Trung đoàn 244: Nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt

Thứ Sáu, 21/02/2020, 09:53 [GMT+7]
.
.

Trong nhiều năm qua, cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh) đã xây dựng hiệu quả “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, góp phần đảm bảo và nâng cao đời sống bộ đội, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Trước kia Trung đoàn 244 chủ yếu thực hiện nhiệm vụ huấn luyện dự bị động viên, nhưng từ năm 2016 tới nay, đơn vị được giao thêm nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Do đó, bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm, công tác hậu cần nói chung, bảo đảm đời sống bộ đội nói riêng luôn được cấp ủy, chỉ huy Trung đoàn quan tâm, tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả.

ẻgt
Lãnh đạo chỉ huy Bộ CHQS tỉnh kiểm tra khu vực bếp, nhà ăn của Trung đoàn 244.

Tới thăm khu tăng gia tập trung của Trung đoàn, chúng tôi khá ấn tượng với mô hình vườn - ao - chuồng của đơn vị. Từ khu vực trồng rau, cây ăn quả đến khu nuôi lợn, vịt, ao cá đều được bố trí sắp xếp rất khoa học. Năm nay, diện tích khu tăng gia của đơn vị được mở rộng với trên 300m2 trồng rau các loại; hơn 150m2 hệ thống vườn, giàn trồng rau củ quả... đảm bảo 100% nhu cầu về rau xanh cho bộ đội.

Đối với khu chăn nuôi tập trung được xây dựng kiên cố và tách biệt để tiện phòng, chống dịch bệnh; đồng thời không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sinh hoạt của bộ đội. Trung đoàn hiện đang chăn nuôi hơn 30 con lợn và 70 con vịt, gà các loại. Nhờ vậy, đơn vị đã tự túc được lương thực, đảm bảo chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bội đội.

Không chỉ ở khu vực tăng gia, khu vực bếp, nhà ăn của Trung đoàn cũng khang trang, sạch sẽ. Để đảm bảo công tác hậu cần, chất lượng bữa ăn cho các chiến sĩ mới và dự bị động viên tham gia huấn luyện, từ cuối năm 2019 đơn vị đã đầu tư xây mới thêm 1 khu nhà ăn; hệ thống bếp ăn tiết kiệm, chất lượng.

Thiếu tá Nguyễn Như Hùng, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 244, cho biết: Những năm trước, đơn vị sử dụng bếp lò hơi để nấu ăn cho bộ đội. Song trên thực tế, mỗi khóa huấn luyện chiến sĩ mới hay huấn luyện dự bị động viên tại Trung đoàn chỉ diễn ra trong thời gian nhất định, quân số tăng, nhưng không quá lớn. Do vậy, việc khai thác sử dụng bếp lò hơi không hết công suất, gây lãng phí.

Trước tình hình đó, nhằm bảo đảm nấu ăn cho bộ đội theo phương châm “nhanh, tiết kiệm, chất lượng, hiệu quả”, chỉ huy Trung đoàn đã đề xuất và được Bộ CHQS tỉnh chấp nhận cho chuyển đổi phương thức nấu ăn từ bếp lò hơi sang bếp ga công nghiệp và tủ nấu cơm chuyên dụng.

Đến nay, Trung đoàn có hai bếp ăn, mỗi bếp được trang bị đồng bộ một tủ nấu cơm và 3 chiếc bếp ga công nghiệp. Đây là giải pháp hết sức tối ưu, vừa tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, cũng như thuận tiện trong quá trình sử dụng. Việc bảo đảm bữa ăn cho bộ đội cũng nhanh, chất lượng hơn, phù hợp với đặc thù đơn vị huấn luyện theo thời vụ.

Chất lượng tiêu chuẩn bữa ăn cho bộ đội luôn được Trung đoàn 244 đảm bảo đầy đủ.
Chất lượng tiêu chuẩn bữa ăn cho bộ đội luôn được Trung đoàn 244 đảm bảo đầy đủ.

Về quân trang, hàng năm, đơn vị đăng ký và thống kê chặt chẽ số quần áo và quân tư trang khác của cán bộ, chiến sĩ để xây dựng kế hoạch cấp phát đủ số lượng, đúng chủng loại, kích cỡ. Đồng thời, duy trì tốt nền nếp, chế độ kiểm tra, điểm nghiệm quân trang theo quy định. Các chế độ tiêu chuẩn, hậu cần tài chính cũng được đơn vị cấp phát đến tận tay cán bộ, chiến sĩ một cách dân chủ và công khai. Đồng thời, tiếp nhận, cấp phát đầy đủ tạp chí, dụng cụ cấp dưỡng, bảo đảm cho nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới...

Không những vậy, Trung đoàn thường xuyên quán triệt, phát động phong trào thi đua “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” trong toàn đơn vị. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho mọi cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc về công tác đảm bảo hậu cần, đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ được giao.

Với việc chủ động, tích cực trong tăng gia sản xuất, Trung đoàn luôn bảo đảm đủ và vượt định lượng dinh dưỡng ăn theo quy định. Qua đó, giúp bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, góp phần duy trì quân số khỏe luôn đạt 98,8% trở lên, đạt tiêu chuẩn “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.

Trúc Linh - Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh)

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.