Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019

Thứ Sáu, 07/12/2018, 17:47 [GMT+7]
.
.

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, chiều 7/12, Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIII đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Báo Quảng Ninh trân trọng đăng toàn văn phát biểu bế mạc của đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu bế mạc.

Sau 3 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khoá XIII đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã tập trung thảo luận, quyết nghị thông qua 29 Nghị quyết thuộc thẩm quyền, đặc biệt là nội dung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh năm 2018 và xây dựng các Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2019.

Năm 2018, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và sự ủng hộ của nhân dân, chúng ta đã đạt được kết quả tích cực toàn diện trên các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 11/11 chỉ tiêu đề ra từ đầu năm.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,1%, cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây. Tổng thu ngân sách đạt trên 40.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 30.000 tỷ đồng, đạt mục tiêu tăng trên 10% mà Nghị quyết đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng cao tỷ trọng dịch vụ.

Các mô hình đổi mới của tỉnh về cải cách hành chính; sắp xếp, tinh giản bộ máy; huy động nguồn lực ngoài ngân sách kết hợp với tiết kiệm chi thường xuyên để chi đầu tư phát triển... tiếp tục là điểm sáng trong cả nước về tỷ lệ đầu tư cho phát triển.

Kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối vùng, hạ tầng dịch vụ, du lịch và các công trình, thiết chế văn hoá hiện đại, đẳng cấp cùng với việc quan tâm chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới, thực hiện chủ đề công tác năm về môi trường... đã thực sự mang lại một diện mạo mới, sức sống mới, gây ấn tượng tốt đẹp cho nhân dân, du khách, các nhà đầu tư trong và ngoài nước mỗi khi đến Quảng Ninh.

Văn hóa - xã hội tiếp tục có bước tiến đáng kể. Nhiều mô hình mới về giáo dục, bệnh viện thông minh đã được triển khai hiệu quả; nhiều ca bệnh hiểm nghèo được xử lý hay nhiều giải thưởng giáo dục uy tín của quốc gia, quốc tế trao cho các cháu học sinh Quảng Ninh... đã khẳng định sự thay đổi về chất trong phát triển.

Công tác an sinh xã hội và giảm nghèo thường xuyên được quan tâm. Hệ thống giao thông, điện, nước, hạ tầng viễn thông... được đầu tư đồng bộ đến tận các thôn, khe bản trên địa bàn tỉnh... cùng với các chính sách hỗ trợ sản xuất đã góp phần cải thiện đời sống vật chất - tinh thần của nhân dân. Đặc biệt đã có sự chuyển biến tích cực của người dân trong việc tự nguyện vươn lên thoát nghèo.

Về quốc phòng, an ninh: Mặc dù là tỉnh biên giới với địa hình phức tạp, địa bàn kinh tế phát triển sôi động, nhưng Quảng Ninh luôn giữ vững chủ quyền biên giới, biển đảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra điểm nóng.

Có được kết quả trên, HĐND tỉnh trân trọng ghi nhận và đánh giá cao sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của UBND tỉnh và công tác thực thi nhiệm vụ của các sở, ngành, địa phương.

HĐND tỉnh cũng trân trọng ghi nhận và đánh giá cao các Ban HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định. Đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân giám sát toàn diện đối với các cơ quan thi hành, từ đó tăng cường hiệu quả thực hiện các chủ trương chính sách của Trung ương, các nghị quyết của HĐND tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của UBND tỉnh nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước.

Đồng thời, HĐND tỉnh đánh giá cao và ghi nhận sự cố gắng của các cơ quan nội chính, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, các cơ quan điều tra, thi hành án... đã thực thi nhiệm vụ theo luật pháp, giữ gìn đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, thay mặt HĐND tỉnh, tôi bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương; sự phối hợp của các tỉnh, thành bạn và sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và cử tri, nhân dân trong thành công chung của tỉnh.

Quang cảnh ngày thứ 3 Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021.
Quang cảnh ngày làm việc thứ 3 Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Năm 2019 là năm quyết định căn bản việc hoàn thành nhiều chỉ tiêu, mục tiêu của cả nhiệm kỳ. Với những điều kiện thuận lợi từ sự tăng trưởng chung của đất nước, thời cơ phát triển đối với ngành than cùng với sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh, chúng ta thống nhất với các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đề ra cho năm 2019.

Do vậy, cần rà soát lại các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra đã đạt, các chỉ tiêu gần đạt, những chỉ tiêu còn khó khăn cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và có giải pháp quyết liệt, tăng tốc để hoàn thành nhiệm vụ năm 2019 cũng như cho cả nhiệm kỳ. Trong đó, tôi xin nhấn mạnh một số điểm sau đây:

Một là, cần tập trung tạo bứt phá về phát triển dịch vụ, du lịch gắn với việc thực hiện chủ đề công tác năm 2019 là "Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ" thông qua việc phát huy các dự án, công trình đã hoàn thành; triển khai ngay các dự án, sản phẩm du lịch tại 5 trung tâm du lịch của tỉnh theo quy hoạch. Đầu tư đồng bộ các trung tâm thương mại lớn tại các thành phố, các khu đô thị, sớm triển khai Khu hợp tác kinh tế biên giới Móng Cái - Đông Hưng và thúc đẩy thương mại theo hướng chính ngạch với Trung Quốc thông qua các cửa khẩu.

