Thường trực HĐND tỉnh họp giám sát giải quyết kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 9

Thứ Sáu, 30/11/2018, 14:29 [GMT+7]
.
.

Sáng 30/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp giám sát giải quyết kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIII.

Các đồng chí: Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, công tác giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri tiếp tục được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện với yêu cầu đúng quy định của pháp luật, sát thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Tổng số nội dung kiến nghị của cử tri cần giải quyết thuộc trách nhiệm của tỉnh đã giảm từ 156 tại Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XIII còn 53 tại Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XIII. Đến nay, các đơn vị, địa phương đã tập trung giải quyết và có báo cáo về tiến độ, kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri đã được phân công cho đơn vị. Tổng số 52 nội dung kiến nghị của cử tri đã có kết quả giải quyết, trả lời cụ thể (trong đó 27 nội dung kiến nghị cử tri đã được trả lời, giải quyết xong, 25 nội dung kiến nghị cử tri đã có phương án, lộ trình, tiến độ giải quyết cụ thể).

Đối với 31 nội dung kiến nghị của cử tri được tổng hợp, nêu tại Nghị quyết số 114/NQ-HĐND ngày 13/7/2018 của HĐND tỉnh, đến nay, có 9 nội dung đã được giải quyết dứt điểm, làm rõ, hướng dẫn đến cử tri và có sự đồng thuận của cử tri; 16 nội dung kiến nghị của cử tri tiếp tục giải quyết theo lộ trình; 6 nội dung kiến nghị chung chung đã được chỉ đạo tăng cường triển khai thực hiện.

Tại hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành, địa phương giải trình và báo cáo phương án, lộ trình giải quyết những kiến nghị còn tồn đọng, chưa giải quyết dứt điểm, như: Việc cấp điện cho các hộ dân nuôi trồng thủy sản tại huyện Tiên Yên, khắc phục tình trạng quá tải điện ở Cô Tô,  hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm cho các giáo viên mầm non ở các trường ngoài công lập, khắc phục hiện tượng khói đen ở nhà máy nhiệt điện, giải quyết điểm ngập lụt ở Ba Chẽ; đường gom, cầu vượt trên tuyến QL 18 đoạn qua một số trường học, khu đông dân cư trên địa bàn TP Uông Bí, xử lý điểm đen nút giao Km10 Quang Hanh, đầu tư cấp nước sạch đến đồng hồ đo nước trên địa bàn TX Đông Triều, cấp nước sạch sinh hoạt cho cử tri xã Lê Lợi, Thống Nhất (Hoành Bồ), khắc phục tình trạng nứt nhà dân ở Cẩm Phả do thi công nâng cấp tuyến đường 18…

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.
Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Với những nội dung, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIII và những nội dung, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp trước chưa được giải quyết dứt điểm, UBND tỉnh đã có chỉ đạo các sở, ngành, địa phương giải quyết và báo cáo hướng giải quyết rõ ràng. Còn với những nội dung kiến nghị đã có lộ trình thực hiện cụ thể, UBND tỉnh sẽ tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các sở, ngành thực hiện nghiêm túc theo cam kết. Đồng thời, giám sát thường xuyên, giám sát đến cùng từng nội dung vụ việc để đảm bảo mọi kiến nghị của cử tri đều được giải quyết.

Đồng chí Vũ Văn Diện đề nghị đại biểu và các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục giám sát việc triển khai thực hiện của các đơn vị, yêu cầu thủ trưởng các ngành, đơn vị, địa phương đã có trả lời với cử tri ở những kỳ họp trước, rà soát lại những nội dung đã cam kết, tiếp tục thực hiện nghiêm túc.

Đồng chí Vũ Văn Diện cũng đề nghị HĐND tỉnh trong việc tổng hợp, phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri cần tổng hợp tất cả những kiến nghị liên quan đến thẩm quyền giải quyết của cấp huyện để làm cơ sở đánh giá về công tác giải quyết nội dung kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh.

Nhất trí với các báo cáo của UBND tỉnh về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri, đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của UBND tỉnh trong chỉ đạo các cấp, ngành giải quyết kiến nghị của cử tri.

Với những kiến nghị đã được chỉ đạo giải quyết, đồng chí Nguyễn Đức Thành yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc; các ban, tổ đại biểu HĐND tỉnh có trách nhiệm giám sát việc thực hiện của các đơn vị; đồng thời xem xét, lựa chọn những vấn đề cử tri kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm để chất vấn tại kỳ họp.

Đối với những nội dung kiến nghị khác trên cơ sở tổng hợp của các tổ đại biểu HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Thành yêu cầu các ngành, địa phương phải trả lời bằng văn bản đến cử tri thông qua đại biểu HĐND tỉnh.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.