Đại biểu với cử tri

Hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND TX Quảng Yên

Thứ Hai, 05/11/2018, 14:31 [GMT+7]
.
.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2018, HĐND TX Quảng Yên tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát. Nội dung giám sát được triển khai toàn diện trên các lĩnh vực, bám sát vào những vấn đề nổi cộm được cử tri, nhân dân quan tâm. Qua đó kịp thời phát hiện những tồn tại, bất cập, kiến nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Quang cảnh kỳ họp thứ 9, HĐND TX Quảng Yên khóa XIX
Quang cảnh Kỳ họp thứ 9, HĐND TX Quảng Yên khóa XIX.

Đồng chí Lưu Thanh Phương, Phó Chủ tịch HĐND TX Quảng Yên, cho biết: Với tinh thần trách nhiệm trước cử tri, nhân dân, thời gian qua, Thường trực HĐND, các ban HĐND, tổ đại biểu HĐND thị xã đã thường xuyên quan tâm theo dõi, đôn đốc việc giải quyết, tổ chức giám sát, khảo sát kết quả giải quyết đối với các ý kiến, kiến nghị cử tri của các cơ quan, đơn vị có liên quan theo đúng luật định. Hình thức giám sát, phương thức tổ chức hoạt động giám sát cũng có nhiều đổi mới theo hướng linh hoạt, phát huy dân chủ, nâng cao tính công khai, minh bạch, có sự tham gia ý kiến của nhân dân, sự phối hợp giám sát của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội. Nhờ đó, hầu hết những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của HĐND thị xã đã được Thường trực HĐND thị xã yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết, trả lời thỏa đáng.

Cụ thể, tại Kỳ họp thứ 5, HĐND thị xã khóa XIX đã nhận được 17 ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của HĐND thị xã. Trong đó, có 2 ý kiến, kiến nghị liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, môi trường, giải phóng mặt bằng; 9 ý kiến, kiến nghị liên quan đến lĩnh vực về đầu tư xây dựng và tài chính ngân sách; 6 ý kiến, kiến nghị liên quan đến lĩnh vực đời sống, xã hội…

Tiếp nhận kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND thị xã đã nhanh chóng chỉ đạo tổng hợp, rà soát phân loại theo lĩnh vực, chuyển đến UBND thị xã để chỉ đạo giải quyết. Đồng thời, Thường trực HĐND thị xã sớm xây dựng kế hoạch giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri của các cơ quan, đơn vị liên quan. Cùng với đó, để nâng cao hiệu quả công tác giám sát, từ cuối năm 2017, Thường trực HĐND thị xã đã ký quy chế phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thị xã trong hoạt động tiếp xúc cử tri, giám sát, phản biện xã hội. Qua đó, hầu kết các kiến nghị của cử tri đã được các ngành chức năng của địa phương quan tâm giải quyết, trả lời thỏa đáng.

Lãnh đạo HĐND TX Quảng Yên tham gia cùng đoàn công tác của tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri của thị xã.
Lãnh đạo Thường trực HĐND TX Quảng Yên tham gia đoàn công tác của tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri của thị xã.

Nổi bật, đối với kiến nghị của cử tri đề nghị thị xã can thiệp, làm việc với nhà thầu làm đường cao tốc để đơn vị thi công dọn đất đá, sửa chữa một số cửa cổng, kênh mương bị ảnh hưởng do quá trình thi công làm đường ở khu Đồng Mát, phường Tân An và thôn Núi Thùa, Núi Thành xã Tiền An. Tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri, HĐND thị xã đã kiến nghị UBND thị xã giao Phòng Quản lý đô thị chủ trì tham mưu giải quyết. Đến nay, nội dung kiến nghị đã được Ban Quản lý Dự án đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng yêu cầu đơn vị nhà thầu thi công thực hiện xong và đã được nghiệm thu.

Hay như giải quyết kiến nghị của cử tri thị xã về tiếp tục quan tâm có ý kiến phản ảnh với Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh sớm đầu tư lắp đặt các đường ống dẫn nước sạch vào các ngõ xóm và cung cấp nước đến các thôn, xóm trên địa bàn xã Liên Vị. Giải quyết kiến nghị cử tri, UBND thị xã đã chủ động làm việc với Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh. Theo báo cáo của Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, sau tiếp nhận hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Liên Vị, Công ty đã khảo sát, đấu nối các tuyến ống chính từ xã Liên Hòa đến xã Liên Vị và đầu tư các tuyến ống phân phối nước cấp cho nhân dân. Đến nay, Công ty đã đấu nối, cấp nước cho 738/2.300 hộ dân có nhu cầu sử dụng (tiếp nhận ban đầu có 150 hộ). Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của tất cả các hộ dân xã Liên Vị, hiện nay Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đang thực hiện quy hoạch hệ thống cấp nước khu vực Hà Nam để đảm bảo tính đồng bộ, thiết kế tuyến ống đến khu vực Vị Khê, Vị Dương; đang phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất hoàn thiện thủ tục GPMB thực hiện đầu tư Dự án mở rộng hồ chứa nước xã Liên Hòa để đảm bảo lượng nước cung cấp xuống các khu vực.

Cùng với hoạt động giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, hoạt động giám sát chuyên đề theo các chương trình kế hoạch đề ra cũng đã được HĐND thị xã thực hiện hiệu quả. Cụ thể, 9 tháng năm 2018, Thường trực HĐND thị xã đã tổ chức hoàn thành 9 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề tập trung vào những vấn đề được nhiều cử tri và người dân quan tâm. Thông qua hoạt động giám sát, đã giúp Thường trực HĐND thị xã nắm chắc hơn về tình hình thực hiện nghị quyết HĐND, việc thi hành pháp luật của các cơ quan nhà nước, đơn vị tại địa phương.

Đặc biệt, những bất cập được phát hiện thông qua giám sát đã được thường trực, các ban HĐND thị xã kịp thời trao đổi, kiến nghị với UBND, cơ quan chức năng để có giải pháp chấn chỉnh, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp. Qua đó, góp phần tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.