Cán bộ quân khí nhiệt tình, trách nhiệm

Thứ Năm, 02/01/2020, 07:53 [GMT+7]
.
.

Đến Hải đội 2 (BĐBP tỉnh) chúng tôi được nghe kể nhiều về Trung úy Nguyễn Hồng Thái, Phó Bí thư Chi đoàn, nhân viên quân khí của đơn vị. Nhắc đến anh Thái, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều thể hiện rõ sự yêu mến bởi sự tận tâm, trách nhiệm trong công việc chuyên môn, cũng như tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của Đoàn Thanh niên.

Trung úy Nguyễn Hồng Thái tham gia lau chùi, bảo quản vũ khí, trang bị kỹ thuật.
Trung úy Nguyễn Hồng Thái (bên trái) tham gia lau chùi, bảo quản vũ khí, trang bị kỹ thuật.

Tốt nghiệp khóa học quân khí tại Học viện Kỹ thuật quân sự, năm 2015, Trung úy Nguyễn Hồng Thái được phân công công tác tại BĐBP tỉnh Quảng Ninh. Trải qua nhiều vị trí, đơn vị công tác, đầu năm 2017 anh được điều về làm việc tại Hải đội 2 - BĐBP tỉnh. Phát huy kiến thức được học, anh đã chủ động tham mưu cho chỉ huy đơn vị làm tốt công tác quản lý, cấp phát vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Anh còn thường xuyên thực hiện kiểm tra, lau chùi, bảo quản, bảo dưỡng đối với các loại vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật theo định kỳ tuần, tháng nghiêm túc, chặt chẽ, đáp ứng yêu cầu “giữ tốt, dùng bền”. Trong năm 2019, anh đã tham mưu và trực tiếp tích cực tham gia cạo hà, sơn sửa 32 lượt tàu, xuồng đảm bảo an toàn, chất lượng.

Cùng với công tác quản lý vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật, Nguyễn Hồng Thái còn tích cực tham gia các hoạt động tuần tra, kiểm soát của đơn vị. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên biển, anh đã luôn bình tĩnh, khôn khéo, dũng cảm, mưu trí, linh hoạt đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động vi phạm pháp luật, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Nổi bật trong năm 2019, anh đã tham gia 2 đợt tuần tra, kiểm soát dài ngày trên biển của đơn vị. Qua đó, kịp thời phát hiện, xua đuổi 36 lượt phương tiện nước ngoài xâm phạm vùng biển của tỉnh để neo đậu, khai thác thủy sản; tham gia bắt giữ 16 vụ/19 phương tiện/78 thuyền viên vi phạm pháp luật trên biển, xử phạt vi phạm hành chính trên 100 triệu đồng; tham gia 4 lượt cứu nạn 4 vụ/6 phương tiện/23 người bị nạn trên biển.

Trung úy Nguyễn Hồng Thái tham gia sơn bảo dưỡng tàu định kỳ.
Trung úy Nguyễn Hồng Thái cùng đồng đội sơn bảo dưỡng tàu định kỳ.

Ngoài công tác chuyên môn, những năm qua, Nguyễn Hồng Thái còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể của đơn vị. Cụ thể, trên cương vị Phó Bí thư Chi đoàn, anh đã cùng tập thể BCH Chi đoàn Hải đội 2 duy trì có hiệu quả các hoạt động của Chi đoàn cũng như triển khai thực hiện tốt các nội dung công tác, các hoạt động của Đoàn theo chỉ đạo của Bộ Chỉ huy và cơ quan chính trị BĐBP tỉnh. Trong năm, cùng với Đoàn thanh niên BĐBP tỉnh tham gia Hội trại kỷ niệm 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện do Tỉnh Đoàn tổ chức và đạt giải nhất. 

Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, anh đã tham mưu cho BCH Chi đoàn tổ chức và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đoàn viên đến giúp đỡ công việc gia đình và chỉ bảo các em học sinh ở một số địa bàn trong học tập, thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các em nhân dịp các ngày lễ, tết, trung thu, ngày khai giảng năm học.

Hưởng ứng Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phát động, Trung úy Nguyễn Hồng Thái đã chủ động cùng với BCH Chi đoàn xây dựng kế hoạch của Chi đoàn, đồng thời đẩy mạnh phối hợp với doanh nghiệp trên địa bàn biên phòng tiến hành thu gom hơn 100 tấn rác thải và vận động quần chúng nhân dân không vứt rác thải ra biển, góp phần bảo vệ tốt môi trường.

Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền, Trung úy Nguyễn Hồng Thái được các cấp khen thưởng. Năm 2019, anh vinh dự được tuyên dương là một trong 10 gương mặt trẻ của BĐBP tỉnh.

Bích Thảo

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.