Nhìn từ hội thi dành cho bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu ở TP Uông Bí

Thứ Sáu, 29/03/2019, 08:38 [GMT+7]
.
.

Hội thi kỹ năng, nghiệp vụ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu phố năm 2019 ở TP Uông Bí vừa mới hoàn thành vòng cơ sở. Qua các phần thi cho thấy sự trách nhiệm, tâm huyết của người đảng viên đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng chi bộ cũng như sự khát khao học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về nghiệp vụ, kỹ năng giải quyết tình huống phát sinh trong thực tiễn.

a
Bà Dương Thị Hải, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu Nam Tân (phường Nam Khê) trình bày phần thi của mình.

Nghiêm túc nhưng không kém phần sôi nổi, lôi cuốn, hấp dẫn, đó là không khí được ghi nhận tại Cụm thi số 7, Hội thi kỹ năng, nghiệp vụ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu của TP Uông Bí. 15 thí sinh là bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu của các chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ các phường Nam Khê, Yên Thanh và xã Điền Công tham gia đều thể hiện niềm vinh dự, tự hào và phấn khởi của mình khi được tham gia hội thi lần này.

Với 2 phần thi là thuyết trình theo chủ đề và trả lời câu hỏi trắc nghiệm, xử lý tình huống tập trung vào các nội dung như: Chức năng, nhiệm vụ của chi bộ thôn, khu phố; vai trò của chi bộ, chi ủy, bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và thực hiện các mặt công tác ở thôn, khu; các chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh... các thí sinh đều thể hiện được sự hiểu biết thực tế trong công tác của mình. Nhiều thí sinh trả lời rất tự tin, đi thẳng vào nội dung của tình huống, có sự phân tích sâu với những lập luận, chứng minh và dẫn chứng từ các văn bản quy định, hướng dẫn về công tác Đảng.

Riêng ở phần thi thuyết trình, nhiều thí sinh có phong cách trình bày khá sinh động, lôi cuốn, đã thu hút người nghe bởi sự gắn kết chặt chẽ giữa lý luận và thực tiễn tại chi bộ; đồng thời đưa ra được những giải pháp thiết thực, hiệu quả, nâng cao chất lượng các mặt hoạt động của chi bộ mình. Có những thí sinh trình bày các chuyên đề là những mô hình hay, sáng tạo từ chính thực tiễn ở cơ sở, được ban giám khảo đánh giá cao, như: Xây dựng tuyến phố an toàn giao thông và trật tự đô thị; hỗ trợ vật liệu bê tông hóa đường giao thông nông thôn, khu nội đồng tại xã, phường; vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo vệ sinh môi trường; thực hiện nghị quyết về thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; phát huy dân chủ ở khu dân cư... Đó là những cách làm sáng tạo, kinh nghiệm hay, bổ ích để các chi bộ bạn tham khảo, học tập.

a
Các thí sinh trả lời câu hỏi trắc nghiệm.

Bà Dương Thị Hải, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu Nam Tân (phường Nam Khê) chia sẻ: Hội thi là hình thức học tập, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức thiết thực cho đội ngũ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu phố. Đây là dịp để chúng tôi soi xét lại bản thân, bổ sung, học hỏi thêm những kiến thức mới, đồng thời là dịp để các chi bộ giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm về các mô hình hay trong công tác xây dựng Đảng cũng như thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Theo dõi các thí sinh tham gia các phần thi, ông Lê Quý Liên, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu Nam Sơn (phường Nam Khê) chia sẻ: Chủ trương tổ chức hội thi thực sự rất đúng đắn, thiết thực. Qua từng phần thi cho thấy rõ kỹ năng, nghiệp vụ của từng đồng chí bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu trong lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân. Tôi đánh giá cao các chuyên đề tham dự tại hội thi và mong muốn các chuyên đề này được triển khai sâu rộng trong thực tiễn.

a
Hai thí sinh của Cụm thi số 7 (TP Uông Bí) nhận giải A.

Không chỉ ở Cụm thi số 7, các thí sinh ở 6 cụm thi còn lại của TP Uông Bí cũng cho thấy sự chuẩn bị nghiêm túc, thể hiện được trách nhiệm của người đảng viên đối với nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, xây dựng chi bộ ở cơ sở; đồng thời, cho thấy sự khát khao mong muốn học hỏi, nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác. Hiện 7 cụm thi của TP Uông Bí đã hoàn thành vòng cơ sở. Những thí sinh xuất sắc được lựa chọn tham gia hội thi cấp thành phố vào giữa tháng 4/2019.

Ông Nguyễn Văn Thành, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ TP Uông Bí, khẳng định: Hội thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác cho đội ngũ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu phố. Đồng thời cũng là dịp để các cấp ủy Đảng đánh giá thực chất tình hình chi bộ và đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở, từ đó xây dựng kế hoạch bồi dưỡng nâng cao kiến thức về xây dựng Đảng. Đặc biệt, hội thi cũng mở rộng đến phó bí thư, chi ủy viên chi bộ là phó trưởng thôn, khu. Thông qua hội thi không chỉ chọn được bí thư giỏi mà còn là cơ hội phát hiện những nhân tố mới để đào tạo, bồi dưỡng kế cận.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.