LLVT Quảng Ninh: "Chống dịch như chống giặc"

Thứ Sáu, 10/04/2020, 08:20 [GMT+7]
.
.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ CHQS tỉnh đã quán triệt quan điểm chỉ đạo “Chống dịch như chống giặc”. Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, nghiêm túc, cán bộ chiến sĩ LLVT tỉnh chủ động sẵn sàng tham gia và luôn là điểm tựa giúp người dân vượt qua đại dịch.

Theo chân cán bộ, chiến sĩ LLVT TP Móng Cái đi tuần tra, kiểm soát các chốt chặn đường mòn, lối mở để ngăn chặn, phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi hiểu thêm sự vất vả, gian nan của những người lính ở tuyến đầu biên giới, vừa làm nhiệm vụ SSCĐ, vừa chủ động, tích cực tham gia chống dịch. Thời tiết những ngày đầu tháng 4 trên biên giới liên tục có mưa, gió rét khiến cuộc sống sinh hoạt tại các chốt gặp nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn ngày đêm bám trụ, nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Cán bộ, chiến sĩ trên chốt biên giới ngày đêm bám trụ, nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Cán bộ, chiến sĩ trên chốt biên giới ngày đêm bám trụ, nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh vào nội địa.

Cách trung tâm huyện Hải Hà gần 50km đi trên những con đường biên giới, men theo dốc quanh co, mất hơn 1 giờ đồng hồ, chúng tôi mới đến chốt kiểm soát chống dịch tại Cột mốc 1337 do Đồn Biên phòng Quảng Đức (huyện Hải Hà) quản lý. Chốt này thành lập được hơn 2 tháng nay, gồm có lực lượng biên phòng, quân sự, dân quân tham gia làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới, nhằm ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép.

Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Tảo, nhân viên trinh sát, Đồn Biên phòng Quảng Đức, cho biết: Ở trên chốt trời mưa, sương mù, quần áo thì ẩm ướt, cứ 3 ngày các anh lại thay phiên nhau lên chốt 1 lần, các chốt chủ yếu trong rừng sâu, điều kiện sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, điện không có, các anh phải sử dụng đèn dầu. Hằng ngày, ngoài những lúc đi tuần, các anh còn tranh thủ gọi điện thoại hỏi thăm động viên gia đình, nhiều lúc gọi điện cũng không được vì không có sóng điện thoại. Nhưng các cán bộ, chiến sĩ đây luôn xác định rõ tư tưởng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng Thượng tá Lê Trọng Hòa, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TX Đông Triều, đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch liên ngành Vàng Chua (xã Bình Dương), chúng tôi thấy tất cả công dân qua chốt đều được bộ đội, công an, dân quân phối hợp cùng các lực lượng khác tận tình hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt và tuyên truyền vận động mọi người nên ở nhà, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết.

Các lực lượng phối hợp kiểm soát phòng, chống dịch tại phường Hải Yên (TP Móng Cái).
Các lực lượng phối hợp kiểm soát phòng, chống dịch tại phường Hải Yên (TP Móng Cái).

Anh Hòa cho biết: "Từ ngày 1/4 đến nay, Ban CHQS thị xã đã triển khai lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại 4 chốt kiểm soát dịch liên ngành, gồm: Cầu Vàng Chua, cầu Đá Vách, cầu Hoàng Thạch và đường 345 đi Bắc Giang. Tính từ ngày 18/3 đến 9/4, toàn thị xã đã kiểm soát 116.710 phương tiện các loại, 216.793 lượt người, có 113 người nước ngoài, đã thực hiện tờ khai báo y tế là 3.985 người. Ngoài ra, chúng tôi còn phục vụ nhân dân đang thực hiện cách ly tập trung của thị xã tại Trụ sở Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (phường Kim Sơn),  hiện có 20 công dân.

Theo Thượng tá Khúc Thành Dư, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ CHQS tỉnh: "Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xác định công tác phòng, chống dịch  Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố, nhất là tuyến biên giới phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, biên phòng, cùng những lực lượng chức năng khác lập 16 chốt tuần tra, canh gác tại các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, mốc biên giới và trên địa bàn trọng điểm. Các cơ quan, đơn vị trong nội địa phối hợp với chính quyền, lực lượng chức năng tổ chức 19 điểm cách ly công dân từ nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn. Đối với Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh) đến thời điểm này, đã bàn giao gần 700 công dân hoàn thành cách ly trở về nơi cư trú. Bên cạnh đó, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 3, UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh tổ chức tiếp nhận người từ vùng có dịch vào các cơ sở cách ly tập trung theo phương án đã được cấp trên phê duyệt. Để thực hiện tốt việc tiếp nhận, Bộ CHQS tỉnh đã cử gần 40 cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Mọi công tác tiếp nhận, bàn giao, đưa đón hành khách từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến nơi cách ly được thực hiện theo đúng quy trình y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tính đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp nhận 27 chuyến với 3.962 công dân qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vận chuyển về các cơ sở cách ly tập trung".

Những suất ăn được các chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đưa đến tận khu cách ly của các công dân tại Trung đoàn 244.
Những suất ăn được các chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đưa đến tận khu cách ly của các công dân tại Trung đoàn 244.

Nhờ triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nên đến thời điểm hiện tại, các cơ quan, đơn vị LLVT Quảng Ninh vẫn bảo đảm tuyệt đối an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Niềm vui của các công dân khi trở về gia đình.
Niềm vui của các công dân hoàn thành cách ly trở về với gia đình.

Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh)

.
.
.
.
.
.
.
.