Cảnh giác để không bị lôi kéo vào hành vi phạm pháp

Thứ Tư, 13/06/2018, 16:50 [GMT+7]
.
.

Mấy ngày qua, tại một số địa phương đã diễn ra tình trạng những đối tượng cố tình xuyên tạc về Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, kích động và kêu gọi tụ tập đông người, có hành vi đập phá tài sản Nhà nước, chống người thi hành công vụ. Trước tình trạng này, người dân trong cả nước cũng như trong tỉnh đều tỏ ra bất bình và mong muốn các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và cuộc sống của nhân dân.

Xử lý nghiêm các đối tượng quá khích

Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đã được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV diễn ra vào tháng 10/2017, tiếp đó là cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đầu năm 2018. Mọi ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, nhân dân đều được tiếp thu, hoàn thiện dự án luật theo đúng quy trình làm luật.

Tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, những ý kiến đóng góp vào dự án Luật vẫn liên tục được ghi nhận, tiếp thu và sáng 11/6, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua đề nghị điều chỉnh thời gian thông qua dự án luật từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến của các đại biểu Quốc hội, cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân; hoàn thiện dự thảo luật, đảm bảo xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Điều này cho thấy mọi ý kiến của cử tri, người dân đều đã được cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất lắng nghe và hiện thực hóa bằng những hành động, việc làm cụ thể phù hợp với ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Quyết định này đã được đa số người dân bày tỏ sự đồng thuận, đánh giá cao.

Bộ Công an đã làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các lực lượng chức năng của tỉnh Bình Thuận để giải quyết tình hình.
Lãnh đạo Bộ Công an làm việc với tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Chinhphu.vn

Tuy nhiên, tại một số địa phương đã diễn ra tình trạng những đối tượng cố tình xuyên tạc về Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, kích động và kêu gọi tụ tập đông người, có hành vi đập phá tài sản Nhà nước, chống người thi hành công vụ.

Ngày 10/6, tại một số tỉnh, thành phố đã diễn ra các hoạt động tập trung đông người, biểu tình trái phép để phản đối Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Cá biệt tại một số địa phương như TP Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Khánh Hòa... đã diễn ra những hoạt động tập trung đông người trái phép trong nhiều giờ, với số lượng và tính chất hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của người dân tại địa phương. Điển hình là tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, từ khoảng 17h-23h ngày 10/6, nhiều đối tượng quá khích đã đến trụ sở UBND tỉnh, tụ tập, la hét, ném đá vỡ cửa kính vọng gác, xô đổ cổng, đập phá và tấn công lực lượng bảo vệ. Trụ sở của Sở Kế hoạch và Đầu tư và BĐBP tỉnh ở gần đó cũng bị đập phá, ném vỡ kính. Các đối tượng này còn đốt nhiều xe máy, ô tô của người dân và các chiến sĩ…

Theo tin từ Đài Truyền hình Việt Nam, trước vụ việc trên, Công an tỉnh Bình Thuận đã huy động lực lượng đến thành phố Phan Thiết làm công tác đảm bảo an ninh trật tự; đồng thời kêu gọi, giải thích cho người dân trở về nhà ổn định công việc, đời sống. Mặt khác, cơ quan an ninh điều tra đã tạm giữ một số phần tử vi phạm pháp luật, quá khích và những người cầm đầu gây rối, xuyên tạc thông tin trên mạng xã hội, kêu gọi biểu tình, có hành vi chống đối, phá hoại tài sản của nhà nước. Qua lời khai, nhiều đối tượng thừa nhận bị xúi giục.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thân, Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, trong hai ngày 10 và 11/6, các lực lượng chức năng đã tạm giữ hơn 200 đối tượng quá khích, gây rối an ninh trật tự ở TP Phan Thiết. Qua sàng lọc, phân loại, xử lý bước đầu, cơ quan công an đã thả 95 đối tượng sau khi đã viết cam kết không tái phạm, yêu cầu các gia đình lên nhận bảo lãnh, ký cam kết hứa không để con em mình tham gia vào các vụ việc tương tự…

Chủ động đảm bảo an ninh trật tự

Tại Quảng Ninh, cấp ủy, chính quyền các cấp đã triển khai các biện pháp chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc dự án Luật Ðơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, kích động tụ tập, tuần hành gây mất an ninh trật tự. Đồng thời, huy động sức mạnh hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là tiếp xúc, vận động số chức sắc, chức việc trong tôn giáo, chủ doanh nghiệp chấp hành quy định của pháp luật, không tổ chức, tham gia các hoạt động biểu tình, tuần hành. Đặc biệt, các địa phương đã tổ chức nắm chắc tình hình từ cơ sở, triển khai có hiệu quả các phương án, tổ chức lực lượng vận động, tuyên truyền, ổn định an ninh trật tự tại các nơi có nguy cơ xảy ra tập trung đông người, gây rối trật tự công cộng...