Riêng đối với Khu kinh tế Vân Đồn, cần khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, triển khai các dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp gắn với khu dịch vụ phức hợp có casino để sớm đưa vào hoạt động; không phụ thuộc, chờ đợi vào cơ chế, chính sách liên quan đến việc xây dựng Luật và thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn.

Hai là, cần chỉ đạo quyết liệt thu ngân sách, đổi mới căn bản công tác quản lý thuế, phí, đảm bảo thu đúng, thu đủ; rà soát lại các sắc thuế, phí, lệ phí hiện nay còn dư địa trên địa bàn tỉnh để có giải pháp thu hiệu quả.

Tiếp tục thu hút nguồn lực ngoài ngân sách để đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ; sớm triển khai các công trình trọng điểm như đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, từng bước hoàn thiện hồ sơ và khởi công Hầm đường bộ qua Vịnh Cửa Lục và các dự án, sản phẩm dịch vụ du lịch mới. Đến thời điểm này, chúng ta có quyền lựa chọn các nhà đầu tư thực sự có tiềm lực để tạo ra các công trình, sản phẩm đẳng cấp theo tiêu chuẩn quốc tế và có tính khác biệt gắn với thương hiệu của tỉnh.

Ba là, tiếp tục bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững thông qua xây dựng nông thôn mới gắn với chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, sản xuất hàng hóa, phát huy hiệu quả chương trình OCOP, sớm đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn theo lộ trình.

Khởi công, nâng cấp các bệnh viện, ưu tiên xây dựng mới Bệnh viện Lão khoa, xã hội hóa các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện quốc tế, Trung tâm Dưỡng lão, thu hút các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực y tế. Nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, dạy nghề và có giải pháp hiệu quả khắc phục căn bản tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như lao động phổ thông đáp ứng yêu cầu phát triển mạnh mẽ của tỉnh trong thời gian tới

Bốn là, giữ vững chủ quyền biên giới, biển đảo; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho nhân dân và du khách; chủ động phòng chống các loại hình tội phạm mới nổi như tội phạm công nghệ cao, tín dụng đen, bảo kê... Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ an ninh, không để bị lôi kéo khiếu kiện đông người, gây rối an ninh trật tự trên địa bàn.

Thực hiện quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015, Nghị quyết số 85 của Quốc hội, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với 29 đồng chí giữ chức vụ do HĐND bầu. Đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, do vậy việc lấy phiếu tín nhiệm đã được triển khai một cách nghiêm túc, dân chủ, công khai theo đúng nội dung, quy trình, thủ tục theo quy định.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm của HĐND tỉnh đã được công khai để cử tri và nhân dân được biết, là sự đánh giá, ghi nhận công tâm, khách quan, xây dựng của các vị đại biểu HĐND tỉnh, đại diện cho cử tri và nhân dân toàn tỉnh. HĐND tỉnh đề nghị các đồng chí được lấy phiếu tín nhiệm phát huy những cố gắng, kết quả đạt được và khắc phục ngay những hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành mà các đại biểu HĐND đã tín nhiệm, phấn đấu thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Đồng thời, HĐND tỉnh đã miễn nhiệm và bầu cử bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các chức danh khác.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã tiếp tục đổi mới công tác điều hành đi vào hiệu quả thực chất hơn, để những vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm thông qua các nội dung chất vấn của đại biểu được các cơ quan chức năng trả lời và cam kết thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Chỉ còn vài ngày nữa là chúng ta bước sang năm mới dương lịch 2019 và cũng chuẩn bị cho một sự kiện trọng đại của tỉnh là khánh thành Sân bay quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai và thông xe kỹ thuật đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Thay mặt HĐND tỉnh, tôi kêu gọi toàn thể các cấp, các ngành, cán bộ, chiến sĩ, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, kỷ luật, đồng tâm, năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn để thực hiện tốt các Nghị quyết mà HĐND tỉnh vừa thông qua, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm.

Nhân dịp đón năm mới và chuẩn bị kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, HĐND tỉnh xin gửi lời hỏi thăm, tri ân đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, các bậc lão thành cách mạng, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng và nhân dân trong, ngoài tỉnh.

Trân trọng cảm ơn các cơ quan chức năng đã tích cực chuẩn bị báo cáo, hồ sơ, thẩm tra, các điều kiện cơ sở vật chất cần thiết; xin cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí, cử tri và nhân dân toàn tỉnh đã góp phần vào thành công của kỳ họp.

Với kết quả tốt đẹp của kỳ họp và niềm tin thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi xin tuyên bố bế mạc Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIII.

.
.
.
.
.
.
.
.