Góp phần xây dựng tiềm lực QS-QP ngày càng vững chắc

Thứ Tư, 13/06/2018, 14:53 [GMT+7]
.
.

Với vai trò chuyên trách, thời gian qua, Ban CHQS TP Hạ Long đã chủ động, tích cực triển khai nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương với những bước đi phù hợp, nên đã tạo ra thế trận phòng thủ liên hoàn, sẵn sàng cơ động lực lượng, phương tiện xử lý dứt điểm các tình huồng liên quan.

Đặc biệt, từ ngày 29/5/2018, thực hiện Quyết định số 2824/QĐ-BCH, ngày 29/6/2017 của Bộ CHQS tỉnh “Về việc thành lập Ban CHQS tại 16 sở, ban, ngành của tỉnh và chuyển giao 15 Ban CHQS thuộc các sở, ban, ngành hiện đang trực thuộc Bộ CHQS tỉnh về Ban CHQS TP Hạ Long quản lý, chỉ đạo” đã tạo ra thế và lực mới để địa phương củng cố tiềm lực quốc phòng – an ninh trong tình hình  mới.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh trao quyết định bàn giao Ban CHQS trong các sở, ban, ngành của tỉnh về Ban CHQS TP phụ trách.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh trao quyết định bàn giao Ban CHQS trong các sở, ban, ngành của tỉnh về Ban CHQS TP Hạ Long phụ trách.

Thượng tá Tạ Văn Biên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Hạ Long, cho biết: Theo Quyết định của Bộ CHQS tỉnh, từ tháng 6/2018, đơn vị đã tiếp nhận thêm 31 đơn vị gồm 1 đại đội, 21 trung đội và 9 tiểu đội, trong đó có 1 trung đội tự vệ biển thuộc các sở, ban, ngành của tỉnh về địa phương quản lý. Việc làm này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi lực lượng tự vệ trong các sở, ban, ngành đã được huấn luyện có bản, có phẩm chất chính trị cao, khi đưa về địa phương quản lý sẽ tạo ra sự thống nhất trong hiệp đồng tác chiến bảo vệ địa bàn, cơ quan, đơn vị khi có tình huống. Đây cũng là cách làm sáng tạo của Bộ CHQS tỉnh và địa phương đối với việc nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng vũ trang địa phương.

Được biết, trước năm 2009, khi chưa có Luật Dân quân tự vệ, TP Hạ Long có 115 đầu mối dân quân tự vệ, trong đó có 10 đơn vị thuộc các sở, ngành. Từ năm 2009 đến nay, khi Luật Dân quân tự vệ được ban hành, trên địa bàn tiếp tục được thành lập thêm 5 đơn vị tự vệ trong các sở, ban, ngành. 15 đơn vị này tuy đứng chân trên địa bàn TP Hạ Long nhưng lại thuộc Bộ CHQS tỉnh trực tiếp quản lý. Mặc dù vậy, thời gian qua, quán triệt các chỉ đạo của cấp trên, Ban CHQS TP Hạ Long đã chủ động phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh xây dựng các chương trình, kế hoạch để kiện toàn tổ chức biên chế, huấn luyện đầy đủ các khoa mục theo quy định cho 15 đơn vị tự vệ nêu trên.

Từ năm 2009 đến nay, thực hiện chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn, Ban CHQS các sở, ban, ngành đã cử 45 lượt cán bộ tham gia tập huấn về quân sự - quốc phòng, xây dựng hàng trăm văn kiện tác chiến bảo vệ cơ quan, đơn vị theo chỉ đạo, hướng dẫn của Ban CHQS TP Hạ Long. Cũng trong thời gian này, Ban CHQS các sở, ban, ngành đã cử 1.320 lượt cán bộ, chiến sĩ tự vệ đi huấn luyện, trong đó có 90 lượt cán bộ, chiến sĩ biển tham gia huấn luyện theo cụm dân quân tự vệ biển của TP Hạ Long. Ngoài ra, các năm 2012, 2015, lực lượng tự vệ của Sở NN&PTNT đã trực tiếp tham gia huấn luyện, diễn tập tìm kiếm cứu nạn, diễn tập khu vực phòng thủ màn thực binh động viên phương tiện tàu, thuyền do tỉnh và TP Hạ Long tổ chức. Cùng với đó, các Ban CHQS của 15 sở, ban, ngành còn chủ động xây dựng lực lượng dự bị động viên, thực hiện chính sách hậu phương, quân đội, động viên, tuyển quân…

Mặc dù hoạt động của Ban CHQS trong các sở, ban, ngành của tỉnh đã có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả, tuy nhiên, trước yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, việc để các đơn vị tự vệ trực thuộc Bộ CHQS tỉnh cũng có một số hạn chế nhất định. Do đó, từ năm 2016 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS TP Hạ Long tổ chức rà soát, đánh giá tổng thể hoạt động của 15 đơn vị, đồng thời nghiên cứu thành lập mới các đầu mối trong các sở, ban, ngành của tỉnh để bàn giao về địa phương quản lý. Sau một thời gian đánh giá một cách khoa học, tổng thể, Ban CHQS TP Hạ Long đã báo cáo Bộ CHQS tỉnh chủ trương thành lập thêm 16 đơn vị tự vệ trong các sở, ban, ngành của tỉnh. Trên cơ sở đề nghị của đơn vị, Bộ CHQS tỉnh đã có quyết định thành lập mới và chuyển giao toàn bộ lực lượng này về TP Hạ Long phụ trách, quản lý.

Lực lượng DQTV TP Hạ Long tổ chức huấn luyện đầu năm 2018
Lực lượng dân quân tự vệ TP Hạ Long tổ chức huấn luyện đầu năm 2018.

Thượng tá Khúc Thành Dư, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, khẳng định: Thời gian qua, hoạt động của các đơn vị dân quân tự vệ do Ban CHQS TP Hạ Long quản lý rất thiết thực, hiệu quả. Đáng chú ý là các hoạt động tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, duy trì ổn định chính trị ở cơ sở, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Việc bàn giao thêm 31 đầu mối tự vệ trong các sở, ban, ngành về địa phương trực tiếp phụ trách sẽ tạo ra nguồn lực mới để tăng cường tiềm lực quân sự - quốc phòng trên địa bàn.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.