Ngôi nhà chung của những người làm công tác mặt trận, đoàn thể

Thứ Sáu, 24/01/2020, 10:30 [GMT+7]
.
.

Thực hiện các chỉ đạo của Trung ương về đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, Quảng Ninh đã tiên phong trong cả nước thực hiện mô hình Cơ quan tham mưu, giúp việc chung Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội (gọi tắt là Cơ quan Khối) cấp huyện rồi mở rộng đến cấp tỉnh, cấp xã. Đến nay, sau hơn 3 năm thực hiện, mô hình đã và đang phát huy hiệu quả, nhân lên sức mạnh tổng hợp, tránh chồng chéo trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, giúp đội ngũ gắn kết với nhau vì lợi ích chung của xã hội, nhân dân...

Mô hình được lòng dân

Trở lại xóm họ Đặng xã Hải Sơn (TP Móng Cái) một ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chúng tôi thực sự ấn tượng và bị thu hút bởi sự thay đổi về diện mạo của vùng đất này. Những tuyến đường bê tông phong quang, sạch đẹp, hai bên đường được trồng đủ loại hoa cùng các bức tường tranh rực rỡ sắc màu trải dài từ đầu đến cuối thôn, tô điểm thêm cho bức tranh làng quê, tạo nên diện mạo mới, tràn đầy sức sống... Sự chuyển biến tích cực đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của Cơ quan Khối TP Móng Cái; Khối dân vận xã Hải Sơn. Sự vào cuộc tuyên truyền của MTTQ cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã góp phần thay đổi ý thức, thói quen sinh hoạt lạc hậu, không đảm bảo vệ sinh của người dân trên địa bàn.

xóm họ Đặng
Từ một khu dân cư hẻo lánh, xóm họ Đặng xã Hải Sơn (TP Móng Cái) trở thành điểm đến thú vị bởi sự thay đổi tích cực về môi trường nông thôn.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn Mễ Quang Vinh cho biết: Với việc thành lập Cơ quan Khối và quy chế phối hợp ở các xã, phường, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể ở cơ sở đã được đổi mới và nâng cao hiệu quả. Bước đầu, sự chồng chéo trong hoạt động của MTTQ và các đoàn thể đã được khắc phục, được chính quyền và nhân dân trên địa bàn đánh giá cao. Nếu như trước kia, các đoàn thể hoạt động ở tất cả các thôn, khu, thì nay địa bàn hoạt động được phân chia rõ ràng, mỗi đoàn thể phụ trách một khu, nên không bị chồng chéo, lãng phí nhân lực. Đồng thời, các hoạt động được tổ chức sâu hơn, có sự thi đua giữa các đoàn thể nên hiệu quả rõ hơn, đặc biệt là trong công tác tham mưu và công tác tuyên truyền...

Tương tự như vậy, Cơ quan Khối TP Cẩm Phả ngày càng phát huy hiệu quả với nhiều việc làm thiết thực, được nhân dân trên địa bàn đánh giá cao. Nổi bật phải kể đến mô hình camera giám sát ANTT khu phố Đông Sơn (phường Cẩm Sơn) được bộ phận tham mưu giúp việc chung Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phường chọn làm điểm tổ chức thực hiện. Bằng nguồn vốn huy động xã hội hóa, khu phố đã đầu tư lắp đặt 6 camera trên tuyến đường chính của khu phố, khu vực giáp ranh với phường Cẩm Phú. Ông Nguyễn Văn Quang, người dân khu phố Đông Sơn, cho hay: "Người dân chúng tôi đánh giá rất cao mô hình camera giám sát ANTT do Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phường triển khai. Qua đó đã giúp cán bộ khu phố, đảng viên và nhân dân tăng cường giám sát tình hình ANTT, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. Từ khi mô hình được triển khai, tình hình ANTT trên địa bàn luôn được đảm bảo, môi trường luôn sạch đẹp, người dân có ý thức hơn, hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng giảm đáng kể. 

Ông Phạm Tuấn Đức, Bí thư, Trưởng khu Đông Sơn, phường Cẩm Sơn theo dõi tình hình an ninh khu phố qua hệ thống camera giám sát.
Cán bộ, nhân dân khu phố Đông Sơn (phường Cẩm Sơn) theo dõi tình hình ANTT khu phố qua hệ thống camera giám sát. Ảnh: Thu Trang

