Hội thảo xuất bản cuốn sách ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh

Thứ Ba, 06/08/2019, 17:39 [GMT+7]
.
.

Chiều 6/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh tổ chức Hội thảo xuất bản cuốn sách ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh.

a
Đồng chí Vi Ngọc Bích, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, phát biểu tại hội thảo.

Đồng chí Vi Ngọc Bích, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đồng chí Mai Vũ Tuấn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh chủ trì hội thảo. Đến dự hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh cùng các nhà khoa học, lịch sử, nghiên cứu chuyên môn.

Cuốn sách ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh là cuốn sách sưu tầm những bức ảnh ghi lại hoạt động và tư liệu, hiện vật, di tích về Bác trong những lần về thăm Quảng Ninh; sẽ được phát hành vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

a
Đồng chí Mai Vũ Tuấn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh, phát biểu tại hội thảo.

Cuốn sách dự kiến gồm 3 phần: Phần 1 là Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Ninh; phần II là những hiện vật, tư liệu, di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh;  phần III là Quảng Ninh thực hiện lời Bác dạy.

Đây là ấn phẩm đặc biệt thể hiện sự quan tâm, tình cảm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Quảng Ninh, đồng thời thể hiện nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh thực hiện theo lời Bác “Xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu, đẹp”.  Đây cũng là ấn phẩm thể hiện sự tự hào của Quảng Ninh được Bác Hồ nhiều lần về thăm; đồng thời đây còn là tài liệu giáo dục truyền thống cách mạng của tỉnh Quảng Ninh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thông qua cuốn sách ảnh, từ sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự chủ động vươn lên thực hiện lời Bác dạy, thể hiện rõ thành tựu của tỉnh Quảng Ninh trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

a
Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam Đoàn Đạt tham gia ý kiến về cuốn sách.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Mai Vũ Tuấn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh, nhấn mạnh, đây là cuốn sách Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh thứ 2 được tỉnh Quảng Ninh xuất bản. Nhưng khác với cuốn sách đầu tiên mang ý nghĩa lịch sử, cuốn sách ảnh này mang ý nghĩa lưu giữ lại những bức ảnh ghi lại hoạt động, tư liệu, hiện vật về Bác trong những lần về thăm Quảng Ninh. Với ý nghĩa quan trọng đó, đồng chí Mai Vũ Tuấn mong muốn các nhà khoa học, nhà lịch sử, nhà nghiên cứu chuyên môn thảo luận tham gia ý kiến để sớm hoàn thiện cuốn sách xong trước ngày 25/8/2019.

a
Các đại biểu tham gia ý kiến về cuốn sách ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh.

Tham gia ý kiến vào cuốn sách ảnh, các nhà khoa học, lịch sử, nghiên cứu chuyên môn đều cho rằng hình thức cuốn sách khá đẹp, công phu; nội dung phong phú, toàn diện; phản ánh toàn diện hình ảnh của Bác về thăm Quảng Ninh; tài liệu sưu tầm đa dạng, trình bày hấp dẫn. Tuy nhiên, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đề nghị cần lưu ý đến thứ tự thời gian các bức ảnh; bố cục nội dung phần chữ và ảnh; cần sưu tầm thêm những tư liệu ảnh, hiện vật về Bác… để làm phong phú thêm nội dung cuốn sách. Với ý nghĩa quan trọng của cuốn sách, các đại biểu đề nghị xem xét chuyển thành cuốn sách số để làm tài liệu lưu trữ lâu dài và tài liệu tuyên truyền.

Tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học, nhà chuyên môn, nhà lịch sử về cuốn sách, đồng chí Vi Ngọc Bích, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, khẳng định, những ý kiến đóng góp đó sẽ là tài liệu quý giá để Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh để hoàn thiện nội dung, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy xem xét, phê duyệt để xuất bản, phát hành cuốn sách đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.