Tự soi, tự sửa ở Đảng bộ BĐBP tỉnh

Thứ Sáu, 15/03/2019, 07:22 [GMT+7]
.
.

Cùng với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn, thời gian qua, Đảng bộ BĐBP Quảng Ninh còn chủ động đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, từ đó làm cho năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng không ngừng được nâng lên.

Một buổi “Tự soi”, “Tự sửa” ở Đảng bộ Hải đội 2 Biên phòng
Một buổi sinh hoạt chính trị ở Đảng bộ Hải đội 2 Biên phòng.

Đặc biệt, bằng tinh thần thẳng thắn, quyết liệt, toàn Đảng bộ đã thực hiện nghiêm túc việc tự soi, tự sửa theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) với những giải pháp cụ thể. Qua đó, góp phần tạo ra các phong trào thi đua rộng khắp trong việc học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, giữ gìn phẩm chất người quân nhân cách mạng có đạo đức, lối sống trong sáng, lành mạnh.

Thực hiện nhiệm vụ trên 2 tuyến biên giới của tỉnh, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh cũng gặp một số khó khăn. Đó là nguy cơ tác động mặt trái của cơ chế thị trường tới các cán bộ, đảng viên làm nhiệm vụ ở khu vực cửa khẩu, các trạm, chốt hai bên biên giới. Ở những đơn vị đóng tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, tuy đã được quan tâm, đầu tư, nhưng vẫn còn nhiều thiếu thốn, khó khăn về vật chất, tinh thần, nên rất dễ nảy sinh tư tưởng không an tâm, gắn bó với đơn vị.

Mặc dù toàn đơn vị không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, nhưng vẫn tiềm tàng nguy cơ về hành vi lơ là với công việc, ít chịu học tập, rèn luyện, ngại khó, ngại khổ, thậm chí có trường hợp vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật. Những hành vi, biểu hiện đó tuy đơn lẻ, nhưng cũng là nguy cơ làm ảnh hưởng đến năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, gây mất niềm tin của quần chúng nhân dân đối với BĐBP... Do vậy, việc triển khai mạnh mẽ Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cùng nhiều chỉ thị, nghị quyết khác về công tác xây dựng Đảng là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm củng cố trận địa chính trị, tư tưởng trong toàn lực lượng Biên phòng Quảng Ninh.

Với quyết tâm đưa việc tự soi, tự sửa đi sâu vào suy nghĩ, hành động của cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ từ khâu quán triệt, triệt khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) tới việc từng cán bộ, chiến sĩ xây dựng và đăng ký nội dung thực hiện trên cơ sở chức trách, nhiệm vụ của mình. Vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chỉ huy đơn vị trong việc tự soi, tự sửa đã được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy phát huy cao độ. Các đồng chí cán bộ chủ trì đã nêu gương bằng cách thực hành “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, kiên quyết, kiên trì ngăn chặn hành vi cửa quyền, hách dịch trong sinh hoạt, ứng xử đối với cán bộ, chiến sĩ.

Biểu hiện sinh động, rõ nét nhất trong tự soi, tự sửa là tại các hội nghị kiểm điểm, đánh giá kết quả công tác, từng đồng chí cán bộ chủ trì, chỉ huy đơn vị đã chủ động thẳng thắn đánh giá mặt mạnh, điểm yếu cũng như phương hướng, giải pháp khắc phục trong thời gian tới của cá nhân mình. Qua đó tạo ra không khí cởi mở, thân thiện ở toàn đơn vị. Bởi vậy nên việc kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) trong toàn lực lượng đã thực chất, hiệu quả hơn.

Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động, BĐBP tỉnh kết hợp huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị cho chiến sĩ mới
Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (BĐBP tỉnh) kết hợp huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị cho chiến sĩ mới.

Cùng với những cách làm trên, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng thường xuyên cử các đoàn kiểm tra đột xuất ở những đơn vị có biểu hiện thiếu nghiêm túc. Đặc biệt, Bộ Chỉ huy đã bố trí hòm thư tiếp nhận phản ánh, tố giác của cán bộ, chiến sĩ liên quan đến các hành vi, biểu hiện thiếu chuẩn mực, vi phạm đạo đức người quân nhân cách mạng. Đơn vị cũng luôn theo dõi, nắm bắt thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng, phản ánh của nhân dân liên quan đến tác phong sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ và tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Bằng cách làm này, đến nay Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tiếp nhận và xử lý một số cán bộ, đảng viên có vi phạm trong quá trình thực thi nhiệm vụ...

Đại tá Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh, khẳng định: Từ việc thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình sinh hoạt, công tác của từng cán bộ, chiến sĩ, qua các hội nghị kiểm điểm, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã lãnh đạo kiên quyết khắc phục thông qua các giải pháp trọng tâm. Trong đó, tập trung vào việc tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân trong sinh hoạt, công tác; xây dựng tiêu chí cụ thể để mọi cán bộ, chiến sĩ học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, giữ vững lễ tiết, tác phong và gắn bó mật thiết với địa bàn, đơn vị... Đơn vị cũng thường xuyên sơ, tổng kết để đánh giá, nhằm phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến, chấn chỉnh kịp thời những hành vi, biểu hiện vi phạm.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.