Công an Quảng Ninh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH: Xây dựng lực lượng vững mạnh

Thứ Bảy, 29/06/2019, 13:17 [GMT+7]
.
.

Sự phát triển nhanh chóng của hạ tầng đô thị, nhà hàng, khách sạn... ở Quảng Ninh trong thời gian qua đã kéo theo những nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ, gây thiệt hại về người và của. Trước thách thức này, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đã đẩy mạnh triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo kiểm soát tốt công tác phòng chống cháy nổ trong toàn tỉnh, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển KT-XH bền vững trên địa bàn.

g
CBCS Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) hướng dẫn lực lượng PCCC cơ sở thực hành các tình huống chữa cháy.

Với đặc thù công việc thường xuyên chiến đấu với “giặc lửa”, cận kề với hiểm nguy, gian khổ, đòi hỏi những người lính PCCC phải có bản lĩnh vững vàng, tinh thần sẵn sàng hy sinh vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Trên cơ sở này, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) đã đẩy mạnh quán triệt, thực hiện cuộc vận động “Công an Quảng Ninh bản lĩnh nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Theo đó, 100% cán bộ, chiến sĩ của đơn vị luôn thực hiện đúng tác phong chính quy trong công tác, sinh hoạt cũng như chiến đấu. Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến liên hệ công việc; hướng dẫn, giúp đỡ doanh nghiệp, hộ dân thực hiện các giải pháp an toàn về PCCC, ngăn chặn không để cháy nổ xảy ra và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có cháy nổ.

Bên cạnh đó, lực lượng PCCC&CNCH cũng duy trì tốt công tác bảo dưỡng, bảo trì trang thiết bị và thường xuyên thực hiện nghiêm túc công tác huấn luyện. Nhờ đó, đã chủ động, kịp thời điều động lực lượng, phương tiện đến điểm cháy một cách nhanh nhất, triển khai các phương án ứng cứu kịp thời nhất, góp phần giảm tối đa tổn thất do cháy nổ gây ra. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã xuất 63 lượt xe, tàu, xuồng chữa cháy, cùng hơn 460 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ xử lý hiệu quả 15 vụ cháy, không để lây lan, cháy lớn, bảo vệ được khối lượng tài sản với giá trị hàng chục tỷ đồng.

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã phối hợp với các lực lượng chức năng hướng dẫn các cơ sở, khu dân cư tăng cường công tác tự kiểm tra về PCCC để kịp thời phát hiện và khắc phục các sơ hở, thiếu sót có thể dẫn đến cháy nổ. Đồng thời, củng cố, kiện toàn lực lượng PCCC, dân phòng tại các khu dân cư, khu công nghiệp; tổ chức hướng dẫn xây dựng các phương án chữa cháy cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng và hướng dẫn cơ sở tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy.

6 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã phối hợp tổ chức thực tập 29 phương án chữa cháy, chủ yếu tại các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao, trong đó 5 phương án chữa cháy có huy động nhiều lực lượng tham gia tại cơ sở nhiệt điện, nhà cao tầng, khách sạn.

g
CBCS Cảnh sát PCCC&CNCH diễn tập phương án chữa cháy tại Trung tâm Thương mại BigC Hạ Long.

Với phương châm “Chủ động phòng cháy, tích cực chữa cháy”, thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền pháp luật, huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng và nhân dân trên địa bàn tỉnh với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã phối hợp tổ chức 91 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 9.520 người và 4 buổi tuyên truyền về công tác PCCC cho hơn 900 người.

Do chủ động làm tốt công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng nòng cốt làm công tác PCCC ở cơ sở, công tác PCCC trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến rõ rệt, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển KT-XH của địa phương.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.