Tình quân dân ở vùng biên giới Đông Bắc

Thứ Hai, 06/01/2020, 10:29 [GMT+7]
.
.

Cuối năm 2018, Đảng ủy BĐBP Quảng Ninh đã ban hành Chỉ thị 681-CT/ĐU về việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới, biển đảo. Đến vùng biên giới Đông Bắc hôm nay, ở đâu chúng tôi cũng nghe được những câu chuyện cảm động về tình quân dân như cá với nước.

CBCS Đồn BP Quảng Đức tặng ti vi cho gia đình bà Phạm Thị Dự
CBCS Đồn BP Quảng Đức tặng tivi cho gia đình bà Phạm Thị Dự (bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà).

Chia ngọt, sẻ bùi cùng nhân dân biên giới

Đầu năm 2020 này, chúng tôi có dịp đến thăm một số hộ dân khu vực biên giới được cán bộ, đảng viên các đồn biên phòng phụ trách, giúp đỡ.

Hộ đầu tiên chúng tôi đến thăm là gia đình bà Phạm Thị Dự (bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà), cũng đúng lúc bà đi gom cơm thừa để chăn nuôi từ một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn về gần đến nhà. Người phụ nữ tật nguyền bước đi tập tễnh, kéo lê từng bước dài đầy khó nhọc.

Chưa kịp đặt xô cơm thừa xuống đất, bà Dự đã rôm rả mời chúng tôi vào nhà uống nước. Kéo chiếc ghế nhựa mời khách ngồi, bà Dự rưng rưng khoe: Năm nay gia đình tôi đã có thêm nhiều niềm vui và đón một cái tết đầm ấm hơn, vì được sự động viên, giúp đỡ rất thiết thực cả về vật chất lẫn tinh thần của CBCS biên phòng Đồn BP Quảng Đức.

Nhắc đến quãng thời gian khó khăn, bà Dự cất giọng trầm buồn: Từ nhỏ tôi đã bị tật ở chân, không thể đi lại như người bình thường. Năm 2005, tôi lập gia đình và theo chồng về sinh sống ở bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức. Cuộc sống đang ổn định thì cuối năm 2017, chồng tôi đổ bệnh, tài sản lớn nhất là 2 con trâu cũng đành phải bán, rồi vay mượn người thân để chữa bệnh cho chồng. Nhưng đến cuối năm 2018 ông ấy qua đời, để lại mình tôi nuôi mẹ chồng đã hơn 90 tuổi.

Do sức khỏe yếu, nên từ ngày chồng mất bà Dự phải gác lại công việc đồng áng, mảnh vườn nhỏ cũng đành để hoang... Cuộc sống đang lúc khó khăn nhất thì bà Dự may mắn được CBCS Đồn BP Quảng Đức chung tay giúp đỡ. Đó là thời điểm đầu năm 2019, chỉ huy đồn đã huy động CBCS hỗ trợ kinh phí giúp bà Dự mua 50 con gà giống về nuôi để trang trải cuộc sống. Ngoài ra còn tạo điều kiện cho bà hàng ngày đến đơn vị lấy cơm thừa về chăn nuôi lợn, gà. Thời gian đầu còn có CBCS đến tận nhà hướng dẫn bà Dự cách chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh và làm chuồng trại để chăn nuôi hiệu quả, đến khi xuất chuồng, nếu không bán được đơn vị lại tiến hành mua giúp. Nhờ sự giúp đỡ của CBCS Đồn BP Quảng Đức, đến nay gia đình bà Dự đã thoát cảnh đói cơm, đứt bữa, cuộc sống dần được cải thiện.

Kéo chúng tôi tới bức tường, nơi treo chiếc tivi vừa được Đồn BP Quảng Đức tặng hôm mùng 1 Tết Dương lịch vừa qua, bà Dự xuýt xoa khoe cả đời chưa từng sở hữu chiếc tivi đẹp như thế.

Rời nhà bà Dự, chúng tôi đến cửa khẩu Bắc Phong Sinh gặp anh Phùn Quay Sáng (bản Mả Thầu Phố, xã Quảng Đức). Cửa khẩu những ngày giáp tết tấp nập hơn, khu vực bốc xếp hàng hóa chính là nơi anh Sáng được CBCS Đồn BP Quảng Đức hỗ trợ xin việc làm. Bốc xong lô hàng, anh Sáng quay sang trò chuyện cùng chúng tôi: Lúc nhỏ do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nên tôi không được học hành đến nơi đến chốn, vì thế không xin được việc làm, cuộc sống vô cùng khó khăn. Biết được hoàn cảnh của gia đình tôi, CBCS Đồn BP Quảng Đức đã đến động viên và tạo điều kiện, xin cho tôi vào làm bốc vác tại khu vực cửa khẩu. Có việc làm, cuộc sống của tôi đã ổn định, thoát cảnh nghèo túng.

Thiếu tá Bùi Tuấn Anh, cán bộ Đồn BP Quảng Đức, người được phân công trực tiếp giúp đỡ anh Sáng và bà Dự, từ đầu năm 2019 đến nay, cứ thứ 7, chủ nhật lại cùng đồng đội đến từng hộ dân để thăm hỏi, giúp đỡ nhân dân. Không quản ngại bất cứ việc gì, kể cả đêm hôm khi các hộ gia đình có người ốm gọi điện, đơn vị đều cử quân y vào tận nơi để khám chữa bệnh. Đặc biệt, cuối tháng 12/2019, Đồn BP Quảng Đức và Chi cục Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh đã huy động 30 CBCS tham gia dọn vệ sinh; đổ bê tông tuyến đường từ bờ sông biên giới dẫn vào khu vực gia đình ông Lỷ Nhật Hùng (bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức) với chiều dài 100m, rộng 1,8m. Toàn bộ kinh phí thi công tuyến đường này đều do CBCS của 2 đơn vị đóng góp. Đây là một trong những việc làm thiết thực, nhằm thắt chặt hơn nữa tình quân dân, góp phần sớm đưa xã Quảng Đức hoàn thành mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2020.

