Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống bạo lực học đường

Thứ Tư, 17/04/2019, 13:52 [GMT+7]
.
.
Sáng 17/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành về bảo đảm an ninh, an toàn trường học, phòng, chống bạo lực học đường. Dự hội nghị tại đầu cầu Quảng Ninh có đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành liên quan.
 
Thời gian qua, tình trạng bạo lực học đường đang có diễn biến phức tạp, gia tăng cả về số vụ việc, mức độ nghiêm trọng cũng như tính chất, diễn ra tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Bạo lực học đường đã gây bức xúc trong dư luận, tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh, học sinh. 
 
Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên nhân là do một số địa phương chưa thường xuyên chỉ đạo thực hiện các quy định về bảo đảm môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường. Công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật cho học sinh ngoài giờ chính khóa chưa được chú trọng. Hoạt động trải nghiệm, Đoàn, Hội, Đội chưa thực sự hiệu quả để tạo ra môi trường an toàn, phòng, chống bạo lực học đường. Một số nhà giáo thiếu mẫu mực trong ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ sự phạm còn lúng túng trong xử lý các tình huống. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh chưa thực sự được quan tâm và hiệu quả chưa cao. Sự phối hợp giáo dục nhà trường, gia đình, xã hội chưa thường xuyên. 
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tại hội nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nghe các ý kiến tham vấn về kế hoạch phòng, chống bạo lực học đường năm 2019. Trong đó chú trọng vào các giải pháp như tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên kiêm nhiệm tư vấn tâm lý; tăng cường thanh, kiểm tra việc triển khai đảm bảo an toàn trường học; thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của học sinh, giáo viên khi có vụ việc bạo lực học đường xảy ra; ký cam kết phối hợp giáo dục, quản lý giữa gia đình với nhà trường trong quản lý, giáo dục học sinh; cho học sinh ký cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội, bạo lực học đường; đưa chương trình kỹ năng sống vào giảng dạy…

qtv
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định, thời gian qua, Quảng Ninh rất chú trọng đến việc đào tạo về chính trị, nâng cao ý thức, nền nếp của đội ngũ giáo viên và học sinh, xây dựng văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục, tạo các sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thanh niên, hội sinh viên, công đoàn trong công tác giáo dục. Ngay khi có thông tin về bạo lực học đường xảy ra, tỉnh đã chỉ đạo ngành Giáo dục phối hợp với các ngành liên quan xác minh, đồng thời xử lý nghiêm giáo viên, hiệu trưởng để xảy ra tình trạng bạo lực học đường, tìm hiểu nguyên nhân, đưa ra các giải pháp căn cơ, hiệu quả. Tỉnh Quảng Ninh thống nhất với các ý kiến tham vấn tại hội nghị, cần kiểm soát chặt chẽ những thông tin độc hại trên mạng internet có tác động đến tâm lý, ứng xử của học sinh; kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục nghiên cứu, tăng thời lượng giảng dạy các kỹ năng sống, kỹ năng phòng ngừa bạo lực, phát triển toàn diện thể chất và tinh thần cho học sinh; tăng cường sự phối hợp, gắn kết giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục học sinh.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đề nghị toàn ngành tập trung thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực học đường, trong đó đẩy mạnh phòng hơn chống, cụ thể hóa kế hoạch phòng, chống bạo lực học đường trong nhiệm vụ của nhà trường ở tất cả các cấp học từ mầm non đến phổ thông; phối hợp chặt chẽ với địa phương, ngành liên quan để nắm rõ hoàn cảnh, tâm lý của học sinh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống bạo lực học đường; lãnh đạo các sở thực hiện nghiêm túc chủ trương của ngành, đình chỉ đứng lớp đối với những giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo; đề nghị truyền thông tiếp tục cùng đồng hành với ngành Giáo dục phát hiện kịp thời những vụ việc nổi cộm, tuyên truyền những tấm gương, mô hình tốt trong thực hiện phòng, chống bạo lực học đường. 
 
Ngọc Ánh

.
.
.
.
.
.
.
.