Sức lan tỏa của tuổi trẻ Đông Triều

Thứ Tư, 27/11/2019, 10:53 [GMT+7]
.
.

Thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) TX Đông Triều đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, tạo được sức lan tỏa không chỉ trong tuổi trẻ mà còn đến nhiều tầng lớp nhân dân của thị xã.

Thanh niên xã Nguyễn Huệ
ĐVTN xã Nguyễn Huệ vẽ tranh tường làm đẹp cảnh quan đô thị trên địa bàn.

Bí thư Thị Đoàn Đông Triều Nguyễn Đình Thắng cho biết: Thấm nhuần lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, các cấp bộ đoàn trong thị xã đã tích cực quan tâm khơi dậy tinh thần thi đua, xung kích của tuổi trẻ, gắn việc học và làm theo Bác với những phần việc cụ thể, những mô hình thiết thực. Thị đoàn đã chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục trong ĐVTN về cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức Bác Hồ. Nâng cao ý thức trách nhiệm và tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cá nhân trong học tập, công tác. Đồng thời, tăng cường giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ thông qua triển khai, tổ chức các cuộc thi như: Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 trên Internet; phối hợp với Phòng GD&ĐT thị xã tổ chức hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”… thu hút hàng nghìn thanh, thiếu niên tham gia. Qua đó, thể hiện tình cảm của tuổi trẻ đối với Bác, cũng như nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng cho ĐVTN.

Nổi bật trong các phần việc học và làm theo Bác thời gian qua chính là tuổi trẻ TX Đông Triều đã ghi dấu ấn với nhiều công trình, phần việc thiết thực trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu, đô thị văn minh. Đến nay, 100% thôn, khu phố của thị xã đã có đội thanh niên xung kích; các cơ sở đoàn trong thị xã đã thành lập hơn 150 đội thanh niên tình nguyện xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, các chương trình như: Ngày thứ bảy tình nguyện; ngày chủ nhật xanh; tiếng kẻng sạch phố, sạch làng; trồng 1.000 cây xanh tại nhà văn hoá các thôn, khu… đã được ĐVTN thị xã tập trung triển khai, huy động đông đảo người dân cùng tham gia.

Chị Nguyễn Hoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Nguyễn Huệ, cho biết: Các phong trào do ĐVTN thị xã nói chung và xã Nguyễn Huệ nói riêng đang ngày càng đi vào thực chất, thể hiện bằng những kết quả đo đêm được như vẽ tranh tường, dọn vệ sinh tại các "điểm nóng", phối hợp với nhân dân thực hiện Ngày chủ nhật xanh... đã thu hút người dân tại các tổ dân, khu phố tích cực tham gia.

g
ĐVTN TX Đông Triều góp sức xây nhà tình nghĩa cho hộ bà Nguyễn Thị Nhính (khu Kim Sen, phường Kim Sơn) tháng 7/2019. Ảnh: Ngô Dịu

Tinh thần học tập và làm theo gương Bác còn được ĐVTN thị xã thể hiện bằng những việc làm cụ thể, gắn với thực hiện hiệu quả các phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Từ năm 2015 đến nay, các cấp bộ đoàn thị xã đã phối hợp với các đơn vị, đăng ký giúp đỡ thoát nghèo cho hơn 200 hộ gia đình trên địa bàn với các hình thức: Tặng sổ tiết kiệm, tặng cây con giống, vật nuôi, giúp đỡ xây sửa nhà... Trong 5 năm, các cơ sở đoàn trong thị xã đã tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho trên 20.000 thanh niên; dạy nghề, giải quyết việc làm cho trên 1.800 thanh niên.

Bên cạnh đó, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được các cấp cơ sở đoàn toàn thị xã xác định là một trong những nội dung trọng tâm trong việc giáo dục truyền thống và bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ học. Thị đoàn cũng phát động các cơ sở đoàn đồng loạt tổ chức với các nội dung, phần việc ý nghĩa, thiết thực, như: Vận động ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa; đăng ký đảm nhận chăm sóc, phụng dưỡng người có công với cách mạng; tổ chức các đoàn cán bộ, ĐVTTN đến động viên, thăm hỏi, tặng quà, khám, cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng...

Với những việc làm thiết thực, hiệu quả trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bằng sức trẻ và sự nhiệt huyết, tuổi trẻ TX Đông Triều đang khẳng định vai trò của mình đóng góp tích cực trong sự phát triển kinh tế - xã hội của thị xã.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.