Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng:

Quảng Ninh là môi trường học tập, rèn luyện đội ngũ cán bộ

Chủ Nhật, 18/08/2019, 13:03 [GMT+7]
.
.

Sáng 18/8, đoàn công tác của Quốc hội do đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dẫn đầu đã có buổi làm việc với BTV Tỉnh ủy Quảng Ninh về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp của tỉnh; công tác dân tộc và hoạt động Đoàn ĐBQH tỉnh.

a
Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã lãnh đạo, chỉ đạo bài bản, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN; đồng thời, lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để chỉ đạo quyết liệt, kiên trì, hiệu quả.

Sau hơn 3 năm, kinh tế của tỉnh tăng trưởng cao; giai đoạn 2016-2018 là 10,5%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, phát triển theo hướng bền vững. Tỷ trọng dịch vụ tăng từ 43,4% năm 2015 lên 44,8% năm 2018; công nghiệp giảm từ 50,2% năm 2015 xuống 49,2% năm 2018; nông nghiệp giảm từ 7,3% năm 2015 xuống 6% năm 2018. Quảng Ninh cũng huy động và sử dụng các nguồn lực hiệu quả, với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”, trên cơ sở kiên trì, quyết liệt thực hiện cơ cấu đầu tư công có hiệu quả, tập trung vào các công trình, dự án động lực, có tính lan tỏa cao, trọng tâm là hạ tầng giao thông, du lịch, dịch vụ.  

a
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu tại buổi làm việc.

Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng. Với tư duy dám nghĩ, dám làm, Quảng Ninh đã trở thành điểm sáng về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng được nâng lên, từ 73,3% năm 2016 lên 79% năm 2017 và 85,1% năm 2018. Quảng Ninh là địa phương mạnh dạn thí điểm áp dụng các mô hình mới và mang lại hiệu quả…

Về phát triển KT-XH vùng miền núi, đồng bào dân tộc của tỉnh, đến nay, bộ mặt vùng miền núi, biên giới của tỉnh đã có nhiều đổi mới; đời sống của người dân vùng miền núi, nhất là vùng đồng bào dân tộc được cải thiện đáng kể. 100% các xã, thôn đã được bảo đảm các hạ tầng cơ bản. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn giảm 2 lần so với cuối năm 2015; tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số nghèo giảm 2 lần; thu nhập bình quân đầu người vùng dân tộc thiểu số và miền núi tăng 2 lần so với năm 2010. Hết năm 2018, có 5/17 xã khu vực III (xã ĐBKK) và 53/54 thôn ĐBKK đủ điều kiện ra khỏi diện ĐBKK. Đặc biệt, đã có nhiều hộ dân tự nguyện viết đơn xin tự nguyện thoát nghèo cho thấy sự thay đổi trong nhận thức của nhân dân; góp phần quan trọng trong bảo đảm an ninh vùng đồng bào dân tộc.

a
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp của tỉnh; công tác dân dộc và hoạt động Đoàn ĐBQH tỉnh.

Đối với hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh chú trọng đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri; tổ chức 11 cuộc giám sát chuyên đề về thực hiện chính sách pháp luật trên địa bàn. Đoàn đã xây dựng kế hoạch hằng năm lấy ý kiến xây dựng luật như: Tổ chức lấy ý kiến bằng văn bản đối với 100% các dự án luật theo yêu cầu của UBTV Quốc hội; mỗi năm tổ chức từ 8-10 hội nghị, hội thảo lấy ý kiến vào các luật còn nhiều ý kiến khác nhau, các bộ luật lớn…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội bày tỏ ấn tượng với sự phát triển nhanh chóng của tỉnh Quảng Ninh. Tiêu biểu như cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; tốc độ tăng trưởng kinh tế phát triển cao; cải cách hành chính là tỉnh đi đầu cả nước. Phương thức và cách làm trong đầu tư có trọng tâm, trọng điểm gắn giữa nguồn lực Nhà nước và nguồn lực xã hội. An ninh quốc phòng được giữ vững, công tác đối ngoại được đảm bảo. Quảng Ninh là địa phương tiên phong trong công tác xây dựng Đảng; chăm lo đời sống cho bà con ở vùng nông thôn, đồng bào dân tộc. Công tác cán bộ được coi trọng, đổi mới tư duy, tỷ lệ cán bộ người dân tộc tham gia công tác Đảng, chính quyền cũng tăng lên. “Đây chính là sự phát triển của Việt Nam trên mảnh đất Quảng Ninh với sự năng động, sáng tạo” – đồng chí Tòng Thị Phóng khẳng định.

Khẳng định kết quả đạt được của tỉnh bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị còn là năng lực của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, đồng chí Tòng Thị Phóng cho rằng, đây là môi trường để rèn luyện đội ngũ cán bộ, lãnh đạo. Tư duy phát triển KT-XH và phát triển bền vững đã tạo bước phát triển ngoạn mục về hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông.

a
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Nhấn mạnh nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội yêu cầu tỉnh Quảng Ninh nghiêm túc triển khai công tác chuẩn bị, công tác nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp; tiếp tục làm tốt công tác đào tạo bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ cơ sở, đặc biệt là đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số; thực hiện nghiêm túc các bước hướng dẫn của Trung ương, coi trọng chất lượng, nhất là việc lựa chọn cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Vai trò giám sát của HĐND cần phải được tăng cường, thể hiện đúng vai trò của cơ quan quyền lực.

Cùng với đó, tỉnh cần tiếp tục làm tốt công tác phòng chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại; thực hiện chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước, phòng chống tham nhũng, lãng phí; chăm lo nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, nhất là khu vực nông thôn, để thu hẹp khoảng cách giữa thành phố và nông thôn; thực hiện tốt công tác đảm bảo quốc phòng an ninh.

Về các kiến nghị của tỉnh Quảng Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng ghi nhận và sẽ báo cáo Ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu, xem xét.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trước mỗi đổi mới, Quảng Ninh đều rà soát, thực hiện thận trọng và chắc chắn, nhất là liên quan đến đổi mới hệ thống chính trị. Thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tập trung triển khai chỉ đạo của Trung ương, nhất là công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.