Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP Uông Bí lần thứ II

Thứ Bảy, 29/06/2019, 17:34 [GMT+7]
.
.

Ngày 29/6, TP Uông Bí tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS(DTTS) lần thứ II năm 2019. Tham dự đại hội có 127 đại biểu đại diện cho hơn 4.500 đồng bào các dân tộc trên địa bàn thành phố.

TP Uông Bí có 13 dân tộc cùng sinh sống, trong đó DTTS chiếm 2,59% (4.505 nhân khẩu) dân số toàn thành phố. Trong 5 năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai chính sách dân tộc, cùng với sự nỗ lực của nhân dân, đời sống kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn TP Uông Bí đã có nhiều chuyển biến tích cực… Thành phố đã dành nguồn lực đáng kể đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho đồng bào DTTS phát triển sản xuất, tích cực giảm nghèo. Các chương trình mục tiêu Quốc gia đầu tư cho đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố được triển khai đầy đủ, kịp thời, mang lại hiệu quả thiết thực. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ, quốc phòng an ninh đảm bảo, bản sắc văn hóa dân tộc được quan tâm bảo tồn và phát triển. Các chính sách an sinh, xã hội được quan tâm, đời sống vật chất, tinh thần của của đồng bào các DTTS ngày càng được cải thiện. Đồng bào các DTTS luôn đoàn kết, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trên con đường đổi mới.

Ảnh 2-Đại biểu tặng hoa chúc mừng Đại hội  (Ảnh: Huyền Trang)
Các đại biểu tặng hoa chúc mừng Đại hội (Ảnh: Huyền Trang)

Đại hội Đại biểu các DTTS thành phố Uông Bí xác định mục tiêu tổng quát trong giai đoạn 2019-2024 là, tiếp tục thực hiện tốt các chính sách dân tộc. Tăng cường xã hội hóa phát triển kinh tế, xã hội khu vực miền núi, nông thôn, đẩy mạnh bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng. Chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng giảm tỷ trọng nông, lâm nghiệp, tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, dịch vụ. Quan tâm đầu tư phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, lao động và dạy nghề khu vực miền núi. Tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ nhà ở, điện, nước sạch cho hộ nghèo, cận nghèo đồng bào DTTS. Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc và miền núi; chăm lo xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; thực hiện tốt việc phát triển kinh tế, xã hội nhanh, bền vững gắn với bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh. 

Tại đại hội, các đại biểu đã tham luận và thống nhất đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện tốt công tác dân tộc trong nhiệm kỳ tới, trong đó phấn đấu đến hết năm 2024, thu nhập bình quân đầu người vùng DTTS, miền núi gấp 1,5 lần so với năm 2019; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1%; tỷ lệ lao động qua đào tạo vùng nông thôn, miền núi trên 85%, trong đó có trên 50% được đào tạo nghề. Có ít nhất 95% số hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, 100% số thôn giữ vững chuẩn văn hóa; duy trì 100% xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế , 100% hộ dân ở nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Ảnh 3- Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và chính sách dân tộc thành phố. (Ảnh: Huyền Trang)
Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và chính sách dân tộc thành phố. (Ảnh: Huyền Trang)

Đại hội cũng thống nhất bầu ra đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Ninh. Nhân dịp này, 2 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và chính sách dân tộc của thành phố được nhận Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh; UBND thành phố cũng khen thưởng 5 tập thể và 10 cá nhân.

Tằng A Năm

.
.
.
.
.
.
.
.