Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ứng phó Covid-19

Thứ Sáu, 10/04/2020, 15:07 [GMT+7]
.
.

Sáng 10/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương về 4 nội dung: Các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội, ứng phó dịch Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại điểm cầu trực tuyến Quảng Ninh.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại điểm cầu trực tuyến Quảng Ninh.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước trong quý I/2020 chỉ đạt 3,82%, đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua, chỉ bằng hơn nửa so với kế hoạch đề ra. Hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế bị đình trệ; nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng; làm gia tăng thất nghiệp, gây mất việc làm trong ngắn hạn.

Trong bối cảnh suy thoái được nhìn nhận còn nặng nề hơn cả năm 2008, Chính phủ đã triển khai các chính sách hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực như: Hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ tín dụng, hỗ trợ giá điện, giá cước viễn thông…, với tổng các gói hỗ trợ gần 700.000 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD trong năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh vẫn đang kiểm soát tốt tình hình, đảm bảo an toàn cho người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn. Đặc biệt là các đơn vị ngành than với số lượng lao động rất lớn. Tỉnh cũng đã tiết kiệm 10% chi thường xuyên và huy động từ các nguồn khác để bố trí nguồn ngân sách khoảng 1.500 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch.

Các đại biểu tham gia dự họp tại điểm cầu tỉnh Quảng Ninh.
Các đại biểu tham gia dự họp tại điểm cầu tỉnh Quảng Ninh.

Song song với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Quảng Ninh đã triển khai có hiệu quả các giải pháp nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội. Trong quý I, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,2%, thu ngân sách đảm bảo hoàn thành trên 25% dự toán cả năm. Thu xuất, nhập khẩu tăng so với cùng kỳ, đạt 30% dự toán. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động của các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch. 

Để tháo gỡ khó khăn trong thời điểm hiện tại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương điều chỉnh nâng hạn mức chỉ định thầu đối với các dự án đầu tư công; cho phép tỉnh Quảng Ninh khởi công một số công trình động lực nhưng chưa có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối năm 2016-2020; sử dụng nguồn vốn ngân sách để tham gia các dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP) hoặc là chuyển đổi hình thức đầu tư từ PPP sang đầu tư công như một số dự án trọng điểm mà Chính phủ đã chỉ đạo trong thời gian qua.

Đồng thời với đó, sớm phê duyệt Đề án thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên để tạo điều kiện thu hút đầu tư; cho phép nhập cảnh đối với các chuyên gia nước ngoài để phục vụ cho việc vận hành các dây chuyền sản xuất của Tập đoàn Texhong tại Quảng Ninh.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Dân tộc Việt Nam có truyền thống đoàn kết vượt qua mọi khó khăn kể cả trong thời chiến và ở thời bình, do đó các cấp, các ngành cần phát huy sức mạnh đoàn kết, tiếp tục huy động tổng lực của toàn dân tộc trong phòng, chống dịch Covid-19, biến nguy thành cơ, đưa nền kinh tế tăng tốc bù đắp những thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Thủ tướng yêu cầu ngay sau hội nghị này, các vùng kinh tế trọng điểm, các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, cùng Chính phủ điều hành hiệu quả các chính sách tài khóa để giữ vững tăng trưởng phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Các bộ, ngành Trung ương, các địa phương cần tiếp tục cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, có chương trình bảo vệ hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ sản xuất công nghiệp - xây dựng, nông lâm nghiệp - thủy sản, đảm bảo an ninh lương thực; thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản; chủ động mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phòng dịch...

Với khu vực du lịch, dịch vụ đang bị ảnh hưởng nặng nề cần chú trọng biện pháp xử lý tháo gỡ cho phù hợp với thực tế. Riêng vốn đầu tư công đang bị tồn đọng lớn chưa giải ngân được, các bộ, ngành phải có biện pháp, cơ chế tháo gỡ để thúc đẩy giải ngân. Cùng với đó, tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát lưu thông thị trường, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá làm lũng đoạn thị trường.

Đối với an ninh trật tự, cần có biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn xã hội, chống các thế lực thù địch lợi dụng mạng xã hội chống phá Đảng, Nhà nước, gây nhiễu loạn thông tin, đồng thời làm tốt công tác bảo hộ công dân trong mọi tình hình.

Trong quá trình thực hiện các gói hỗ trợ, cần đảm bảo công khai minh bạch, đúng đối tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, phát hiện xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, kiểm soát, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân nhằm phát huy tối đa hiệu quả các gói hỗ trợ ở từng lĩnh vực…

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng biết ơn với toàn thể nhân dân đã đồng lòng, chia sẻ với Chính phủ vì những bất tiện xã hội tạo ra để ngăn chặn dịch bệnh. Đồng thời ghi nhận sự nỗ lực vượt khó khăn của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp để kinh tế không âm.

“Quyết tâm của Việt Nam đã được quốc tế ghi nhận không chỉ trong công tác dịch bệnh mà một số tổ chức khác còn đưa ra dự báo lạc quan về phục hồi kinh tế ở nước ta. Yêu cầu đưa ra cơ chế chính sách giải pháp cụ thể mạnh mẽ, đúng để phục hồi sản xuất, thúc đẩy nền kinh tế mạnh sau dịch” - Thủ tướng nói.

Mạnh Trường

 

.
.
.
.
.
.
.
.