Ban Chỉ đạo cấp tỉnh họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Bảy, 14/03/2020, 12:46 [GMT+7]
.
.

Ngày 14/3, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã họp để tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, kết luận cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, kết luận cuộc họp.

Sau khi nhận thông tin bệnh nhân số 46 nhiễm Covid -19 là tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN0054 từ London về Hà Nội, ngày 9/3, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 đã yêu cầu các lực lượng chức năng rà soát, giám sát theo quy định. Theo đó, trong số 197 hành khách trên chuyến bay VN0054, có 58 khách du lịch nước ngoài (56 quốc tịch Anh, 2 quốc tịch Mỹ) và 1 người Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Ninh đã đến Hạ Long.

Đến trưa ngày 13/3, toàn bộ 58 khách nước ngoài đã rời khỏi Hạ Long, các cơ quan chức năng đã rà soát lịch trình, địa điểm và những người tiếp xúc gần với toàn bộ số khách này để tiến hành các biện pháp dịch tễ học.

Đối với trường hợp chị N.T.T.T có hộ khẩu thường trú tại Quảng Ninh, nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Nội Bài vào lúc 5h20', ngày 9/3, sau đó đi taxi hãng Mai Linh BKS 14A-20127 về nhà ở địa chỉ tổ 2, khu 4B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long. Đi cùng taxi với chị N.T.T.T từ sân bay Nội Bài về Hạ Long là em trai tên N.T.C và bạn gái em trai. Do đã nắm bắt được thông tin về dịch bệnh Covid -19 và được nhắc nhở ngay khi trở về khu dân cư, chị N.T.T.T đã tự cách ly tại nhà.

Đến chiều 13/3, khi có thông tin về bệnh nhân số 46, chị N.T.T.T được xác định là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao vì thuộc diện tiếp xúc gần nên đã được đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện số 2. Đồng thời, để nhanh chóng giảm thiểu các nguy cơ, người thân trong gia đình chị N.T.T.T và những người tiếp xúc gần (F1) đã được chuyển vào Bệnh viện số 2 cách ly, lấy mẫu xét nghiệm trong ngày 13/3. Cũng ngay trong tối 13/3, lực lượng y tế đã tổ chức phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu dân cư tổ 2, khu 4B, phường Hồng Hải, nơi gia đình chị N.T.T.T sinh sống và khu vực người lái taxi sinh sống là tổ 6, khu 6, phường Yết Kiêu cùng chiếc xe taxi BKS 14A-20127.

Đến thời điểm hiện tại, 5/9 trường hợp được giám sát, cách ly đã cho kết quả âm tính với SARS-COV-2; số còn lại đang chờ kết quả; 64 trường hợp tiếp xúc gần đã được giám sát và hướng dẫn cách ly; đồng thời, tiếp tục giám sát các trường hợp còn lại.

Trên cơ sở ý kiến phát biểu của các thành viên Ban Chỉ đạo, kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, ghi nhận nỗ lực của các cấp, ngành trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19, nhất là các ngành ở tuyến đầu như y tế, công an, truyền thông. Các biện pháp rà soát, khoanh vùng, tiêu độc, khử trùng, cách ly tại cơ sở y tế và tại chỗ được thực hiện kịp thời, không để nảy sinh các trường hợp đột xuất bất ngờ. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh không có mầm bệnh Covid - 19 nảy sinh tại chỗ mà hoàn toàn từ bên ngoài.

Xác định nguồn lây nhiễm chính là những người từ nước ngoài trở về, vì vậy nhấn mạnh giải pháp thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các ngành, địa phương rà soát, nắm chắc số người Quảng Ninh lao động, học tập, sinh sống ở nước ngoài ở các vùng có dịch mà có nhu cầu về nước trong dịp này để tổ chức quy trình đón và đưa vào cách ly tập trung theo đúng quy định, đồng thời, thực hiện chăm sóc, theo dõi y tế và đảm bảo các điều kiện cách ly một cách tốt nhất.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục rà soát những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc với người nghi nhiễm để thực hiện các biện pháp dịch tễ học kịp thời; tiếp tục công khai các thông tin đến với người dân để người dân nắm, yên tâm, không hoang mang và chủ động các biện pháp phòng tránh. “Cuộc chiến chống dịch Covid – 19 phải lấy toàn dân tham gia chống dịch, người dân phải thay đổi về nhận thức, thái độ mới tạo nên sức mạnh chống dịch bằng phương pháp phòng là chính” – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục duy trì thực hiện phương châm kiên quyết, chủ động trong phát hiện sớm, kịp thời, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, tiêu độc, khử trùng và tập trung điều trị tại chỗ cho những trường hợp bị nhiễm Covid- 19 kịp thời (nếu có), không để có trường họp tử vong về dịch Covid. Các ngành, địa phương bố trí lực lượng phòng, chống dịch hợp lý. Vận hành cơ chế từ dưới lên, chỉ đạo công tác phòng, chống ngay từ dưới thôn, khu, với nguyên tắc không để địa phương nào nảy sinh mầm bệnh. Mở rộng đường dây nóng để kịp thời nắm thông tin của tất cả người dân trên địa bàn tỉnh; tiếp tục tăng cường thực hiện khám, sàng lọc tại nhà và khai báo y tế đối với người dân của tỉnh.

Liên quan đến cơ chế, chính sách, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh rà soát lại toàn bộ cơ chế, chính sách đã cho chủ trương và tiếp tục cần đảm bảo theo quy định; rà soát bố trí nguồn riêng cho công tác phòng, chống dịch; công bố chế độ hỗ trợ cho người dân phải thực hiện cách ly tại khu vực có dịch; có hỗ trợ kịp thời cho những cơ sở phải thực hiện trưng thu.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, cùng với tăng cường phòng, chống dịch Covid – 19 vẫn phải đảm bảo tiến độ đại hội Đảng các cấp. Đối với những nơi tổ chức đại hội phải thực hiện quy trình, biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo theo đúng quy định.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.