Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với Ngân hàng Nhà nước tỉnh

Thứ Năm, 18/10/2018, 21:48 [GMT+7]
.
.

Ngày 18/10, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Trần Văn Minh, Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Quảng Ninh về thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018 của ngành.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của NHNN tỉnh, thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và thực hiện nhiệm vụ năm 2018, NHNN Quảng Ninh đã thành lập ban chỉ đạo cơ cấu lại các quỹ tín dụng nhân dân và chỉ đạo nợ xấu của các tổ chức tín dụng trên địa bàn. Các tổ chức tín dụng trên địa bàn cũng đã thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng, ngăn ngừa nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu thuộc phạm vi xử lý. Đồng thời, kiểm tra, rà soát đánh giá lại các khoản nợ, đặc biệt là các khoản nợ xấu phát sinh trước ngày 15/8/2017 để xây dựng kế hoạch, biện pháp xử lý đối với từng khoản nợ xấu. Theo đó, tổng nợ xấu được xác định theo Nghị quyết 42 tính thời điểm 15/8/2017 là trên 5.700 tỷ đồng, đến 15/8/2018 là trên 4.900 tỷ đồng. Tổng số nợ xấu đã xử lý năm 2018 gần 2.500 tỷ đồng.

Về thực hiện nhiệm vụ năm 2018, NHNN Quảng Ninh đã triển khai kịp thời, hiệu quả các chỉ đạo, điều hành chính sách tiền tệ năm 2018; đồng thời, chủ động tham mưu cho tỉnh triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ phát triển KT-XH. Cùng với đó, NHNN Quảng Ninh cũng thực hiện nghiêm các quy định của NHNN về lãi suất, điều hành tỷ giá, ngoại hối và thị trường vàng; thực hiện đồng bộ các giải pháp huy động vốn, mở rộng tín dụng, hỗ trợ phát triển KT-XH và bảo đảm an sinh xã hội …

Phát biểu tại buổi làm việc, ĐBQH tỉnh Trần Văn Minh đánh giá cao NHNN Quảng Ninh đã chủ động và chỉ đạo triển khai các biện pháp thực hiện Nghị quyết có hiệu quả, tỷ lệ bước nợ xấu bước đầu giảm. Đối với các kiến nghị của NHNN Quảng Ninh về vấn đề liên quan đến hoạt động tiền tệ, tín dụng, nhất là những thuận lợi khó khăn trong thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội. Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đại biểu Trần Văn Minh ghi nhận những ý kiến đóng góp và khẳng định sẽ trao đổi với cùng với Đoàn ĐBQH tỉnh xem xét, trình lên Quốc hội trong Kỳ họp lần thứ 6 tới.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.