Sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long: Người dân đồng thuận

Thứ Hai, 14/10/2019, 12:16 [GMT+7]
.
.

Ngày 2/10/2019, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết 18-NQ/TU về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Chủ trương này đang nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh. Nhằm đảm bảo tính dân chủ, trên cơ sở lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân, TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ đã triển khai công tác niêm yết danh sách cử tri để tổ chức lấy ý kiến cho Đề án sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

a
Người dân khu 4, thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ) theo dõi danh sách cử tri tại nhà văn hóa khu.

Ngay sau khi có chủ trương của tỉnh, TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ đã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tới mọi người dân trên địa bàn, để nhân dân hiểu rõ lý do và sự cần thiết phải sáp nhập, tạo sự đồng thuận nhất trí cao trong đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Đồng thời, lập danh sách cử tri phục vụ lấy ý kiến về Đề án sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long đảm bảo theo đúng quy trình, quy định.

Đến nay, các xã, phường, thị trấn của 2 địa phương đã hoàn thành công tác rà soát lập danh sách cử tri, niêm yết tại các nhà văn hóa thôn, khu và trụ sở các xã, phường, thị trấn. Đồng thời, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các thôn, khu chuẩn bị triển khai việc lấy ý kiến.

a
Danh sách cử tri và dự thảo Đề án sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long được niêm yết công khai tại trụ sở phường Hồng Hà (TP Hạ Long).

Ghi nhận tại nhà văn hóa khu 4, thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ), danh sách cử tri đã được niêm yết rất rõ ràng, cụ thể, chi tiết; dự thảo Đề án sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long đã được in và treo tại bảng tin của nhà văn hóa. Nhiều người dân đến nhà văn hóa để tìm hiểu nội dung đề án cũng như theo dõi danh sách cử tri chuẩn bị cho việc tham gia ý kiến về đề án này. Các cử tri đều nhận thức rõ quyền và trách nhiệm của mình đối với chủ trương lớn của tỉnh.

Bà Phạm Thị Hợi (khu 4, thị trấn Trới) cho biết: Dù đã nắm được chủ trương sáp nhập, nhưng tôi vẫn đến để tìm hiểu rõ hơn nội dung cụ thể, sự cần thiết, cũng như phương án sắp xếp sau sáp nhập sẽ như thế nào. Đó cũng là những vấn đề sát sườn với người dân chúng tôi. Qua nghiên cứu, tôi thấy mọi chủ trương, nội dung đều được công khai, minh bạch và việc chúng tôi được tham gia ý kiến trực tiếp vào đề án cho thấy vai trò của người dân được Đảng và chính quyền rất quan tâm, chú trọng.

Ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư chi bộ, Trưởng khu 4, thị trấn Trới, cho biết: Qua rà soát, lập danh sách cử tri tham gia lấy ý kiến đối với Đề án sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, khu chúng tôi có 129 hộ với 456 cử tri ở 4 tổ dân. Danh sách cử tri hiện tại đã được niêm yết công khai tại nhà văn hóa khu. Chúng tôi đã thành lập tổ lấy ý kiến cử tri gồm 7 người và dự kiến đến ngày 18/10 sẽ tiến hành phát phiếu đến từng hộ gia đình để cử tri nghiên cứu, cho ý kiến.

a
Bảng niêm yết công khai danh sách cử tri và đề án sáp nhập tại xã Tân Dân (huyện Hoành Bồ).

Tương tự, tại TP Hạ Long, các phường đều đã lập danh sách cử tri và công khai dự thảo đề án sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long tại trụ sở UBND phường. Trên loa phát thanh của các phường thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân đến trụ sở phường, nhà văn hóa khu phố nghiên cứu đề án và theo dõi danh sách cử tri, để tới đây cho ý kiến cụ thể.

Ông Phạm Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Hà (TP Hạ Long) cho biết: Để lấy ý kiến cử tri về đề án, chúng tôi đã thực hiện theo đúng hướng dẫn của tỉnh và thành phố. Ngoài ra, phường cũng tăng cường công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức. Điển hình như việc chuyển dự thảo đề án xuống các khu phố và yêu cầu các khu phố tổ chức họp dân, tuyên truyền, nắm tâm tư nguyện vọng của nhân dân, nhằm tạo sự đồng thuận, tin tưởng thực hiện thành công việc sáp nhập.

a
Cán bộ khu 4, thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ) tuyên truyền tới hộ dân về Đề án sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

Những ngày này, chủ trương sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long không chỉ là chủ đề nóng được bàn thảo tại trụ sở các phường, xã, nhà văn hóa thôn, khu, mà đã trở thành những câu chuyện thường ngày của nhiều hộ gia đình, được người dân quan tâm, đề cập tới.

Nhờ được tuyên truyền, cơ bản người dân đều đồng tình ủng hộ, ông Vũ Xuân Mừng (khu 7, phường Hồng Hà, TP Hạ Long) bày tỏ: Tôi đồng tình cao việc tỉnh quyết định mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Đây là chủ trương thực sự đúng đắn, bởi việc sáp nhập nhằm phát huy tiềm năng vốn có của huyện Hoành Bồ và tạo cho TP Hạ Long một không gian đủ lớn để phát triển lâu dài. Trước mắt tôi thấy sẽ giúp Hạ Long giải quyết được bài toán về vấn đề xử lý rác thải, đất cho khu công nghiệp.

Còn bà Lý Thị Kim Anh (thôn Tân Lập, xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ) thì phấn khởi cho biết: Khi biết chủ trương sáp nhập giữa hai địa phương, ban đầu tôi cũng thấy băn khoăn, sợ rằng các chính sách sẽ không còn như trước, nhưng khi được tuyên truyền, biết rằng không chỉ được quan tâm như trước, mà các chính sách còn được đảm bảo hơn, bà con trong thôn và bản thân tôi rất ủng hộ chủ trương sáp nhập giữa hai địa phương.

a
Tổ lấy ý kiến cử tri xã Tân Dân (huyện Hoành Bồ) họp chuẩn bị cho việc lấy ý kiến vào ngày 18/10.

Với quyết tâm chính trị cao, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, việc triển khai thực hiện sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long đang được triển khai thực hiện khẩn trương, đảm bảo theo đúng lộ trình đề ra.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.