Cán bộ, công chức TP Uông Bí dự Hội nghị trực tuyến thông tin về Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Cán bộ, công chức TP Uông Bí dự Hội nghị trực tuyến thông tin về Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Ảnh: Thanh Hương (Trung tâm TT&VH Uông Bí)

Điển hình là TP Uông Bí và TX Quảng Yên đã sâu sát cơ sở, nắm chắc thông tin về việc công nhân Công ty TNHH Sao Vàng dự định ngày 12/6/2018 tập trung đông người, biểu tình để a dua theo lời kêu gọi trên các trang mạng xã hội phản đối kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV thông qua dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt gắn với đề nghị lãnh đạo Công ty tăng chế độ chính sách như lắp điều hòa tại nhà nghỉ trưa, tăng chế độ ăn trưa... Từ đó, các địa phương đã có các giải pháp xử lý hiệu quả. Cụ thể như vận động công nhân không tập trung đông người, đảm bảo an ninh trật tự. Lực lượng chức năng của TX Quảng Yên đã phát hiện 3 đối tượng là công nhân làm việc tại Xưởng may mũi giày Quảng Yên của Công ty TNHH Sao Vàng (khu 10, phường Quảng Yên) có dấu hiệu vận động thu tiền để mua băng rôn, cụ thể các đối tượng là: Vũ Thị H (SN 1982, hộ khẩu thường trú tại thôn 3, xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên), Nguyễn Thị H (SN 1989, hộ khẩu thường trú tại khu Minh Hòa, phường Đông Mai, TX Quảng Yên), Nguyễn Thị D (SN 1992, hộ khẩu thường trú tại thôn 3, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên).

Qua khai thác đã làm rõ, Nguyễn Thị D là người đưa ra chủ kiến mua băng rôn, sau đó, cả 3 đối tượng đã thống nhất Vũ Thị H là người trực tiếp thu tiền và giao cho Nguyễn Thị H đi mua băng rôn nhưng chưa thống nhất nội dung băng rôn là gì. Qua nắm bắt tình hình, UBND thị xã đã chỉ đạo Công an thị xã giáo dục, răn đe và yêu cầu Vũ Thị H (là đối tượng thành khẩn khai nhận) cam kết không tham gia vào các hoạt động làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và tiếp tục giao cho Công an thị xã điều tra, làm rõ về hành vi của 2 đối tượng là Nguyễn Thị H và Nguyễn Thị D…

Trước việc người dân ở một số địa phương xuống đường gây náo loạn, đập phá để phản đối Luật Ðơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, mặc dù luật này đã được lùi thông qua, người dân trong cả nước cũng như trong tỉnh đều tỏ ra bất bình và mong muốn các cơ quan chức năng xử lý nghiêm.

Ông Nguyễn Văn Hợp, trú tại khu 8, phường Bắc Sơn, cho biết: Theo tôi, những hành vi này không thể là sự thể hiện của lòng yêu nước mà là những hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng. Tôi đề nghị các cấp chính quyền cần có biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng cầm đầu, xúi giục người dân tụ tập xuống đường, gây mất an ninh trật tự. Ngay cả những người thiếu hiểu biết, a dua, bị người khác lợi dụng thì cũng cần phải có biện pháp răn đe để họ có trách nhiệm với hành vi của mình.

Chị Hoàng Nguyên, chủ một doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, cũng bày tỏ sự bức xúc: Việt Nam luôn là một điểm đến được du khách nước ngoài đánh giá cao về sự thân thiện và ổn định xã hội. Tuy nhiên, những hành vi lợi dụng dân chủ và quá khích của một số người dân trong những ngày qua đã làm xấu đi hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Mấy hôm nay, chúng tôi đã rất vất vả để trấn an du khách bởi họ lo ngại về an ninh trật tự, về sự an toàn của họ khi một số địa phương trong nước xảy ra biểu tình, đập phá. Vì vậy, tôi mong các lực lượng chức năng nhanh chóng điều tra, xử lý nghiêm theo đúng pháp luật đối với các đối tượng quá khích, phá hoại tài sản, chống người thi hành công vụ.

Dự luận mong muốn các cấp chính quyền nhanh chóng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi manh động, coi thường pháp luật như ở Bình Thuận. Đồng thời, mong sự chung tay, vào cuộc của toàn Đảng, toàn dân trong công tác tuyên truyền, vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa, tố giác tội phạm, góp phần đấu tranh có hiệu quả với các thế lực thù địch nhằm lợi dụng gây mất ổn định an ninh trật tự, góp phần giữ gìn bình yên cho nhân dân, cho đất nước.

Hà Chi

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.