Đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Thứ Sáu, 12/06/2020, 08:15 [GMT+7]
.
.

Nhằm xây dựng Đảng bộ Quân sự tỉnh trong sạch vững mạnh, LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Diễn đàn “Tuổi trẻ Chi đoàn Đại đội Trinh sát với chấp hành pháp luật, kỷ luật và bảo đảm an toàn”
Đông đảo CBCS tham gia diễn đàn “Tuổi trẻ Chi đoàn Đại đội Trinh sát với chấp hành pháp luật, kỷ luật và bảo đảm an toàn”.

Chuyển biến trong nhận thức

Thượng tá Huỳnh Chí Thiện, Trưởng Ban Tuyên huấn, Bộ CHQS tỉnh, nhấn mạnh: Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, tạo sự lan rỏa rộng lớn trong toàn lực lượng.

Cuộc vận động trở thành nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng vừa có tính cấp bách, vừa mang tính cơ bản lâu dài của các tổ chức cơ sở đảng. Từ đó, hình thành ý thức tự giác hằng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh.

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xác định khâu đột phá để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động trước hết phải tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức phong phú để cán bộ, chiến sĩ có hiểu biết sâu sắc về truyền thống của quân đội; LLVT Quân khu 3 và LLVT Quảng Ninh...

Quang cảnh tọa đàm.
Tọa đàm về chấp hành pháp luật nhà nước kỷ luật quân đội và bảo đảm an toàn là trách nhiệm của quân nhân tại Ban CHQS TP Cẩm Phả.

Đặc biệt, trước những tác động tiêu cực từ âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, “phi chính trị hóa” quân đội của các thế lực thù địch cùng những khó khăn, thách thức của mặt trái kinh tế thị trường... cấp ủy, chỉ huy các cấp đã triển khai hiệu quả Đề án đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị cơ sở; củng cố niềm tin, tình cảm cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ.

Các đơn vị cũng hoàn thiện hệ thống quy chế, quy định, tăng cường công tác quản lý việc sử dụng mạng Internet và tham gia các trang mạng xã hội. Đồng thời, kịp thời thông tin, định hướng cho cán bộ, chiến sĩ trước những diễn biến của tình hình thế giới, trong nước.

Khai mạc huấn luyện giáo dục chính trị, pháp luật cho cán bộ chiến sĩ dân quân tự vệ.
Ban CHQS huyện Tiên Yên tổ chức huấn luyện giáo dục chính trị, pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp đã chỉ đạo triển khai cuộc vận động gắn với thực hiện Chỉ thị 03, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, phải kể đến việc triển khai “sổ hồng”, “sổ nâu” để ghi lại việc làm tốt và chưa tốt của cán bộ, đảng viên; thực hiện khẩu hiệu hành động “Làm việc theo chức trách, nêu gương trong hành động”.

Tại các đơn vị, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể phát huy tốt vai trò trong việc tổ chức các hoạt động tọa đàm, vui chơi, giải trí, định hướng tư tưởng cho chiến sĩ mới... Nổi bật như: Tọa đàm “Sĩ quan trẻ - nêu gương, tình thương, kỷ cương, trách nhiệm”, tọa đàm chiến sĩ mới với chủ đề “Vinh dự, trách nhiệm người chiến sĩ trong QĐND Việt Nam”... Qua đó, 100% cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng; có lối sống trong sạch, lành mạnh.

Đại úy Tô Sỹ Dương, Chính trị viên Đại đội Trinh Sát, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh, chia sẻ: Bản thân tôi luôn nghiêm túc quán triệt, lĩnh hội sâu sắc các nội dung của cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Từ đó tự giác, gương mẫu trong học tập, rèn luyện nâng cao trình độ về mọi mặt, nhất là về lý luận chính trị, trình độ chuyên môn. Trong quá trình công tác, tôi luôn chủ động nghiên cứu các hình thức, nhằm tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho các cán bộ, chiến sĩ, luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, kỷ luật quân đội, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ban CHQS TP Uông Bí tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu hộ cứu nạn ở TP Uông
Ban CHQS TP Uông Bí tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn năm 2020. Ảnh: Phạm Hà (Bộ CHQS tỉnh)

Lan tỏa sâu rộng

Với những đổi mới cụ thể trong việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, cuộc vận động đã thực sự là đợt sinh hoạt chính trị có sức ảnh hưởng sâu, rộng. Cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện với ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Cán bộ, chiến sĩ sôi nổi thi đua thực hiện các chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn và nhiệm vụ của đơn vị. Trên tất cả các lĩnh vực công tác đều xuất hiện những cách làm mới, sáng tạo; xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.

