Hải Hà: Nâng cao chất lượng hoạt động chi bộ

Thứ Ba, 21/01/2020, 15:19 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Đảng bộ huyện Hải Hà luôn chú trọng công tác lãnh đạo nâng cao chất lượng hoạt động của các chi bộ, tạo sự thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.  

Lãnh đạo huyện Hải Hà trao giải cho các thí sinh đạt giải tại hội thi kỹ năng, nghiệp vụ Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng
Lãnh đạo huyện Hải Hà trao giải cho các thí sinh tại Hội thi kỹ năng, nghiệp vụ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố, tháng 4/2019. Ảnh: Hữu Việt

Đồng chí Nguyễn Ngọc Khoắn, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Hải Hà, cho biết: Huyện xác định nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng.

Xuất phát từ những tồn tại trước đó liên quan đến việc một số cấp ủy thiếu quan tâm hướng dẫn xây dựng quy chế hoạt động của chi ủy, chi bộ; đội ngũ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn dành thời gian cho công tác trưởng thôn nhiều hơn, nên việc chuẩn bị nội dung sinh hoạt chi bộ chưa đầy đủ, chất lượng chưa cao; nhiều chi bộ thôn, khu số lượng đảng viên còn ít, chưa có ban chi ủy, dẫn đến việc chuẩn bị nội dung sinh hoạt sơ sài hoặc dàn trải, Cơ quan Tổ chức - Nội vụ đã tham mưu cho huyện triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và phát triển đảng viên.

Huyện ủy đã kiện toàn 16 tổ công tác gồm 43 đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên các ban xây dựng Đảng, MTTQ và các đoàn thể huyện, dự sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Hằng tháng, sau khi dự sinh hoạt chi bộ, bên cạnh tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo giải quyết các vấn đề phát sinh tại cơ sở, các tổ công tác còn tổng hợp những hạn chế trong tổ chức sinh hoạt chi bộ để cùng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ nghiên cứu giải pháp khắc phục.

Trong năm qua, đã có 133 lượt thành viên trong các tổ công tác dự sinh hoạt tại các chi bộ. Qua đó, nền nếp sinh hoạt chi bộ được duy trì, từng bước khắc phục hạn chế. Tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ đạt trên 90%. Nội dung sinh hoạt chi bộ có nhiều đổi mới, cơ bản khắc phục được tính hình thức, đơn điệu, đồng thời đảm bảo tính lãnh đạo, giáo dục, tính chiến đấu trong sinh hoạt Đảng. Nhận thức của các chi ủy và đội ngũ đảng viên về vị trí, vai trò hạt nhân của chi bộ được nâng lên rõ rệt.

Việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề cũng được các chi bộ chú trọng. Trong các buổi sinh hoạt chuyên đề, các chi bộ đã lựa chọn những nội dung về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và những khâu đột phá, những vấn đề nổi cộm được đa số cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân quan tâm làm nội dung thảo luận.

Huyện Hải Hà tổ chức hội nghị giao ban với Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu phố, tháng 10/2019. Ảnh: Thái Hà (Trung tâm TT&VH huyện)
Huyện Hải Hà tổ chức hội nghị giao ban với bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu phố, tháng 10/2019. Ảnh: Thái Hà (Trung tâm TT-VH huyện)

Xác định công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ bí thư chi bộ và cấp ủy là nhiệm vụ cấp bách cả trước mắt và lâu dài, trong năm qua, huyện Hải Hà đã mở 2 lớp tập huấn cho 172 bí thư chi bộ (100% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu tham dự).

Trong đó, trọng tâm là hướng dẫn nghiệp vụ, quy trình và giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Huyện tổ chức thành công hội thi bí thư chi bộ giỏi các cấp năm 2019 với 11 hội thi cấp cơ sở, thu hút sự tham gia của 118/118 bí thư chi bộ của 16 xã, thị trấn. Qua đó, đã lựa chọn 21 thí sinh tham dự hội thi cấp huyện; 5 thí sinh tham dự hội thi cấp tỉnh.

Các bài thi chất lượng tốt, đoạt giải cao tiếp tục được tập hợp thành cẩm nang gửi đến từng chi bộ làm tài liệu tham khảo trong tổ chức sinh hoạt chi bộ... Với cách làm này, đã giúp đội ngũ bí thư chi bộ thôn, bản, khu phố có thêm kỹ năng, phương pháp lãnh, chỉ đạo điều hành sinh hoạt chi bộ đúng quy trình.

Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên đã tạo chuyển biến rõ nét trong hoạt động. Các chi bộ đã phát huy được vai trò tập hợp và lãnh đạo quần chúng nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.