Xây dựng và quảng bá thương hiệu tôm Việt Nam tại Quảng Ninh

Thứ Bảy, 29/06/2019, 22:47 [GMT+7]
.
.

Ngày 29/6, tại TP Hạ Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Tập đoàn Việt Úc, Tập đoàn FLC và UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức tọa đàm chương trình xúc tiến đầu tư, giới quảng bá về hình ảnh và thương hiệu tôm Việt Nam thông qua tọa đàm “Gặp gỡ Bạc Liêu” và thưởng thức ẩm thực các món tôm trong Gala Testa of Vietnam- “Hương vị Việt Nam”.

đồng chí Nguyễn Quang Dương, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh trao đổi tại hội thảo.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh và đồng chí Nguyễn Quang Dương, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, trao đổi tại buổi tọa đàm.


Đến dự chương trình về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Về phía tỉnh Quảng Ninh, có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Tập đoàn Việt – Úc và tỉnh Bạc Liêu hiện đang là đơn vị đầu tàu dẫn dắt chuỗi quy trình nuôi và tiêu thụ tôm khép kín trong từng phân khúc từ tôm bố mẹ, tôm giống công nghệ cao, tôm thương phẩm, thức ăn đến nhà máy chế biến và cuối cùng là tiêu thụ. Tập đoàn đã đầu tư các Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao, các mô hình nuôi công nghệ cao như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng giúp ổn định sản lượng cung cấp cho thị trường.

Quang cảnh buổi tọa đàm.
Quang cảnh buổi tọa đàm.


Tại Quảng Ninh, Tập đoàn Việt Úc đã đầu tư khu phức hợp sản xuất tôm giống chất lượng cao với diện tích 169,5 ha tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà, tổng vốn đầu tư 829 tỷ đồng. Dự án bao gồm: Khu sản xuất tôm giống, khu sản xuất tôm bố mẹ, khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính, khu nuôi trình diễn các quy trình nuôi, khu thu hút và lan tỏa các công nghệ cao trong ngành tôm và thủy sản.

Hiện, giai đoạn I của dự án đã hoàn thành, gồm: Khu sản xuất tôm giống công suất 8 tỷ con giống/năm; khu nhà sản xuất tảo, artemia (một loại thức ăn cho tôm) và phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế đã đưa vào vận hành phục vụ cho việc sản xuất giống tại Quảng Ninh. 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trò chuyện với đại diện Tập đoàn Việt Úc về dự án tại Quảng Ninh.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trò chuyện với lãnh đạo Tập đoàn Việt Úc về dự án tại Quảng Ninh.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài nước đã đưa ra định hướng chiến lược thông qua việc áp dụng các công nghệ tiên tiến, góp phần nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản nói chung và ngành tôm nói riêng... Qua đó sẽ góp phần thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về việc lựa chọn được nguồn tôm sạch và mang tầm thương hiệu quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại gala ẩm thực.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại gala ẩm thực.


Cũng trong khuôn khổ các hoạt động quảng bá thương hiệu tôm Việt Nam, tối 29/6, đã diễn ra chương trình gala ẩm thực Testa of Vietnam. Thông qua chương trình gala ẩm thực, các đầu bếp sẽ chế biến ra các món tôm đặc sản có hương vị độc đáo, đủ sức chinh phục vị giác của đa dạng công chúng. Đây sẽ là khởi điểm để bắt đầu cho việc nâng tầm thương hiệu tôm trên thị trường thế giới.

Phạm Học

.
.
.
.
.
.
.
.