Tuổi trẻ Ngọc Vừng làm theo lời Bác

Chủ Nhật, 02/06/2019, 20:20 [GMT+7]
.
.

Khi xã Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn) đang hăng hái bước vào những năm đầu thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961-1965), Bác Hồ đã đến động viên quân và dân trên đảo vào ngày 12/11/1962. Thế hệ thiếu nhi Ngọc Vừng được gặp Bác khi ấy nay đã ở vào tuổi "cổ lai hy", nhưng câu chuyện xúc động của 56 năm về trước thì dường như mới diễn ra ngày hôm qua. Những lời căn dặn của Bác Hồ luôn được các thế hệ tuổi trẻ Ngọc Vừng khắc ghi và quyết tâm thực hiện.

Bác Hồ và thiếu nhi xã đảo Ngọc Vừng năm 1962. Ảnh tư liệu của ông Nguyễn Cảnh Loan.
Bác Hồ và thiếu nhi xã đảo Ngọc Vừng năm 1962. Ảnh tư liệu của ông Nguyễn Cảnh Loan.


Bà Nguyễn Thị Lan, hiện ở thôn Bình Ngọc, xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, là một trong nhiều thiếu niên được gặp Bác Hồ vào năm 1962, xúc động nhớ lại: Hôm ấy chúng tôi lại chạy ra. Máy bay hạ cánh, cửa từ từ mở ra. Một ông cụ râu tóc bạc phơ từ trên máy bay bước xuống. Chúng tôi reo lên sung sướng: “Bác Hồ! Bác Hồ!”. Bác đi nhanh về phía nhân dân trên đảo, hỏi thăm tình hình của người dân, giáo viên, bộ đội. Bác lấy kẹo chia cho những học sinh. Rồi Bác căn dặn, động viên học sinh Ngọc Vừng ra sức học tập tốt cũng là cách góp sức xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Lời dạy của Bác Hồ đã thành động lực cho nhiều thế hệ thanh thiếu nhi Ngọc Vừng phấn đấu vươn lên thi đua học tập, lao động sản xuất. Trong chiến đấu, thanh niên đã cùng bộ đội trên đảo biến Ngọc Vừng trở thành pháo đài thép bắn rơi nhiều máy bay địch, bảo vệ cho vùng biển đảo quê hương. Xã đảo vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Bộ đội và học sinh xã đảo Ngọc Vừng dọn rác làm sạch bãi biển.
Bộ đội và học sinh xã đảo Ngọc Vừng dọn rác làm sạch bãi biển.


Những năm sau đó, bà Lan đi học rồi về làm Bí thư Đoàn xã, làm Chủ tịch UBND xã, Bí thư Đảng ủy xã và bây giờ đã nghỉ hưu. Ông Nguyễn Minh Trang, Liên đội trưởng thiếu nhi của xã tích cực tham gia công tác đoàn thể, sát cánh phục vụ chiến đấu. Sau này, ông trở thành một trong những dân quân tự vệ trẻ của xã đảo, một trong những đảng viên trẻ tuổi nhất được kết nạp ở Chi bộ xã Ngọc Vừng khi tròn 20 tuổi. Năm 1968, khi được chuyển vào Vân Đồn, ông được cử đi học chuyên ngành Tuyên giáo, về địa phương, phụ trách Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Vân Đồn, rồi Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn. Ở cương vị nào, những cô cậu thiếu nhi năm xưa như ông Trang, bà Lan, bà Xuân cũng luôn nhớ lời Bác, lấy sự quan tâm, gần gũi nhân dân làm kim chỉ nam cho mọi công việc.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xã đảo Ngọc Vừng đã động viên 57 thanh niên lên đường nhập ngũ. Cứ 10 thanh niên thì có 7 người tòng quân, chiếm tỷ lệ cao nhất trong toàn huyện. Trong đó 56 người được tặng huân chương kháng chiến các loại, 17 người là thương binh, 12 người anh dũng hy sinh.

Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ, phát huy truyền thống của cha ông, thế hệ thanh thiếu nhi Ngọc Vừng hôm nay đang ra sức thi đua học tập, lao động sản xuất xây dựng biển đảo quê hương. Chị Phạm Thị Minh Thúy, Bí thư Đoàn xã cho biết: Năm 2018, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, các chỉ tiêu, Nghị quyết đoàn xã Ngọc Vừng đề ra đều đã hoàn thành. Công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng đã tác động trực tiếp đến niềm tin, bản lĩnh chính trị, định hướng tốt cho đoàn viên thanh  niên. Công tác xây dựng tổ chức đoàn – Hội – Đội, đoàn tham gia xây dựng Đảng được quan tâm cả về số lượng, chất lượng đã góp phần không nhỏ vào việc củng cố hệ thống chính trị ở cở sở. Công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đông được quan tâm đúng lúc. Phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” được phát triển sâu rộng có hiệu quả.

Đoàn xã đã tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế cùng với gia đình như đầu tư nuôi ốc, ngao, cá các loại tập trung bám biển. Năm 2018, có 516 lượt đoàn viên thanh niên tham gia hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật xanh” và cuộc vận động “Toàn dân chung tay giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường” trên địa bàn xã và hưởng ứng cuộc phát động cán bộ quân và đân trên đảo chung tay bảo vệ môi trường. 214 lượt đoàn viên thanh niên, học sinh  phối hợp với BCH chi đoàn Đồn biên phòng Ngọc Vừng và BCH Liên chi đoàn Bộ đội đảo, Đoàn thanh niên viễn thông Quảng Ninh tổ chức ra quân tình nguyện làm sạch bờ biển và bảo vệ môi trường. Năm 2018, Đoàn xã đã giới thiệu kết nạp được 4 đoàn viên thanh niên vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, theo dõi bồi dưỡng giúp đỡ 6 đoàn viên, hoàn thiện hồ sơ đề nghị kết nạp Đảng cho 2 đoàn viên thanh niên.

Nhìn chung, đoàn viên thanh niên trên đảo Ngọc luôn có tư tưởng lập trường ổn định, vững vàng, thực hiện tốt mọi chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; duy trì các tiêu chí đã đạt trong chương trình “Xây dựng Nông thôn mới”; cùng gia đình phát triển kinh tế.

Huỳnh Đăng

.
.
.
.
.
.
.
.