Siết chặt kỷ cương hành chính ở phường Đức Chính (Đông Triều)

Thứ Sáu, 28/09/2018, 08:11 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, phường Đức Chính (Đông Triều) đã triển khai nhiều biện pháp chấn chỉnh đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong phường, thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Qua đó, phát huy hiệu quả hoạt động của đội ngũ này, góp phần hoàn thiện thể chế hành chính nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ tổ chức, công dân trên địa bàn.

g
Cán bộ phường Đức Chính hướng dẫn người dân tra cứu thủ tục hành chính qua bảng tra cứu điện tử.

Anh Trần Quang Tuấn, khu 4, phường Đức Chính tới Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phường để giải quyết thủ tục về đất đai. Tại đây, anh được cán bộ phường trực tiếp hướng dẫn hoàn thiện thủ tục. Bên cạnh đó, anh cũng được hướng dẫn cách tra cứu các bước giải quyết thủ tục qua hệ thống máy tính tại phường.

Trao đổi với chúng tôi, anh Tuấn cho biết: Cùng với cách thức giải quyết thủ tục hành chính hiện đại, hiệu quả hơn, tôi thấy cán bộ, công chức phường làm việc rất có trách nhiệm, gần gũi và thân thiện với người dân đến giải quyết thủ tục hành chính. Tôi rất hài lòng với thái độ phục vụ và cách làm việc hợp lý trong giải quyết thủ tục hành chính của phường.

Đây không chỉ là cảm nhận riêng của anh Tuấn mà có lẽ là cảm nhận của nhiều người dân, doanh nghiệp khi tới giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại phường Đức Chính. Theo quan sát của chúng tôi, khi làm việc tại Bộ phận từ công chức đến lãnh đạo UBND phường được phân công trực đều giữ thái độ lịch sự, hoà nhã, nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn, giải quyết nhanh chóng thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Là một trong những phường tiên phong xây dựng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại trên địa bàn TX Đông Triều, ngay từ cuối năm 2015, thực hiện chủ trương của thị xã, phường Đức Chính đã tập trung đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin, đường truyền, mạng internet, hệ thống máy tính, máy tra cứu... Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Hành chính công thị xã triển khai các phần mềm một cửa điện tử liên thông, quản lý văn bản, để xử lý hồ sơ thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, hiệu quả. Theo đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Đức Chính, trong quá trình làm việc, ngoài hoàn thành trách nhiệm giải quyết thủ tục hành chính, phường cũng quán triệt vai trò, trách nhiệm của người cán bộ phải thực hiện nghiêm các quy định về kỷ luật, kỷ cương hành chính, trong công tác tiếp xúc với người dân, phải gần dân, lắng nghe, giúp đỡ người dân…

g
Cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phường Đức Chính hướng dẫn công dân hoàn thiện hồ sơ thủ tục hành chính.

Theo đó, phường đã rà soát, lựa chọn cán bộ, công chức có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức tốt và nhiệt tình với công việc để bố trí, sắp xếp vào bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại. Hiện phường đã bố trí 5 cán bộ trực tại bộ phận này, trong đó có 1 đồng chí là Phó Chủ tịch UBND phường thường trực để giải quyết hồ sơ theo nguyên tắc “Thẩm định và phê duyệt tại chỗ”. Bên cạnh đó, để đánh giá hiệu quả công việc của mỗi cán bộ, công chức, phường cũng thường xuyên tiến hành kiểm tra quá trình làm việc tại đơn vị bằng các hình thức: Giám sát qua hệ thống camera, phát phiếu điều tra đánh giá cho người dân, tổ chức đến làm việc... Đồng thời, phường Đức Chính cũng thành lập tổ kiểm tra, đôn đốc theo dõi việc thực hiện nhiệm vụ, kỷ cương hành chính để thường xuyên kiểm tra đánh giá chất lượng cán bộ, công chức một cách khách quan, chính xác. Qua đánh giá của phường cho thấy, từ những giải pháp triển khai đồng bộ, cán bộ, công chức trong phường đã nêu cao ý thức tuân thủ đúng kỷ luật, kỷ cương hành chính về giờ giấc, tác phong, trang phục. Đặc biệt, cung cách ứng xử giữa cấp trên với cấp dưới, giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp, giữa cán bộ, công chức với tổ chức, công dân luôn được thể hiện đúng mực.

Kết quả rõ nét nhất là tỷ lệ giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân luôn đảm bảo đúng và trước hẹn, tính riêng 8 tháng năm 2018, phường đã giải quyết trên 1.000 hồ sơ thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân, trong đó 100% hồ sơ được giải quyết đúng và trước hạn. Qua phiếu thăm dò đánh giá của người dân, doanh nghiệp được phát ngẫu nhiên, hầu hết người dân được khảo sát đánh giá hài lòng với cách làm việc của cán bộ trong phường. Kết quả trên đã góp phần tăng hiệu quả làm việc, sức mạnh quản lý nhà nước, tăng tính minh bạch trong hoạt động của cơ quan nhà nước, hạn chế hiện tượng gây phiền hà cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp và tăng lòng tin của nhân dân vào Đảng và chính quyền.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.