Bám địa bàn, dân vận khéo, tăng cường mối đoàn kết quân - dân

Thứ Năm, 09/08/2018, 07:35 [GMT+7]
.
.

Bằng những cách làm đa dạng, hiệu quả, trong những năm qua, cán bộ chiến sĩ Ðồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Hoành Mô (Bình Liêu) luôn chú trọng thực hiện tốt công tác dân vận đến từng xã, thôn, xóm trên địa bàn đơn vị quản lý. Qua đó, góp phần củng cố và tăng cường mối đoàn kết gắn bó quân - dân, huy động sức mạnh quần chúng tham gia gìn giữ, bảo vệ ANTT khu vực biên giới, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

CBCS Đồn BP cửa khẩu Hoành Mô giúp người dân thôn Phật Chỉ, xã Đồng Văn xây dựng nhà. Ảnh: Quang Minh.
CBCS Đồn BPCK Hoành Mô giúp người dân thôn Phật Chỉ, xã Đồng Văn, xây dựng nhà. Ảnh: Quang Minh

Thực hiện khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, các CBCS ở Đồn BPCK Hoành Mô luôn duy trì sự gắn bó mật thiết với nhân dân các thôn, bản. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng ủy, chỉ huy đơn vị chú trọng chỉ đạo đó là thường xuyên bố trí lực lượng CBCS bám địa bàn, kịp thời nắm bắt tình hình mọi mặt của địa phương. Theo đó, đơn vị chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền của 6 xã biên phòng với 24 thôn, khe bản giáp biên giới thuộc địa bàn phụ trách, xây dựng và triển khai quy chế phối hợp trong hoạt động bảo vệ an ninh biên giới và giữ gìn ANTT địa bàn. Đặc biệt, Đồn cử trên 20 lượt cán bộ biên phòng tăng cường làm phó bí thư đảng uỷ hoặc phó chủ tịch HĐND cấp xã. Đều là những cán bộ chắc nghiệp vụ, am hiểu tiếng dân tộc, nắm tường tận địa bàn, đội ngũ này đã làm tốt vai trò tham mưu cho địa phương trong công tác duy trì, bảo vệ ANTT vùng biên, thực hiện tốt công tác đối ngoại chính quyền và ngoại giao nhân dân.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân, Đồn tổ chức cho các hộ dân sống dọc biên giới ký cam kết thực hiện tốt phong trào “Quần chúng nhân dân tham gia tự quản đường biên cột mốc, giữ gìn ANTT thôn, bản khu vực biên giới”, phong trào “Quần chúng tham gia tố giác tội phạm”. Trong đó, đơn vị thường xuyên bố trí CBCS tham gia cùng đội ngũ cán bộ MTTQ và các đoàn thể nhân dân, người uy tín các thôn, khu, bản để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tới từng nhà, từng người để nâng cao nhận thức của nhân dân. Từ đó giúp bà con hiểu và tự giác phát huy trách nhiệm của mình trong việc tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm. Hiện toàn huyện đã thành lập 16 tổ với 82 thành viên và 278 hộ gia đình thường xuyên tham gia hoạt động tự quản, mỗi khi phát hiện dấu hiệu lạ trên biên giới đều nhanh chóng báo cho cán bộ biên phòng và cấp uỷ, chính quyền địa phương biết để xử lý kịp thời.

CBCS Đồn BP cửa khẩu Hoành Mô hành quân dã ngoại làm đường giao thông nông thôn tại xã Hoành Mô. Ảnh: Quang Minh.
CBCS Đồn BPCK Hoành Mô tham gia làm đường giao thông nông thôn tại xã Hoành Mô. Ảnh: Quang Minh

Thực hiện phương châm “4 cùng”: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào, CBCS Đồn BPCK Hoành Mô còn tích cực bám cơ sở, giúp đỡ nhân dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, giảm nghèo, kịp thời quan tâm, thăm hỏi những gia đình khó khăn... Đơn cử dịp Tết Mậu Tuất vừa qua, đơn vị tổ chức đến thăm và tặng 30 suất quà chúc tết các già làng, trưởng bản, các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cử 3 lượt tổ CBCS xuống ăn Tết cùng bà con và mời nhân dân đến đơn vị ăn Tết với CBCS, tạo sự đoàn kết gắn bó mật thiết giữa CBCS với nhân dân nơi đóng quân. Trong chương trình “Nâng bước em đến trường”, đơn vị nhận đỡ đầu 4 em học sinh, hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng/tháng để hỗ trợ học phí đến khi học hết lớp 12. Hằng năm, đơn vị đều phối hợp với Ban Quân y BĐBP tỉnh và trạm y tế các xã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con.

Những trận mưa, gió lốc quét qua, lại thấy màu áo xanh người lính biên phòng giúp dân khôi phục sản xuất. Những ngày khô hạn, có các anh giúp dân chống hạn. Người dân thiếu tư liệu sản xuất, thiếu căn nhà vững chãi che nắng che mưa, các anh lại đóng góp, cùng nhau bỏ công sức làm để trao cho bà con... Đời sống của đồng bào ngày càng tốt hơn chính là động lực để những người lính nơi đây càng thêm vững vàng trong mọi nhiệm vụ.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.