HĐND TP Cẩm Phả: Nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động giám sát

Thứ Hai, 11/03/2019, 05:02 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, HĐND TP Cẩm Phả luôn được đánh giá là một trong những đơn vị thực hiện tốt việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Có được kết quả này là nhờ HĐND thành phố đã luôn quan tâm đổi mới, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động giám sát. Đặc biệt là giám sát đến cùng việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri địa phương.

Đại biểu HĐND phường Cẩm Thành (TP Cẩm Phả) khảo sát kiến nghị của cử tri trên địa bàn về tình trạng sạt lở đất đồi trên địa bàn.
Đại biểu HĐND phường Cẩm Thành (TP Cẩm Phả) khảo sát kiến nghị của cử tri về tình trạng sạt lở đất đồi trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó Chủ tịch HĐND TP Cẩm Phả, cho biết: Bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND thành phố luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao, tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan đại diện cho ý nguyện của nhân dân ở địa phương. Đặc biệt, HĐND thành phố thường xuyên quan tâm tiếp thu, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ đại biểu và đại biểu HĐND thành phố trong giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri. Qua đó đã kịp thời đôn đốc các ngành chức năng giải quyết hiệu quả các kiến nghị của cử tri ở địa phương.

Cụ thể, trước kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa XX đã nhận được 24 ý kiến, kiến nghị của cử tri, thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố. Trong đó có 14 kiến nghị liên quan đến lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản và giao thông; 6 kiến nghị liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường, thoát nước; 1 lĩnh vực liên quan đến văn hóa - xã hội; 3 kiến nghị liên quan đến lĩnh vực điện, nước và các mạng viễn thông... Tiếp nhận kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND thành phố đã nhanh chóng chỉ đạo tổng hợp, rà soát phân loại kiến nghị theo lĩnh vực, chuyển đến UBND thành phố để chỉ đạo giải quyết. Đồng thời, Thường trực HĐND thành phố sớm xây dựng kế hoạch giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Cùng với đó, để nâng cao hiệu quả công tác giám sát, hằng năm Thường trực HĐND thành phố đã ký quy chế phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố trong hoạt động tiếp xúc cử tri, giám sát, phản biện xã hội. Nhờ đó, đến nay, hầu hết những kiến nghị thuộc thẩm quyền đã được Thường trực HĐND thành phố yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết, trả lời thỏa đáng. Nổi bật, đối với kiến nghị của cử tri xã Cẩm Hải kiến nghị hiện nay môi trường nói chung của xã bị ô nhiễm. Một phần của tình trạng này là do hoạt động của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương và phần khác do các bãi thải xỉ lộ thiên trên địa bàn các xã, phường lân cận phát tán bụi gây ra. Cử tri đề nghị thành phố sớm có phương án xử lý.

Thường trực HĐND TP Cẩm Phả thực hiện giám sát chuyên đề việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các đơn vị ngành Than trên địa bàn.
Thường trực HĐND TP Cẩm Phả thực hiện giám sát chuyên đề việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các đơn vị ngành Than trên địa bàn. Ảnh: Trúc Linh

Trước kiến nghị của cử tri, ngày 11/4/2018, HĐND TP Cẩm Phả đã ban hành Quyết định số 40/QĐ-HĐND về việc thành lập đoàn giám sát chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các đơn vị ngành Than, nhiệt điện, xi măng... trên địa bàn thành phố. Đoàn đã tiến hành giám sát tại 10 đơn vị trên địa bàn. Kết quả giám sát cho thấy các đơn vị ngành Than đã có các biện pháp để giảm thiểu bụi. Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy, việc xử lý tình trạng bụi trong quá trình vận chuyển đất đá thải và đổ thải vẫn chưa triệt để, gây ảnh hưởng đến khu dân cư.

Sau khi kết thúc đợt giám sát, HĐND thành phố đã tổ chức buổi làm việc với các đơn vị ngành Than, nhiệt điện, xi măng yêu cầu khắc phục các tồn tại do đoàn phát hiện. Hiện nay, các đơn vị đang có những biện pháp tích cực để khắc phục những tồn tại hạn chế, nâng cao chất lượng môi trường.

Hay như giải quyết kiến nghị của cử tri phường Mông Dương, đề nghị thành phố có ý kiến với ngành Than đầu tư lắp đạt hệ thống điện chiếu sáng từ ngã 3 cầu Ngầm đến hết tổ 4, khu 13. Vì đoạn đường này là khu vực công nhân, nhân dân và phương tiện vận tải của ngành Than tham gia giao thông đông nhưng lại có nhiều khúc cua, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Giải quyết kiến nghị của cử tri, UBND TP Cẩm Phả đã tổ chức buổi làm việc với Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Theo đó, thống nhất việc Tập đoàn sớm có văn bản chỉ đạo Công ty Than Khe Chàm rà soát, kiểm tra cung đường mà cử tri kiến nghị. Tiếp đó, ngày 20/7/2018, Tập đoàn đã có văn bản giao Công ty Than Khe Chàm tổ chức thực hiện. Đến nay, Công ty Than Khe Chàm đã tiến hành khảo sát lập phương án, dự trù kinh phí mua sắm vật tư và thi công lắp đặt xong hệ thống chiếu sáng đoạn đường trên.

Cùng với giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, hoạt động giám sát chuyên đề theo chương trình kế hoạch đã đề ra cũng đã được HĐND thành phố thực hiện hiệu quả. Cụ thể, trong năm 2018, HĐND thành phố hoàn thành nhiều cuộc giám sát theo nghị quyết HĐND thành phố. Thường trực HĐND thành phố và các Ban của HĐND thành phố cũng tiến hành trên 10 cuộc giám sát chuyên đề tập trung vào những vấn đề được nhiều cử tri và người dân quan tâm. Thông qua hoạt động giám sát, đã giúp Thường trực HĐND thành phố nắm chắc hơn về tình hình thực hiện nghị quyết HĐND, việc thi hành pháp luật của các cơ quan nhà nước, các đơn vị tại địa phương.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.