Nhân lên sức mạnh tập thể

Theo đánh giá chung, sau hơn 3 năm triển khai mô hình Cơ quan Khối đã tạo được sự đồng bộ, liên thông từ tỉnh xuống cơ sở; khẳng định đây là mô hình phù hợp với thực tiễn, đem lại hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua đó, tăng cường vai trò liên minh chính trị của MTTQ và các tổ chức chính trị, phát huy sức mạnh tổng hợp, gắn kết các tổ chức trong hệ thống chính trị; thống nhất ý chí và nguyện vọng trong thực hiện các nhiệm vụ chung vì lợi ích của nhân dân; khắc phục được tình trạng chồng chéo, giảm văn bản hành chính; giảm các cuộc họp, các cuộc kiểm tra, giám sát, tiết kiệm thời gian, cơ sở vật chất; tập trung hướng về cơ sở.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đô, Trưởng Khối, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Móng Cái, cho biết: Cái được lớn nhất từ sau khi thực hiện mô hình là cán bộ của Cơ quan Khối, đặc biệt là đội ngũ cán bộ trẻ được làm việc trong điều kiện, yêu cầu cao hơn, phạm vi rộng ,nên có điều kiện tốt để rèn luyện, học tập, trưởng thành. Các hoạt động của Khối có nhiều đổi mới tích cực, huy động được sức mạnh tập thể, khắc phục được sự chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ của MTTQ và các đoàn thể, mang lại hiệu quả rõ nét. Đội ngũ cán bộ Cơ quan Khối đồng thuận, phấn khởi, tích cực hoạt động theo mô hình mới. Cũng thông qua thực hiện thí điểm mô hình đã giúp tiết kiệm được biên chế và kinh phí, góp phần tăng thêm thu nhập cho đội ngũ cán bộ, công chức của đơn vị.

Đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư dẫn đầu, thăm bộ phận giúp việc chung của TP Móng Cái, tháng 8/2018.
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, cùng đoàn công tác thăm Cơ quan tham mưu giúp việc chung Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, tháng 8/2019.

Chuyển biến rõ nét nữa là trong chương trình phối hợp thống nhất hành động cả nhiệm kỳ và hằng năm, MTTQ và các tổ chức thành viên đều xác định rõ được những nhiệm vụ trọng tâm, phân công gắn với trách nhiệm của từng đoàn thể. Theo ông Phạm Văn Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TX Đông Triều: Cơ quan Khối giống như là một ngôi nhà chung của những người làm công tác mặt trận, đoàn thể vậy. Những cán bộ được phân công làm việc trong các tiểu ban đều rất chủ động tham mưu, tìm giải pháp để triển khai hiệu quả công việc. Đây là cơ sở để các tiểu ban, lãnh đạo Khối thống nhất và có tham mưu cụ thể cho MTTQ triển khai hoạt động, rõ ràng về cả mục tiêu, chỉ tiêu, cách thức triển khai, thời gian thực hiện phù hợp. Việc bố trí, sắp xếp cán bộ vào các tiểu ban theo hướng phát huy được sở trường, năng lực của từng cán bộ. Công việc được giao cụ thể, có báo cáo công việc thường xuyên, tiết kiệm được thời gian, nhân lực, tài chính để phục vụ cho tổ chức các hoạt động và làm việc với cơ sở được tập trung, hiệu quả hơn.

Cũng thông qua thực hiện mô hình này, đã xây dựng và sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, đủ mạnh, tập trung chức năng, chia sẻ nhiệm vụ, khắc phục sự chồng chéo, tinh giản được biên chế cả cấp tỉnh và huyện, tạo môi trường cạnh tranh để rèn luyện, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, cơ cấu lại đội ngũ, gắn với phát huy năng lực cá nhân. Cụ thể như, cấp huyện, đã thực hiện sắp xếp, tinh giản biên chế được gần 70 người. Cấp tỉnh đã giảm từ 33 ban chuyên môn, văn phòng của 6 tổ chức xuống còn 6 ban chuyên môn, văn phòng; giảm được 69/69 vị trí chức danh lãnh đạo trưởng, phó các ban chuyên môn của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; giảm từ 161 người xuống còn 156 người. Cùng với đó, chất lượng, trình độ đội ngũ CBCC cũng được nâng lên. Hiện trình độ đại học và trên đại học ở Khối này chiếm 98,1%; trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên chiếm 65,2%; xếp ngạch công chức từ chuyên viên trở lên chiếm 59%.

Quan trọng hơn, việc thành lập Cơ quan Khối không hạn chế vai trò, vị trí, tính chất độc lập của các tổ chức mà tạo sức mạnh tổng hợp, tạo động lực thúc đẩy, tăng cường hiệu quả các hoạt động chung trong Khối cũng như các hoạt động chuyên biệt của từng tổ chức. Thông qua hoạt động của Cơ quan Khối, khối đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được mở rộng và tăng cường; quyền lợi, lợi ích chính đáng của hội viên và nhân dân tiếp tục được bảo vệ. Qua khảo sát, điều tra xã hội học của tỉnh từ đại diện của các tầng lớp nhân dân thì có 80,83% người được hỏi cho rằng mô hình mới huy động được lực lượng, góp phần thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ quan trọng của địa phương; 73% đánh giá mô hình mới đã mở rộng dân chủ, có điều kiện để đại diện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng, phát huy sức mạnh từ nhân dân...

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Dân vận Trung ương, trong chuyến thăm và làm việc tại Quảng Ninh tháng 8/2019, đánh giá cao sự quyết tâm, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh trong việc mạnh dạn thí điểm triển khai mô hình cơ quan Khối. Đây là mô hình phù hợp với thực tiễn, tăng cường vai trò liên minh chính trị của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, phát huy sức mạnh tổng hợp, gắn kết các tổ chức trong hệ thống chính trị; thống nhất ý chí, nguyện vọng trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị chung vì lợi ích của nhân dân.

Minh Thu

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.