nhân…

Đồng thời, tích cực xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị “sáng, xanh, sạch, đẹp” và đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, nhằm tạo điều kiện cho bộ đội rèn luyện sức khỏe, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Công tác bảo quản vũ khí, trang bị kỹ thuật luôn được Ban CHQS TP Cẩm Phả triển khai thực hiện hiệu quả.
Ban CHQS TP Cẩm Phả triển khai thực hiện hiệu quả công tác bảo quản vũ khí, trang bị kỹ thuật.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp còn đề cao vai trò trách nhiệm, tính nêu gương của người đứng đầu trong quản lý bộ đội; gắn chặt giữa “xây” và “chống”, nói đi đôi với làm. Các đơn vị thường xuyên theo dõi, ngăn chặn, xử lý hài hòa, triệt để, không để vụ việc đơn giản trở thành phức tạp và bị động, bất ngờ.

Đại úy Tô Sỹ Dương, Chính trị viên Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Đơn vị thường xuyên thực hiện những nhiệm vụ huấn luyện có tính chất đặc biệt, dễ mất an toàn. Do đó, yếu tố quan trọng hàng đầu là phải xây dựng bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải hết sức thận trọng, tỉ mỉ, đúng quy tắc an toàn.

Những công việc khó, phức tạp, cán bộ phải làm trước sau đó mới hướng dẫn chiến sĩ làm theo. Việc cán bộ, chỉ huy nêu gương sẽ giúp quân nhân thuộc quyền nhìn vào để học tập và làm theo, nâng cao ý thức tự giác trong thực hiện nhiệm vụ, qua đó giảm nguy cơ xảy ra vi phạm pháp luật, kỷ luật.

Công tác kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh và duy trì nghiêm những chế độ nền nếp chính quy trên các mặt công tác cũng được chú trọng. Trọng tâm là tăng cường các biện pháp quản lý bộ đội trong và ngoài giờ hành chính; quản lý chặt chẽ các mối quan hệ, vật tư, tài sản, vũ khí trang bị, phương tiện. Đồng thời, tổ chức tuần tra canh gác bảo đảm an toàn, chủ động phát hiện, ngăn ngừa các biểu hiện, hành vi vi phạm…

Với những biện pháp đồng bộ được áp dụng, tình hình chấp hành pháp luật, kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh trong thời gian qua đã có chuyển biến, tiến bộ khá toàn diện. Qua đây, tạo cơ sở quan trọng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.