Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Đảm bảo ANTT ở Khu kinh tế Vân Đồn

Thứ Tư, 10/07/2019, 09:59 [GMT+7]
.
.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian qua Công an huyện Vân Đồn đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

g
Công an thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) kiểm tra hành chính về tạm trú trên địa bàn.

Theo thượng tá Ngô Quốc Thông, Phó trưởng Công an huyện Vân Đồn: Những năm gần đây, các dự án lớn được đầu tư trên địa bàn từng bước đi vào hoạt động là tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ của huyện. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tiềm ẩn không ít những khó khăn, thách thức trong công tác đảm bảo ANTT, như số lượng người đến cư trú, làm việc, du lịch tăng nhanh, kéo theo nguy cơ tình hình tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, tội phạm quốc tế... Để chủ động trong công tác đảm bảo ANTT địa bàn, Công an huyện đã bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh, xây dựng các biện pháp đảm bảo ANTT gắn với các phong trào thi đua và cuộc vận động do ngành, địa phương phát động; quán triệt, triển khai đến CBCS toàn đơn vị.

Đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể, tập trung triển khai những giải pháp trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, đẩy mạnh công tác rà soát, nắm địa bàn về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Qua đó phân tích, đánh giá và xây dựng các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh sát với từng địa bàn, loại đối tượng tội phạm để tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai các chương trình, kế hoạch phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Công an huyện chỉ đạo các đội nghiệp vụ và công an các xã, thị trấn thực hiện có hiệu quả các mặt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Để nắm bắt chặt chẽ địa bàn, Công an huyện tăng cường công tác quản lý cư trú, nhân, hộ khẩu, đặc biệt là quản lý chặt chẽ tình hình tạm trú của người nước ngoài trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã quản lý trên 2.600 lượt người nước ngoài tạm trú; kiểm tra 34 cơ sở lưu trú, phát hiện 4 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Đơn vị liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, nhằm chủ động giải quyết các vấn đề liên quan đến ANTT ngay tại cơ sở, không để hình thành điểm nóng, phức tạp, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm ngay khi mới manh nha. 6 tháng đầu năm nay, Công an huyện đã đấu tranh triệt phá 7 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ 18 đối tượng liên quan đến trộm cắp, cướp giật, cố ý gây thương tích, đánh bạc...; bắt và vận động đầu thú 4 đối tượng truy nã.

Công an huyện duy trì các tổ tuần tra, kiểm soát và huy động các lực lượng phối hợp đảm bảo an toàn giao thông và phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông. Địa phương đang trong quá trình đẩy mạnh xây dựng hạ tầng, nên lượng phương tiện có trọng tải lớn lưu thông nhiều, dẫn đến nguy cơ cao về tai nạn giao thông. Tăng cường công tác quản lý phương tiện, đảm bảo trật tự ATGT, Công an huyện tập trung kiểm tra, xử lý kiên quyết các hành vi chạy quá tốc độ, xe quá tải, quá khổ, vi phạm nồng độ cồn, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, vi phạm hành lang an toàn giao thông…

g
 CSGT Công an huyện Vân Đồn kiểm tra hành chính phương tiện vi phạm quy định về an toàn giao thông.

Các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, đa dạng hóa các hình thức tổ chức lực lượng quần chúng tham gia đảm bảo ANTT; xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở mỗi địa bàn, đơn vị. Theo thống kê của Công an huyện, đến thời điểm này, Vân Đồn có 79 mô hình tổ nhân dân tự quản ANTT tại các thôn, khu. Với những giải pháp đồng bộ được triển khai đã góp phần kiểm soát, kiềm chế hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội tại địa phương. Qua đó, góp phần giữ vững ANTT, tạo môi trường lành mạnh cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.