Dân vận khéo ở Đông Triều

Thứ Hai, 29/07/2019, 14:46 [GMT+7]
.
.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, nhiều năm qua, phong trào thi đua Dân vận khéo đã được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn TX Đông Triều quan tâm chỉ đạo, triển khai sâu rộng với các nội dung cụ thể, phong phú trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, góp phần tích cực trong việc khơi dậy và phát huy sức dân tham gia xây dựng, phát triển KT-XH, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương ngày càng vững mạnh.

Cán bộ khu Trạo Hà, phường Đức Chính tuyên truyền, vận động người dân địa phương tham gia xây dựng tuyến đường kiểu mẫu. Ảnh: Thanh Tùng
Cán bộ khu Trạo Hà, phường Đức Chính tuyên truyền, vận động người dân địa phương tham gia xây dựng tuyến đường kiểu mẫu. Ảnh: Thanh Tùng

Hơn 3 năm trở lại đây, mô hình dân vận khéo “Xây dựng đời sống văn hóa” của Công ty TNHH Hà Lan, đã trở thành điểm sáng của TX Đông Triều và được các cấp, ngành ghi nhận, đánh giá cao. Ông Trần Văn Viết, Bí thư Đảng ủy Công ty TNHH Hà Lan chia sẻ: Là đơn vị chủ yếu kinh doanh dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí, nên việc xây dựng đời sống văn hóa trong CBNV luôn được lãnh đạo công ty xác định là nhiệm vụ quan trọng. Do vậy, đầu năm 2016, công ty đã lựa chọn mô hình “Xây dựng đời sống văn hóa” và chỉ đạo triển khai thực hiện trong toàn đơn vị. Qua mô hình, không chỉ tạo sự đoàn kết, hình thành lối ứng xử văn hóa văn minh giữa các thành viên trong doanh nghiệp, mà còn tạo sự gắn kết giữa công ty với người dân trên địa bàn. Đồng thời, góp phần để doanh nghiệp thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao do địa phương tổ chức.

3 năm qua, đơn vị đã tài trợ và tổ chức các giải bóng đá, thi đấu thể thao cho 50 trường tiểu học và THCS trên toàn thị xã, với số tiền hơn 50 triệu đồng; tài trợ và tổ chức các giải bóng đá truyền thống hằng năm của 21 xã, phường của Đông Triều, với số tiền trên 200 triệu đồng. Công ty còn tài trợ toàn bộ cơ sở vật chất về cầu lông, tennis, bóng bàn cho toàn bộ người dân Mạo Khê đến tập luyện miễn phí, với số tiền hằng năm là 20 triệu đồng...

Cán bộ UBND xã Anh Sinh (ngoài cùng, bên trái) trao đổi với các hộ dân trồng na theo quy trình Vietgap.
Cán bộ UBND xã Anh Sinh (ngoài cùng, bên trái) trao đổi với các hộ dân trồng na theo quy trình VietGAP. Ảnh: Hải Hà

Hay như mô hình “Vận động, hỗ trợ hội viên và nhân dân vay vốn phát triển kinh tế” của Hội Nông dân thị xã cũng đã kết nối được nguồn vốn của Ngân hàng NN&PTNT cung cấp cho hội viên, nông dân có nhu cầu vay vốn đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Qua đó, phát huy hiệu quả tích cực, tạo điều kiện cho các hộ nông dân đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao đời sống, góp phần quan trọng thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời, giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương từ 1,25% (năm 2017), xuống còn 0,78% (năm 2018).

Không chỉ có hai mô hình trên, phong trào thi đua Dân vận khéo của TX Đông Triều còn được triển khai đồng loạt trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Nổi bật, năm 2018, toàn thị xã có 36 địa phương, đơn vị đăng ký triển khai với 199 mô hình dân vận khéo. Trong đó, nhiều mô hình được triển khai rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm, hiệu quả thiết thực và có sức lan toả mạnh mẽ, tạo hiệu ứng xã hội, huy động được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia; phát huy sức mạnh tổng hợp trong phát triển KT-XH, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Ông Lê Quốc Ruyến, Phó trưởng Ban Dân vận Thị ủy Đông Triều, cho biết: Để phong trào thi đua Dân vận khéo được triển khai sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực, thời gian tới, TX Đông Triều tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận và phong trào thi đua Dân vận khéo. Đồng thời, tăng cường vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội trong việc nhân rộng, duy trì và phát triển bền vững các mô hình hay, cách làm sáng tạo, cũng như biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân làm tốt.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.