Người đồn trưởng gương mẫu, trách nhiệm

Thứ Hai, 25/11/2019, 08:57 [GMT+7]
.
.

Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Cẩm Phả luôn được đánh giá là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh với nhiều thành tích nổi bật, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Đồn trưởng, Thiếu tá Phạm Quang Huy.

Thiếu tá Phạm Quang Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả
Thiếu tá Phạm Quang Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng, nên ngay từ khi còn nhỏ Phạm Quang Huy đã yêu màu xanh áo lính và ước mơ trở thành Bộ đội Cụ Hồ. Năm 2004, sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng loại giỏi Huy được điều về công tác tại Đồn BPCK quốc tế Móng Cái (BĐBP Quảng Ninh). Trải qua nhiều vị trí, đơn vị công tác, đầu năm 2018 anh được điều động về Đồn BPCK cảng Cẩm Phả. Ở cương vị nào, anh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được cấp trên, đồng đội ghi nhận, đánh giá cao.

Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Phạm Quang Huy cho biết: Đồn BPCK cảng Cẩm Phả có nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, ANTT khu vực vùng nước cảng và địa bàn 19 xã, phường thuộc TP Cẩm Phả và huyện Tiên Yên, có chiều dài gần 69km. Dân số trên địa bàn đơn vị quản lý gần 50.000 hộ với khoảng 200.000 nhân khẩu. Những năm qua, tình hình chủ quyền an ninh vùng biển, đảo do đơn vị phụ trách cơ bản ổn định, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Một bộ phận người dân nhận thức còn hạn chế, bị lợi dụng, tiếp tay cho hoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép (than cám, xăng dầu), sử dụng công cụ cấm khai thác thủy sản... gây mất ANTT.

Trong thực hiện nhiệm vụ được giao, đơn vị có nhiều thuận lợi, bởi CBCS hầu hết đang trong độ tuổi thanh niên, có sức khỏe, nhiệt huyết, trình độ chuyên môn cao, nhưng cũng vì thế mà thiếu kinh nghiệm thực tiễn, CBCS trẻ cũng rất dễ bị lệch chuẩn nếu không được định hướng tư tưởng thường xuyên.

Thiếu tá Phạm Quang Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả lên lớp giảng bài về xử lý tình huống bảo vệ đơn vị. Ảnh: Viết Hà
Thiếu tá Phạm Quang Huy lên lớp giảng bài về xử lý tình huống bảo vệ đơn vị. Ảnh: Viết Hà

Xác định rõ đặc thù của địa phương, đơn vị, thời gian qua, Thiếu tá Phạm Quang Huy đã cùng tập thể lãnh đạo đơn vị phát huy tinh thần đoàn kết; thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ CBCS. Phạm Quang Huy quan niệm, để vận động CBCS trong đơn vị tích cực học tập, rèn luyện, tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, trước hết người thủ trưởng phải thật gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, nhất là phải luôn đi đầu chấp hành kỷ luật, kỷ cương của đơn vị.

Với nhận thức như vậy, trên cương vị là Đồn trưởng, Phạm Quang Huy đã xây dựng kế hoạch, phổ biến, quán triệt các mệnh lệnh của cấp trên, cũng như của đơn vị đến tất cả CBCS. Duy trì nghiêm túc các chế độ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện đồng bộ nghiệp vụ, quân sự, pháp luật, nhằm nâng cao trình độ nhận thức của CBCS, phục vụ nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới và xây dựng đồn biên phòng vững mạnh toàn diện, đảm bảo tuyệt đối an toàn địa bàn.

Trong sinh hoạt, anh luôn lắng nghe ý kiến của CBCS đóng góp về xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Để phát huy tinh thần trách nhiệm của từng cá nhân, nhất là CBCS trẻ, thời gian qua, Phạm Quang Huy đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tập thể, cá nhân theo hình thức giao việc gắn với kiểm tra, uốn nắn. Qua đó tạo sự thống nhất trong ý chí và hành động của tập thể, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao của đơn vị.

Với tinh thần gương mẫu, trách nhiệm trong công việc, nhất là cách tổ chức, quản lý đơn vị một cách khoa học, thiếu tá Phạm Quang Huy đã lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nổi bật, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã hoàn thành thủ tục biên phòng, đảm bảo an ninh, an toàn cho hàng trăm nghìn lượt phương tiện, thuyền viên hoạt động tại cảng Cẩm Phả. Đấu tranh phát hiện, bắt giữ 23 vụ, 25 đối tượng vi phạm pháp luật, quy chế quản lý biên giới, thu giữ nhiều tang vật vi phạm... Qua đó, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển đảo của Tổ quốc. Trong đợt kiểm tra toàn diện tại đơn vị vào ngày 9 và 10/10 mới đây, Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng đoàn kiểm tra số 2, đã biểu dương và kết luận yêu cầu phải xây dựng Đồn BPCK cảng Cẩm Phả trở thành hình mẫu để các đơn vị khác học tập.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.