Hội nghị triển khai hợp tác giữa TKV và các địa phương trong tỉnh

Thứ Sáu, 21/02/2020, 18:34 [GMT+7]
.
.

Ngày 21/2, tại Công ty Than Khe Chàm – TKV, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã chủ trì hội nghị phối hợp triển khai công tác tuyển dụng lao động, tiêu thụ sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.

Dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh; lãnh đạo các công ty than trực thuộc TKV.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị
Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị

Theo báo cáo tổng hợp từ TKV, từ năm 2015 đến nay, Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam đã đào tạo, tuyển dụng vào làm việc được gần 4.600 lao động cho các đơn vị ngành than trực thuộc Tập đoàn. Điều này đã giải quyết một phần nhu cầu lao động tại các mỏ, tạo việc làm ổn định, thu nhập cao cho người lao động, chuyển đổi cơ cấu lao động có hiệu quả.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, số lượng lao động tuyển dụng tại tỉnh Quảng Ninh giảm qua các năm, tỷ lệ lao động ngoài tỉnh tăng trong khi nguồn nhân lực địa phương có điều kiện phù hợp với lao động nghề mỏ, nhất là các huyện miền Đông của tỉnh.

Để thu hút nguồn nhân lực địa phương, tổ chức đào tạo công nhân cho các mỏ, Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam đã liên kết với các trường, trung tâm tổ chức đào tạo nghề; tuyển sinh đào tạo nghề theo danh mục nghề khuyến khích; tích cực tổ chức tuyên truyền đến các cơ sở giáo dục tại địa phương; ổn định lương bình quân lên đến 18 triệu đồng/tháng, bố trí chỗ ở, hỗ trợ xe đưa đón công nhân, được phục vụ bữa ăn ca tự chọn… song chưa nhận được nhiều kết quả hướng ứng tích cực.

Đại biểu dự hội nghị tham gia ý kiến
Đại biểu dự hội nghị tham gia ý kiến về triển khai công tác tuyển dụng lao động, tiêu thụ sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.

Đối với chương trình hợp tác cùng địa phương tiêu thụ sản phẩm OCOP, hiện TKV đang có gần 80.000 cán bộ, công nhân viên. Thời gian qua, các đơn vị ngành than đều có các chương trình phối hợp, ký hợp đồng thu mua nông sản từ các địa phương trong tỉnh với tổng tiền giao dịch đạt gần 850 tỷ đồng/năm. Các chương trình hợp tác đã tạo sự gắn bó, kết nối trong phát triển, hỗ trợ giữa các đơn vị ngành Than và địa phương trong tỉnh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhân dân, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sử dụng.

Tại hội nghị, các đơn vị ngành Than trực thuộc TKV đề xuất phương án hỗ trợ trong tuyển dụng và đào tạo lao động. Cụ thể, xem xét có cơ chế hỗ trợ thu hút lao động song song với lao động ngành than; xây dựng chính sách thu hút lao động từ các tỉnh khác tới làm ăn, sinh sống, định cư lâu dài; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chính sách đào tạo nghề cho nhân dân địa phương. Trong đó, đi sâu vào điều kiện công tác tốt của ngành than hiện nay để làm thay đổi cách nhìn về công việc của ngành.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần phối hợp chặt chẽ với địa phương để định hướng nghề nghiệp, tuyển dụng lao động; ưu tiên chính sách xây dựng các điển hình tiên tiến là công nhân người địa phương; tạo điều kiện thuận lợi cho lao động được làm việc, cống hiến, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống, thu nhập.

Về kết nối chuỗi cung ứng Nông - Lâm - Hải sản phục vụ đời sống cán bộ, công nhân viên ngành Than, các địa phương cần có danh mục cung cấp cụ thể, có kế hoạch sản xuất, đáp ứng yêu cầu tiêu thụ ngành than.

a
Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tham góp của đại diện các sở, ngành địa phương và các đơn vị ngành than. Quảng Ninh có nhiều ngành nghề để lựa chọn, tuy nhiên hiện nay ngành than đã đẩy mạnh cơ giới hóa, môi trường làm việc ổn định và tốt hơn, thu nhập cao hơn... Vì thế, cần phải có đánh giá lại về công việc của công nhân ngành than giai đoạn hiện nay.

Phân tích về lý do lao động là người Quảng Ninh chưa "mặn mà" với ngành than, đồng chí cho rằng đó là công tác quảng bá, tuyên truyền chưa được chú trọng, chưa giới thiệu đầy đủ, cụ thể cho nhân dân những đổi mới trong ngành. Đồng chí yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải vào cuộc, xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với ngành than để thu hút lao động tại địa bàn; đặc biệt, phải có các chương trình hỗ trợ, hợp tác và đặt hàng cụ thể.

Đại biểu dự hội nghị thăm cơ sở sản xuất và bếp ăn tại Công ty Than Khe chàm - TKV
Đại biểu dự hội nghị thăm cơ sở sản xuất và bếp ăn tại Công ty Than Khe chàm - TKV

Đối với các sản phẩm OCOP cung cấp cho TKV, các địa phương phải công bố danh mục sản phẩm, rà soát nhu cầu các đơn vị ngành than đảm bảo cung ứng kịp thời. Để làm được điều này, cần phải hình thành các mô hình doanh nghiệp đầu mối, xây dựng chương trình hợp tác. Đối với các sở, ngành, cần thực hiện hướng dẫn, giới thiệu mặt hàng OCOP ngành than có nhu cầu, tổ chức tập huấn, đưa giống mới và tổ chức sản xuất theo yêu cầu.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn TKV tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong công tác an sinh xã hội, hỗ trợ các vùng khó, hộ nghèo, triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng chí yêu cầu lãnh đạo các địa phương đề xuất trực tiếp nhu cầu cần hỗ trợ, tổng hợp trao đổi với TKV. Tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục đồng hành cùng TKV, tạo điều kiện tốt nhất trong sản xuất, hỗ trợ quỹ đất xây dựng nhà ở công nhân ngành than, GPMB.

Đồng chí lưu ý, trong quá trình hợp tác, cần tiếp tục quan tâm đến công tác phối hợp bảo vệ môi trường từ khai trường sản xuất cho đến khu vực dân cư. Đồng chí đề nghị TKV triển khai một số giải pháp như: Xây dựng kè chắt bùn trôi, thu gom nước thải mỏ, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến nhân dân trong khu vực.

Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu các địa phương và ngành than phải thực hiện nghiêm túc Quy định số 213-QĐ/TW, ngày 2/1/2020 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về trách nhiệm của Đảng viên công tác thường xuyên giữ mối quan hệ với tổ chức Đảng và nhân dân nơi cư trú.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.