Gắn thi đua với nhiệm vụ đặc thù của đơn vị

Thứ Sáu, 10/04/2020, 14:59 [GMT+7]
.
.

Bằng việc linh hoạt vận dụng sáng tạo các phong trào thi đua, gắn với các nhiệm vụ chuyên môn, 5 năm qua, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an tỉnh), đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Khen thưởng các cá nhân xuất sắc trong tháng 2, tại đơn vị ngày 10/3/2020.
Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu khen thưởng các cá nhân xuất sắc trong tháng 2/2020.

Những năm gần đây, Quảng Ninh có bước phát triển mạnh mẽ, diện mạo đổi thay từng ngày. Đây vừa là thời cơ, cũng là thách thức lớn bởi tội phạm kinh tế sẵn sàng lợi dụng các kẽ hở để thực hiện hành vi phạm tội ở tất cả các lĩnh vực của đời sống KT-XH như: Xây dựng cơ bản, tài chính ngân hàng, quản lý và sử dụng tài chính công. Phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi như: Trốn thuế, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng cấm..., gây khó khăn trong công tác đấu tranh, phòng ngừa của lực lượng chức năng. 

Bằng việc áp dụng triệt để, toàn diện các biện pháp nghiệp vụ, trong 5 năm qua, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, (Công an tỉnh) đã phát hiện, bắt giữ và điều tra, xử lý 316 vụ, 497 đối tượng, trong đó khởi tố 106 vụ, 263 bị can, xử lý hành chính 210 vụ, 234 đối tượng, tiết kiệm được cho ngân sách 39 tỷ đồng. Quá trình điều tra không để xảy ra vi phạm trong hoạt động tố tụng.

Khác với các loại tội phạm xã hội, tội phạm kinh tế hầu hết là những đối tượng có chức vụ, trình độ, có quan hệ xã hội và có kinh tế, nhiều thủ đoạn đối phó, sẵn sàng dùng tiền, dùng quan hệ để can thiệp hòng làm thay đổi tính chất vụ việc. Theo nhận định, tội phạm kinh tế trong thời gian tới có xu hướng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội. 

Vì vậy, đấu tranh với loại tội phạm này thường được xem như những cuộc đấu trí về bản lĩnh, trí tuệ của các cán bộ chiến sĩ. Không những phải nắm chắc pháp luật, nghiệp vụ điều tra, dự đoán được các thủ đoạn của đối tượng, mà phải có trình độ về kinh tế, công nghệ, đồng thời phải thực sự bản lĩnh để không bị dụ dỗ bởi vật chất. 
Cảnh sát kinh tế bắt khẩu trang ngày 14/3/2020.
Cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu bắt giữ vụ vận chuyển lậu 10.000 khẩu trang ngày 14/3/2020.

Những kết quả trên có được chính là nhờ sự chủ động vận dụng sáng tạo, linh hoạt các phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ chuyên môn của Phòng. Công tác thi đua được Phòng triển khai ngay từ đầu năm, bám sát vào định hướng chỉ đạo, mục tiêu nhiệm vụ hàng năm của Bộ Công an và Công an tỉnh, từ đó, cụ thể hóa cho phù hợp với tính chất đặc thù của đơn vị. 

Một trong những dấu ấn mang tính sáng tạo của Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, được Công an tỉnh đánh giá cao chính là đã cụ thể hóa các nội dung chương trình công tác năm bằng cách giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đội nghiệp vụ, từng CBCS. Việc giao chỉ tiêu được tiến hành đầu tháng, đầu quý và cuối mỗi tháng, quý sẽ đánh giá tiến độ thực hiện của từng cá nhân, từng đội nghiệp vụ. Những kết quả đạt được của tháng này sẽ là cơ sở để lên kế hoạch, phương hướng và giao chỉ tiêu cho tháng sau. 

Việc đánh giá được tiến hành bằng hình thức họp bình xét từng cá nhân, phân loại thi đua rõ ràng, đảm bảo khách quan, cụ thể, tránh hình thức, “cào bằng”, chung chung. Đây cũng là cơ hội để phát hiện và bồi dưỡng các cá nhân tiêu biểu, điển hình tiên tiến.

Thượng úy Trần Đức Chiến, Đội hướng dẫn điều tra án kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường, cho biết: Để ghi nhận và kịp thời động viên, khích lệ CBCS, Phòng tổ chức khen thưởng, biểu dương CBCS có thành tích xuất sắc trong từng tháng. Việc phân loại, bình xét, khen thưởng thường xuyên, đột xuất được thực hiện dân chủ, công khai, công bằng. Mặc dù số tiền thưởng không nhiều, nhưng lại có ý nghĩa to lớn trong việc động viên, khích lệ kịp thời, tạo khí thế thi đua trong toàn đơn vị.

Hằng năm, đơn vị đều tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm, đánh giá các mặt ưu, khuyết điểm, từ đó đưa ra các phương án để phát huy mặt mạnh và khắc phục các thiếu sót. 

Do đó, việc thực hiện các phong trào thi đua trong đơn vị ngày càng đi vào nền nếp, có chiều sâu và đạt được những hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, cách làm này đã tạo được động lực cho cán bộ làm việc, cống hiến, thi đua lập thành tích, góp phần tạo nên những chiến công, phòng ngừa hiệu quả tội phạm và vi phạm pháp luật về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường. 

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.