Lực lượng dân quân xã Đông Ngũ thực hành nội dung huấn luyện bắn súng.
Lực lượng dân quân xã Đông Ngũ (Tiên Yên) thực hành nội dung huấn luyện bắn súng.

Trước hết, các cơ quan, đơn vị đã tập trung làm chuyển biến mạnh mẽ chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; xây dựng các thế trận, khu vực phòng thủ vững mạnh.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc đầy trách nhiệm, sáng tạo, đến nay Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên và duy nhất trong Quân khu hoàn thành xây dựng căn cứ chiến đấu cấp tỉnh và triển khai xây dựng ở cấp huyện; làm điểm cho Quân khu về xây dựng căn cứ hậu cần, kỹ thuật với tổng kinh phí được đầu tư trên 80 tỷ đồng.

Trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, các đơn vị đã tổ chức bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho thanh niên ưu tú trước khi nhập ngũ. Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức ký kết, bố trí việc làm cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Nhờ đó, Quảng Ninh luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao với chất lượng năm sau cao hơn năm trước.

Các chiến sĩ  mới trưởng thành sau 3 tháng huấn luyện trong môi trường quân đội.
Các chiến sĩ mới trưởng thành sau 3 tháng huấn luyện trong môi trường quân đội.

Để thích ứng với thời đại công nghệ 4.0, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ trên tất cả các lĩnh vực. Nổi bật như Phòng Tham mưu đẩy mạnh việc ứng dụng các phần mềm xử lý ảnh để vẽ, tác nghiệp trên bản đồ; sử dụng các phần mềm biên tập phim để xử lý tư liệu và phần mềm mô phỏng không gian 3 chiều, góp phần cho các cuộc diễn tập thêm sinh động, sát thực tiễn.

Phòng Kỹ thuật với nhiều sáng kiến cải tiến mô hình học cụ được nghiên cứu và áp dụng vào thực tiễn như: Mô hình tạo giả hỏa lực xe tăng, thiết giáp, pháo binh 76, 85; sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, mô hình tạo giả vũ khí trang bị kỹ thuật ra đa...

LLVT TP Cẩm Phả trao tặng bộ sách biển đảo LLVT thành phố còn trao tặng 4 bộ sách về biển, đảo cho Trường Tiểu học và Trung học cơ sở tại xã Cộng Hòa, với trị giá 10 triệu đồng.
LLVT TP Cẩm Phả trao tặng bộ sách biển đảo cho Trường Tiểu học và Trung học cơ sở tại xã Cộng Hòa, trị giá 10 triệu đồng. Ảnh: Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh).

Các đơn vị còn có bước đột phá trong thực hiện phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” và phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Cùng với đẩy mạnh tăng gia quanh bếp, quanh vườn, các cơ quan, đơn vị còn quy hoạch, đầu tư xây dựng các khu tăng gia tập trung với nhiều sản phẩm tăng gia góp phần cải thiện đời sống bộ đội. 

Trong những năm qua, nhiều mô hình cụ thể về công tác dân vận trong LLVT tỉnh đã được xây dựng và đạt kết quả tốt. Tiêu biểu phải kể đến mô hình dạy và học tiếng đồng bào dân tộc thiểu số để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận của Ban CHQS huyện Bình Liêu, Đầm Hà; mô hình đảm nhận xây dựng các thôn, khu kiểu mẫu của Ban CHQS TX Đông Triều...

LLVT tỉnh còn chung sức với người dân trên địa bàn đóng quân tham gia xây dựng nông thôn mới. Qua đó, đã góp phần tích cực vào việc xây dựng cơ sở, phát triển KT-XH, tăng cường QP-AN và quan trọng nhất đó chính là thắt chặt tình đoàn kết quân dân...

Có thể khẳng định, việc triển khai cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã góp phần xây dựng LLVT Quảng Ninh vững mạnh về chính trị, làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.