HĐND TX Quảng Yên: Trọng tâm, trọng điểm trong giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri

Thứ Hai, 18/11/2019, 08:35 [GMT+7]
.
.

Với tinh thần trách nhiệm trước cử tri, nhân dân, hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND TX Quảng Yên ngày càng được đổi mới, đúng trọng tâm, trọng điểm, kịp thời và sát thực tiễn các vấn đề quan trọng, liên quan đến bức xúc của người dân địa phương. Qua đó, nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được các cấp, các ngành giải quyết hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đoàn giám sát HĐND TX Quảng Yên giám sát vấn đề ô nhiễm rác thải tại xã Liên Hòa, TX Quảng Yên năm 2019.
Đoàn giám sát của HĐND TX Quảng Yên giám sát vấn đề ô nhiễm rác thải tại xã Liên Hòa, TX Quảng Yên, năm 2019.

Xã Liên Hòa là một trong những điểm nhức nhối về ô nhiễm môi trường bởi rác thải từ nhiều năm nay. Vấn đề này đã được các cử tri và nhân dân địa phương có kiến nghị nhiều lần qua các kỳ họp HĐND.  Sau khi có kiến nghị của cử tri, HĐND TX Quảng Yên đã tổ chức đoàn giám sát, làm việc trực tiếp với cơ sở. Từ đó, đôn đốc cơ sở, cơ quan chức năng phân công cán bộ, nhanh chóng có giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường rác thải trên địa bàn, như: Đầu tư nạo vét, khơi thông dòng chảy mương thoát nước ô nhiễm; xây dựng bãi tập kết rác thải sinh hoạt tập trung… Nhờ đó, môi trường xã Liên Hòa đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Ông Lê Đình Cán, thôn 7, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên, chia sẻ: Trước đây, đi đâu trong thôn cũng thấy rác, đống to, đống nhỏ vất ở đường rất mất vệ sinh. Các kênh mương trong thôn cũng dày đặc rác, nước đục ngàu, chúng tôi không ai dám lại gần. Sau kiến nghị của chúng tôi, các ngành chức năng đã vào cuộc để giải quyết. Đến nay, những dòng kênh đã được khơi thông trở nên trong xanh, môi trường trong lành hơn. Chúng tôi thấy rất phấn khởi.

Không riêng vấn đề về ô nhiễm môi trường rác thải mà các kiến nghị của cử tri, nhân dân, nhất là các kiến nghị về quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao thông, thuỷ lợi, điện lưới nông thôn xuống cấp cũng được HĐND thị xã giám sát hiệu quả. Qua giám sát đã kịp thời phát hiện những bất cập và có ý kiến chỉ đạo UBND thị xã và các ngành chức năng giải quyết, đảm bảo quyền lợi chính đáng của tổ chức, công dân.

Theo ông Lưu Thanh Phương, Phó Chủ tịch HĐND TX Quảng Yên, thời gian qua, HĐND thị xã quan tâm, đổi mới hoạt động giám sát phương thức, nội dung giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn. Trước hết, là đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri theo hướng mở rộng thành phần, đối tượng cử tri và tiếp xúc trực tiếp ở các thôn, khu phố.  Qua đó, tăng cường sự gắn kết giữa đại biểu và cử tri, tạo được sự đồng thuận của cử tri, nhân dân.

Đoàn giám sát HĐND TX Quảng Yên khảo sát tại nhà chị Nguyễn Thị Dung, xã Liên Vị về lưới điện nông thôn năm 2019.
Đoàn giám sát của HĐND TX Quảng Yên khảo sát tại nhà chị Nguyễn Thị Dung, xã Liên Vị, về tình hình lưới điện nông thôn năm 2019.

Thường trực HÐND thị xã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết. Trong đó xác định, phân loại rõ từng nhóm vấn đề cần giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp; phân công từng ban HÐND tổ chức giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri theo các lĩnh vực, ngành cụ thể, hợp lý về thời gian, địa bàn và yêu cầu thời hạn báo cáo kết quả giám sát để xem xét, tổng hợp. Phương pháp giám sát với nhiều hình thức khác nhau, như: Giám sát thông qua báo cáo, tổ chức khảo sát thực tế, giám sát trực tiếp tại cơ sở. HĐND thị xã còn tăng cường hoạt động giám sát trực tiếp thông qua chất vấn. Do vậy, qua các kỳ họp, số lượng, chất lượng ý kiến chất vấn ngày càng được nâng lên, bảo đảm tính dân chủ, công khai, minh bạch trong hoạt động chất vấn. Việc theo dõi, kiểm tra thực hiện các cam kết sau trả lời chất vấn được chú trọng, đem lại hiệu quả tương đối rõ nét.

Có thể khẳng định, từ việc nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, kịp thời nhắc nhở, đôn đốc các đơn vị, ngành trong khắc phục sai phạm, thiếu sót trong công tác quản lý, điều hành đã tạo hiệu ứng xã hội tích cực. Đồng thời, giúp cho mỗi nghị quyết, chủ trương, quyết sách của HĐND thị xã đi vào cuộc sống, góp phần thiết thực nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Từ đây, tạo được niềm tin của cử tri, nhân dân, góp phần quan trọng vào hoàn thành toàn diện nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội của TX Quảng Yên

Trúc Linh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.