CBCS Đồn BP Quảng Đức và Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh giúp dân làm đường nông thôn.
CBCS Đồn BP Quảng Đức và Chi cục Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh giúp nhân dân làm đường nông thôn.

Thượng tá Phùng Thế Vinh, Chính trị viên Đồn BP Quảng Đức, cho biết: Thực hiện chương trình phụ trách, giúp đỡ các gia đình khu vực biên giới, đến nay đơn vị đã phân công 40 đảng viên phụ trách giúp đỡ 250 hộ gia đình, thuộc 23 thôn của 2 xã Quảng Đức và Quảng Sơn, huyện Hải Hà. Các đảng viên được phân công đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia nắm bắt tình hình của nhân dân và có những hoạt động hỗ trợ kịp thời, hiệu quả.

Rời Đồn BP Quảng Đức, chúng tôi đi theo QL18C đến Đồn BP Hoành Mô. Theo chân CBCS của đơn vị chúng tôi đến thăm hộ anh La Ngọc Thu (thôn Bản Pạp, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu), thuộc hộ nghèo của xã. Với anh Thu, dịp Tết Nguyên đán sắp tới niềm vui như được nhân lên gấp bội khi có được căn nhà “Mái ấm biên cương” khá khang trang, vững chãi do Đồn BP Hoành Mô xây tặng.

Anh Thu chia sẻ: Là lao động chính trong gia đình có 5 nhân khẩu, năm 2014 tôi bị tai nạn giao thông, tổn hại 53% sức khỏe. Cũng từ đó, cuộc sống của gia đình tôi rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Chưa hết, đứa con lớn mới 9 tuổi nhưng tháng nào cũng phải vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để chạy thận. Biết được hoàn cảnh khó khăn, CBCS Đồn BP Quảng Đức đã vận động, hỗ trợ xây dựng cho gia đình tôi ngôi nhà an toàn, kiên cố, trị giá hơn 30 triệu đồng. Đồng thời, xin việc cho vợ tôi đi làm tại một công ty du lịch. Nhờ đó, đến nay gia đình tôi đã được thoát khỏi diện hộ nghèo.

“Sức khỏe yếu, tôi thực sự không dám mơ có được căn nhà vững chãi thế này, vậy mà giờ đây đã thành hiện thực. Tôi không bao giờ quên ơn CBCS Đồn BP Quảng Đức” - Anh Thu xúc động.

Thiếu tá Nguyễn Đức Hiệp, Chính trị viên phó Đồn BP Hoành Mô, cho biết: “Sự nhiệt huyết của cán bộ, đảng viên BĐBP đã mang đến sự tin tưởng của người dân. Từ đó, người dân sẵn sàng chia sẻ, thông báo những hiện tượng bất thường trên địa bàn biên phòng và tham gia giúp BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

CBCS Đồn BP Hoành Mô đến thăm động viên gia đình anh La Ngọc Thu, thôn Bản Pạp, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu
CBCS Đồn BP Hoành Mô đến thăm, động viên gia đình anh La Ngọc Thu (thôn Bản Pạp, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu).

Gần dân, sát dân để làm tốt nhiệm vụ biên phòng

Theo chân CBCS Đồn BP Pò Hèn, chúng tôi đến thăm hộ ông Đặng Văn Chiến (xóm họ Đặng, xã Hải Sơn, TP Móng Cái). Ông Chiến hồ hởi khoe: Gia đình tôi có 4 sào ruộng và hơn 1ha rừng. Trước đây do thiếu vốn, thiếu kỹ thuật nên hiệu quả thu được từ đồng đất không cao. Mới đây, Đồn BP Pò Hèn đã hỗ trợ gia đình tôi trên 200 gốc cây ổi, gần 300 gốc cây trà hoa vàng... CBCS của đồn còn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, giúp đỡ gia đình ngày công, kỹ thuật trồng trọt. Nhờ đó, gia đình tôi có thêm kinh nghiệm trồng rừng, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Ngoài các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà chúng tôi đến thăm, còn 1.690 hộ gia đình khác ở khu vực biên giới, biển đảo của Quảng Ninh đã được giúp đỡ từ khi chương trình phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách, giúp đỡ các hộ gia đình khu vực biên giới được triển khai.

Thượng tá Vũ Văn Hưng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh cho biết: Thực tiễn cho thấy, đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn biên giới là những người hàng ngày không quản ngại khó khăn, vất vả, cùng chung tay góp sức với BĐBP tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Tuy nhiên, do phong tục, tập quán lạc hậu, nên đời sống của một số hộ dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Xuất phát từ thực tế đó, cuối năm 2018, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai chương trình phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách giúp đỡ các hộ gia đình ở khu vực biên giới, biển đảo.

Qua chương trình đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm của các đảng viên đồn biên phòng trong việc nắm bắt tình hình các hộ dân được phân công phụ trách. Nhiều đảng viên đã có những cách làm hay, bài bản, giúp đỡ các hộ dân được phân công phụ trách; tham mưu cho lãnh đạo đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương, tư vấn, định hướng cho các hộ dân biên giới vươn lên phát triển kinh tế... Qua đó, không ngừng củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào Nhà nước và BĐBP, thiết thực xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh.

Nguyễn Chiến - Thái Cảnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.